Điện Kremlin: Nga và Mỹ đang khôi phục quan hệ song phương
Ông Peskov cho biết thêm cuộc điện đàm sắp tới giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump là một bước đi quan trọng, định hướng cho tiến trình phục hồi quan hệ song phương. Tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo chưa có kế hoạch gặp mặt trực tiếp và Tổng thống Putin cùng Tổng thống Trump sẽ tự quyết định thời điểm gặp mặt.
Trong một diễn biến có liên quan tới quan hệ Nga-Mỹ, cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố sắc lệnh cho phép quỹ đầu cơ 683 Capital Partners của Mỹ mua chứng khoán của các công ty Nga từ một số tổ chức tài chính phương Tây khác, bao gồm Jane Street, Templeton Asset Management, Franklin Advisers và Carrhae Capital.
Ngoài ra, sắc lệnh cũng cho phép hai công ty Nga là Cepheus-2 và Modern Real Estate Funds được mua chứng khoán thuộc sở hữu của 683 Capital Partners mà không cần sự phê duyệt của Tổng thống Putin.
Kể từ khi xung đột tại Ukraine bùng phát, Nga đã liên tục thắt chặt các hạn chế đối với việc bán tài sản nước ngoài, trong đó mọi giao dịch liên quan đến lĩnh vực năng lượng và tài chính đều phải được Tổng thống Putin phê duyệt.
Hiện các nhà đầu tư đang mong chờ những dấu hiệu cho thấy sự “tan băng” trong quan hệ Nga-Mỹ sau khi ông Donald Trump trở lại Nhà Trắng, qua đó mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư phương Tây giao dịch tài sản của Nga.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tiết lộ mới về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ và Tổng thống Nga
12:07' - 17/03/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ông sẽ có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào ngày 18/3 trong nỗ lực thúc đẩy chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga phủ nhận thông tin gỡ bỏ lệnh trừng phạt với Ngoại trưởng Mỹ
07:38' - 17/03/2025
Ngày 16/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã phủ nhận thông tin cho rằng Nga đã gỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio, đồng thời khẳng định đây là "tin giả".
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ và Nga thảo luận các bước tiếp theo cho vấn đề Ukraine
14:30' - 16/03/2025
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 15/3 đã có cuộc điện đàm để thảo luận về giai đoạn tiếp theo trong các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc xung đột Nga - Ukraine.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Anh - Canada cam kết củng cố quan hệ
09:15'
Thủ tướng Anh Keir Starmer và tân Thủ tướng Canada Mark Carney đã cam kết hướng tới củng cố quan hệ song phương trong bối cảnh quan hệ với Mỹ đang trở nên phức tạp.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga phủ nhận thông tin gỡ bỏ lệnh trừng phạt với Ngoại trưởng Mỹ
07:38' - 17/03/2025
Ngày 16/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã phủ nhận thông tin cho rằng Nga đã gỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio, đồng thời khẳng định đây là "tin giả".
-
Ý kiến và Bình luận
PGS Đại học Cambridge: Việt Nam có nền tảng phát triển trung tâm tài chính quốc tế
11:40' - 16/03/2025
Việt Nam có nền tảng và cơ hội để xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ tướng Anh lạc quan về triển vọng hòa đàm Nga-Ukraine
08:45' - 16/03/2025
Ngày 15/3, Thủ tướng Anh Keir Starmer cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin “sớm muộn” sẽ ngồi vào bàn đàm phán liên quan đến cuộc xung đột với Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia tài chính Anh: Linh hoạt lựa chọn mô hình trung tâm tài chính ở Việt Nam
11:55' - 15/03/2025
Việt Nam không nhất thiết phải lựa chọn cứng nhắc giữa xây dựng trung tâm tài chính chuyên môn khu vực hay trung tâm tài chính toàn diện khu vực mà có thể phối hợp linh hoạt để tận dụng các cơ hội.
-
Ý kiến và Bình luận
Học giả Indonesia: Đối tác chiến lược toàn diện Indonesia và Việt Nam nhân lên sức mạnh của sự tương đồng
11:01' - 14/03/2025
Trên thực tế, mặc dù có những tiến triển đáng kể trong hợp tác song phương Việt Nam - Indonesia, nhưng hai bên vẫn cần giải quyết một số thách thức để phát huy hết tiềm năng của hợp tác này.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga đáp trả gói trừng phạt thứ 16 của EU
09:09' - 14/03/2025
Nga đã mở rộng lệnh cấm nhập cảnh đối với các đại diện của Liên minh châu Âu (EU) và các quốc gia thành viên để đáp trả gói trừng phạt mới nhất của khối này.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga ủng hộ ý tưởng ngừng bắn tại Ukraine
08:47' - 14/03/2025
Phát biểu với báo giới tại Moskva, ông Putin khẳng định ý tưởng ngừng bắn với Ukraine là đúng đắn và Nga ủng hộ, nhưng có những vấn đề cần được cả hai bên cùng nghiên cứu.
-
Ý kiến và Bình luận
EU sẵn sàng đàm phán sau đe dọa áp thuế rượu từ Mỹ
08:46' - 14/03/2025
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngày 13/3 tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng đàm phán với Mỹ về vấn đề gia tăng thuế quan giữa hai siêu cường kinh tế.