Điện Kremlin: Nga và Mỹ đang khôi phục quan hệ song phương
Ông Peskov cho biết thêm cuộc điện đàm sắp tới giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump là một bước đi quan trọng, định hướng cho tiến trình phục hồi quan hệ song phương. Tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo chưa có kế hoạch gặp mặt trực tiếp và Tổng thống Putin cùng Tổng thống Trump sẽ tự quyết định thời điểm gặp mặt.
Trong một diễn biến có liên quan tới quan hệ Nga-Mỹ, cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố sắc lệnh cho phép quỹ đầu cơ 683 Capital Partners của Mỹ mua chứng khoán của các công ty Nga từ một số tổ chức tài chính phương Tây khác, bao gồm Jane Street, Templeton Asset Management, Franklin Advisers và Carrhae Capital.
Ngoài ra, sắc lệnh cũng cho phép hai công ty Nga là Cepheus-2 và Modern Real Estate Funds được mua chứng khoán thuộc sở hữu của 683 Capital Partners mà không cần sự phê duyệt của Tổng thống Putin.
Kể từ khi xung đột tại Ukraine bùng phát, Nga đã liên tục thắt chặt các hạn chế đối với việc bán tài sản nước ngoài, trong đó mọi giao dịch liên quan đến lĩnh vực năng lượng và tài chính đều phải được Tổng thống Putin phê duyệt.
Hiện các nhà đầu tư đang mong chờ những dấu hiệu cho thấy sự “tan băng” trong quan hệ Nga-Mỹ sau khi ông Donald Trump trở lại Nhà Trắng, qua đó mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư phương Tây giao dịch tài sản của Nga.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tiết lộ mới về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ và Tổng thống Nga
12:07' - 17/03/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ông sẽ có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào ngày 18/3 trong nỗ lực thúc đẩy chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga phủ nhận thông tin gỡ bỏ lệnh trừng phạt với Ngoại trưởng Mỹ
07:38' - 17/03/2025
Ngày 16/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã phủ nhận thông tin cho rằng Nga đã gỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio, đồng thời khẳng định đây là "tin giả".
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ và Nga thảo luận các bước tiếp theo cho vấn đề Ukraine
14:30' - 16/03/2025
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 15/3 đã có cuộc điện đàm để thảo luận về giai đoạn tiếp theo trong các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc xung đột Nga - Ukraine.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam có nền tảng cơ bản để tự chủ về năng lượng và nhiên liệu
13:32' - 27/03/2026
Việt Nam có đầy đủ tiềm năng trong lĩnh vực này với nguồn năng lượng tái tạo từ Mặt Trời và gió, được hỗ trợ bởi pin lưu trữ và thủy điện.
-
Ý kiến và Bình luận
Giá xăng dầu tăng: Người thắng, kẻ thua ngoài dự đoán
08:39' - 27/03/2026
Biến động giá dầu đang tạo ra “kẻ thắng, người thua” trên thị trường, khi doanh nghiệp năng lượng hưởng lợi, còn hàng không, bán lẻ và tiêu dùng chịu áp lực lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ khẳng định việc Iran tham gia đàm phán hướng tới chấm dứt xung đột
08:37' - 26/03/2026
Ngày 25/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định rằng Iran trên thực tế có tham gia các cuộc đàm phán hướng tới chấm dứt xung đột.
-
Ý kiến và Bình luận
Đưa Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam vào “radar” của dòng vốn toàn cầu
11:34' - 25/03/2026
Chuyến công tác Mỹ của lãnh đạo Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam mở rộng kết nối dòng vốn quốc tế, thúc đẩy định vị trung tâm tài chính mới, tạo động lực thu hút đầu tư và phát triển kinh tế số.
-
Ý kiến và Bình luận
Israel đối mặt rủi ro an ninh năng lượng
08:51' - 23/03/2026
Israel đang đối mặt với rủi ro gia tăng đối với an ninh năng lượng sau khi cơ sở lọc dầu tại Vịnh Haifa bị ảnh hưởng trong một vụ tấn công liên quan đến tên lửa Iran.
-
Ý kiến và Bình luận
Goldman Sachs: Hoạt động M&A toàn cầu sẽ tăng tốc bất chấp xung đột tại Trung đông
14:30' - 21/03/2026
Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) sẽ khởi sắc trong năm 2026, bất chấp những gián đoạn do xung đột giữa Mỹ-Israel và Iran gây ra.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ tuyên bố sắp kết thúc chiến dịch tại Trung Đông
08:49' - 21/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một thông điệp quan trọng cho biết Mỹ đang tiến rất gần đến việc hoàn tất các mục tiêu quân sự tại Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
Goldman Sachs: Ngân hàng trung ương Anh sẽ chưa hạ lãi suất cho đến năm 2027
05:30' - 21/03/2026
Ngân hàng Goldman Sachs đã lùi dự báo về các đợt cắt giảm lãi suất của Ngân hàng trung ương Vương quốc Anh (BoE) sang năm 2027.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Nga: Thúc đẩy tầm nhìn dài hạn trong hợp tác Nga - Việt
21:22' - 20/03/2026
Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa (CHXHCN) Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 22 đến ngày 25/3/2026.

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov. Ảnh: Sputnik/TTXVN