1. >

Diễn đàn Một sức khỏe 2019: Tăng cường giám sát các dịch bệnh mới nổi

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 12/6, trong khuôn khổ “Đối tác Một sức khỏe phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người (OHP)", Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức "Diễn đàn Một sức khỏe thường niên 2019".

Diễn đàn Một sức khỏe 2019: Tăng cường giám sát các dịch bệnh mới nổi
Các tham luận tại diễn đàn tập trung cập nhật tổng quan về Chiến lược Một sức khỏe giai đoạn 2016-2020 trong xây dựng năng lực cho hệ thống y tế cộng đồng và hệ thống thú y các cấp nhằm tăng cường giám sát chẩn đoán các dịch bệnh mới nổi ở người và động vật, hướng đến dần loại bỏ bệnh dại ở người, giúp sản xuất nông nghiệp an toàn hơn cũng như xác định nguy cơ bùng phát các dịch bệnh mới.

Toàn cảnh Diễn đàn Một sức khỏe thường niên 2019. Ảnh: BNN

Ngoài việc chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người, các đối tác trong và ngoài nước cùng cam kết hỗ trợ và hợp tác cùng Việt Nam trong phòng chống các bệnh truyền nhiễm mới nổi cũng như các hoạt động một sức khỏe.

Tại diễn đàn, các đại biểu thống nhất nhận định, cần tăng cường hợp tác liên ngành, liên Chính phủ trong việc lồng ghép các chương trình phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người.

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng Đại diện Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong thực hiện Kế hoạch Chiến lược Một sức khỏe quốc gia phòng chống bệnh lây truyền giữa động vật và người.

Bà Caitlin Wiesen cho rằng, cuộc họp hôm nay sẽ đưa ra các giải pháp, kế hoạch để chúng ta xác định có những mô hình để điều phối thành công của Đối tác Một sức khỏe Việt Nam, đồng thời đảm bảo sự hoạt động bền vững của Đối tác Một sức khỏe. Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc sẽ tiếp tục hướng tới phương pháp tiếp cận để chương trình của Đối tác Một sức khỏe đạt những kết quả quan trọng thời gian tới.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, tại Việt Nam, "Chiến lược Một sức khỏe Quốc gia, giai đoạn 2016-2020" đang được triển khai mạnh mẽ và hiệu quả. Ở cấp khu vực, năm 2018 và nửa đầu năm 2019, Việt Nam đã tổ chức thành công 3 Hội nghị cấp Bộ trưởng về hợp tác ASEAN trong lĩnh vực nông lâm nghiệp.

Ngoài ra, Việt Nam tiếp tục khẳng định và nâng cao vai trò là nước dẫn đầu trong phòng chống dại của Đông Nam Á thông qua việc tổ chức thành công Hội nghị liên ngành y tế - nông nghiệp khu vực ASEAN và Đối tác ba bên về phòng chống bệnh dại. Đồng thời hoàn thiện báo cáo rà soát kết quả thực hiện Chiến lược khống chế và loại trừ bệnh dại khu vực ASEAN.

Việt Nam cũng tổ chức thành công Hội nghị quốc tế lần thứ 21 về bệnh truyền nhiễm mới nổi khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhằm chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu khoa học, củng cố và tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa các quốc gia trong khu vực.

Những hoạt động này đã không chỉ góp phần đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia tiêu biểu trong công tác Một sức khỏe mà còn khẳng định sự quan tâm và cam kết của Chính phủ Việt Nam trong phòng chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người...

Đối tác OHP được ra mắt vào ngày 1/3/2016 với sự tham gia ký kết của Chính phủ Việt Nam với 27 cơ quan và tổ chức trong nước và quốc tế. Các đối tác này đóng vai trò triển khai kế hoạch chiến lược “Một sức khỏe cho giai đoạn 2016 - 2020”, với mục tiêu chung là tăng cường năng lực của Việt Nam trong đối phó với các nguy cơ bệnh lây truyền từ động vật sang người phát sinh trong mối tương tác giữa con người – động vật – môi trường./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia, Thủ tướng khẳng định Việt Nam là đất nước an toàn, cân đối lớn của nền kinh tế được giữ vững. Chính phủ đang triển khai thực hiện mục tiêu kép là không để dịch Covid-19 lây lan, bảo đảm an toàn tính mạng và sức khỏe của người dân là quan trọng nhất. Đồng thời, thực hiện mục tiêu bảo đảm sự phát triển của đất nước.

ncif