Điện lực miền Bắc chủ động phòng tránh, ứng phó với thiên tai
Điện lực miền Bắc chủ động phòng tránh, ứng phó với thiên tai. Ảnh: EVNNPC.
Vừa qua, tại thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cấp Tổng công ty năm 2018.
Tình huống giả định được đặt ra, cơn bão số X mạnh cấp 10, giật cấp 12 theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn đổ bộ vào khu vực tỉnh Nghệ An, tâm bão là khu vực huyện Nghi Lộc và thị xã Cửa Lò. Thời tiết kèm theo sấm sét làm đổ cây cối vào đường dây, gió lốc làm bay mái tôn của một số công trình gần đường dây gây nên sự cố làm hư hỏng hàng loạt dây dẫn và dây chống sét liền cáp quang (OPGW) của tuyến đường dây 110 kV 175 E15.1 Hưng Đông - 171 E15.8 Cửa Lò.
Cụ thể, đứt dây cáp quang (OPGW) tại các khoảng cột 10-11, 25-27 làm mất đường truyền thông tin nên phải thay thế bằng dây chống sét liền cáp quang(OPGW) mới tại các khoảng cột này.
Tham gia diễn tập tại hiện trường là các đơn vị: Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc, Công ty Điện lực Nghệ An, Ban Quản lý dự án phát triển điện lực và Tổng công ty CP Xây dựng điện Việt Nam.
Do mưa bão gió giật mạnh khi đổ bộ vào đất liền gây mưa to, gió lớn. Hệ thống thoát nước nhanh không gây ra úng ngập nên công nhân tham gia diễn tập không mặc áo phao khi diễn tập để tránh tình trạng mặc áo phao xử lý trên đường dây.
Sau khi thống nhất phương án và đưa ra các giả định Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Tổng công ty đã họp, phân công nhiệm vụ cho các thành viên, ban công điện khẩn tới các đơn vị. Xác định tâm bão đi vào khu vực Nghệ An, có thể gây hậu quả lớn cho lưới điện nên đã di chuyển Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đến thường trú tại trụ sở Công ty Điện lực Nghệ An và cử các đoàn công tác kiểm tra, phối hợp, chỉ đạo Chi nhánh lưới điện Cao thế Nghệ An, Điện lực Nghi Lộc, Cửa Lò,... làm công tác chuẩn bị theo phương châm 4 tại chỗ, sẵn sàng ứng phó và khắc phục nhanh hậu quả bão và hoàn lưu sau bão.
Chỉ đạo trực tiếp tại buổi diễn tập. Ảnh: EVNNPC.
Trưởng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Tổng công ty trực tiếp chỉ đạo và yêu cầu các đơn vị lân cận: Công ty Điện lực Thanh Hóa, Hà Tĩnh và Chi nhánh lưới điện Cao thế Hà Tĩnh, Thanh Hóa trực 100% quân số 24/24h, sẵn sàng nhân lực, phương tiện, vật tư thiết bị để hỗ trợ khắc phục nhanh hậu quả. Cũng như trực tiếp chỉ đạo các tình huống khẩn cấp khi nhận thông tin của các đơn vị báo cáo, chỉ đạo các đơn vị điều động nhân lực, phương tiện, vật tư thiết bị, công cụ dụng cụ nội bộ Tổng công ty, huy động các nhà thầu phối hợp, hỗ trợ đơn vị bị thiên tai, bão lũ khắc phục nhanh hậu quả; Điều hành sự phối hợp giữa Công ty Điện lực Nghệ An,Công ty lưới điện Cao thế miền Bắc và địa phương trong quá trìnhtriển khai diễn tập.
Buổi diễn tập đã đạt yêu cầu về khả năng triển khai và công tác chủ động ứng phó, khắc phục những thiệt hại do bão gây ra trong thời gian nhanh nhất. Cũng như kiểm tra khả năng phối hợp của các đơn vị tham gia diễn tập, sự chuẩn bị về “4 tại chỗ” tại các đơn vị. Đưa ra và lựa chọn các phương án tốt nhất trong công tác khắc phục thiên tai cho hệ thống lưới điện nhằm giảm thời gian ngưng cung cấp, việc thực hiện các biện pháp an toàn trong suốt quá trình diễn tập để luôn đảm bảo đúng Quy trình an toàn điện; giảm tối đa thời gian và phạm vi cắt điện cũng như việc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con người và thiết bị trong quá trình tham gia diễn tập.
Các đơn vị đã thực hiện đầy đủ từ khâu lập, phê duyệt phương án tổ chức thi công và biện pháp an toàn. Ảnh: EVNNPC.
Trong quá trình triển khai các đơn vị thực hiện đầy đủ từ khâu lập, phê duyệt phương án tổ chức thi công và biện pháp an toàn, cấp phiếu công tác, lệnh công tác, đăng ký cắt điện, giao nhận, trả lưới,... để rút ngắn thời gian mất điện, đảm bảo an toàn trong quá trình diễn tập.
Kết thúc buổi diễn tập Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã tổ chức họp rút kinh nghiệm nhận xét, đánh giá ưu khuyết điểm trong diễn tập cũng như nghe ý kiến đóng góp của các đơn vị trực tiếp tham gia diễn tập và các ban trong Tổng công ty khi tham gia quan sát diễn tập.
Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã đánh giá cao công tác chuẩn bị, trình tự công việc trong xử lý diễn tập của các đơn vị; đồng thời mong muốn các đơn vị tham gia diễn tập sẽ rút ra được những kinh nghiệm, xử lý sự cố chủ động và sẵn sàng ứng phó khi thiên tai xảy ra./.
- Từ khóa :
- tổng công ty điện lực miền bắc
- evnnpc
Tin liên quan
-
Chứng khoán
EVNNPC thoái vốn 41,9 tỷ đồng tại CTCP Thủy điện Nậm Chiến
14:56' - 15/03/2018
Tổng công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) sẽ bán đấu giá toàn bộ phần vốn góp hơn 41,9 tỷ đồng tại CTCP Thủy điện Nậm Chiến.
-
Chuyển động DN
EVNNPC chuyển từ cung cấp điện sang chăm sóc khách hàng
20:20' - 22/12/2017
Chiều 22/12, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã tổ chức Hội nghị khách hàng năm 2017 nhằm tri ân các khách hàng sử dụng điện của Tổng công ty.
-
Phân tích doanh nghiệp
EVNNPC triển khai nhiều hoạt động tri ân khách hàng sử dụng điện
09:51' - 27/11/2017
Tổng Công ty Điện lực miền Bắc tổ chức Lễ tri ân khách hàng tại Hà Nội và 27 Hội nghị khác; gửi lời tri ân khách hàng đến hàng triệu hộ sử dụng điện qua tin nhắn SMS, thư giấy hoặc thư điện tử...
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Nhiều ưu đãi trên Mega Livestream “Chuyện bay Vietjet kể” trong ngày 27/11
09:11'
Livestream “Chuyện bay Vietjet kể” mở nhiều độc quyền deal sốc, độc nhất tại Livestream.
-
Doanh nghiệp
HD Hyundai nhận đơn hàng 1,4 tỷ USD đóng 8 tàu container cỡ lớn
08:23'
HD Hyundai ký hợp đồng 1,4 tỷ USD với HMM để đóng 8 tàu container 13.400 TEU sử dụng động cơ LNG hai nhiên liệu, tích hợp hệ thống tự động HiNAS Control, dự kiến bàn giao từ nay đến nửa đầu năm 2029.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Việt Nam cam kết đầu tư lâu dài ở Cuba
15:43' - 26/11/2025
Ngày 25/11, thay mặt các doanh nghiệp Việt Nam tại Cuba, Tổng công ty Thái Bình đã tổ chức Ngày Việt Nam nhằm tái khẳng định quan hệ hợp tác hai nước và cam kết đầu tư lâu dài tại đảo quốc Caribe này.
-
Doanh nghiệp
Đóng điện dự án đường dây 220kV phục vụ nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam
15:26' - 26/11/2025
Dự án đường dây 220kV Tương Dương – Đô Lương đã được đóng điện ngày 26/11, mở ra khả năng nhập khẩu điện từ Lào và tăng cường cấp điện cho Nghệ An, dù quá trình thi công gặp nhiều khó khăn.
-
Doanh nghiệp
PV GAS làm chủ công nghệ hiện đại vận hành kho cảng LNG đầu tiên tại Việt Nam
15:07' - 26/11/2025
Việc làm chủ công nghệ hiện đại vận hành Kho Cảng LNG đầu tiên tại Việt Nam mà không cần đến chuyên gia nước ngoài đã khẳng định năng lực của PV GAS-đơn vị thành viên của Petrovietnam.
-
Doanh nghiệp
Thi công trạm biến áp 500kV Bắc Ninh và đường dây đấu nối
12:28' - 26/11/2025
Dự án sau khi hoàn thành đáp ứng nhu cầu cung cấp điện cho các khu đô thị, các khu công nghiệp của tỉnh Bắc Ninh và các phụ tải trong khu vực.
-
Doanh nghiệp
Hai tập đoàn lớn của Hàn Quốc bắt tay phát triển công nghệ mạng 6G
09:46' - 26/11/2025
SK Telecom và Samsung Electronics đã ký một biên bản ghi nhớ cùng phát triển mạng truy cập vô tuyến mở (RAN) sử dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) với mục tiêu dẫn đầu các công nghệ mạng 6G thế hệ tiếp theo.
-
Doanh nghiệp
Eni rót thêm 8 tỷ USD vào Ai Cập, mở rộng thăm dò khí đốt
09:11' - 26/11/2025
Tập đoàn năng lượng Eni tuyên bố đầu tư thêm 8 tỷ USD vào Ai Cập trong 5 năm tới, nhằm mở rộng thăm dò và khai thác khí đốt, củng cố vai trò nhà sản xuất chủ chốt tại quốc gia Bắc Phi.
-
Doanh nghiệp
Hà Nội kiến tạo năng lực cạnh tranh - Bài 1: Từ chuyển đổi xanh đến xúc tiến thương mại hiện đại
08:30' - 26/11/2025
Hà Nội đang xây dựng mô hình xúc tiến mang tính kiến tạo với tiêu chuẩn sản xuất, năng lực đổi mới, liên kết chuỗi cung ứng và phát triển nguồn nhân lực được nâng lên theo yêu cầu mới của hội nhập.


