Điện lực miền Trung lên phương án phòng, chống thiên tai

07:47' - 27/07/2021
BNEWS Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cho biết, mùa mưa bão năm 2021 EVNCPC đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng, chống và giảm thiệt hại do thiên tai, lụt bão gây ra.

Ông Ngô Trường Thắng, Trưởng Ban An toàn, Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cho biết, mùa mưa bão năm 2021 đang tới gần tại các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên, EVNCPC đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng, chống và giảm thiệt hại do thiên tai, lụt bão gây ra.

Theo đó, EVNCPC đã tổ chức diễn tập, hướng dẫn trực tuyến về phòng, chống thiên tai cho các công ty điện lực địa phương để nắm bắt, rút kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực tế.

Đồng thời, lên phương án phù hợp, thích ứng, chủ động rút ngắn được thời gian huy động, xử lý khắc phục sự cố sau thiên tai.

Các phương án đều đặt ra tình hình giả định cụ thể cho việc gió bão, ngập nước, lốc xảy ra ở từng vùng đến những sự cố do đứt dây, đổ trụ... nhằm đảm bảo nhanh chóng phục hồi lưới điện và cấp điện an toàn.

Các đơn vị thuộc EVNCPC cũng đã chủ động phối hợp với chính quyền, các cơ quan chức năng liên quan tại các địa phương tuyên truyền tới người dân về an toàn điện khi có thiên tai bất thường.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn EVNCPC và các đơn vị thành viên luôn theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, tổ chức họp trực tuyến với các đơn vị để triển khai ứng phó.

Đồng thời, cử các đoàn công tác tiền phương thuộc Ban chỉ huy trực tiếp đến hiện trường các đơn vị có khả năng bị ảnh hưởng lớn để kiểm tra, chỉ đạo.

Cùng đó, chuẩn bị, hỗ trợ khắc phục sau bão, các đơn vị khi kiểm tra, khắc phục lưới điện phải đảm bảo an toàn lao động, tính mạng cho cán bộ, công nhân viên, lưu ý các địa điểm sạt lở, ngập lụt.
Trên cơ sở các quy định phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn kết hợp với thực tế tình hình thiên tai xảy ra, EVNCPC yêu cầu các đơn vị tiếp tục hoàn thiện các phương án chuẩn bị ứng phó và triển khai xử lý, khắc phục cấp điện sau thiên tai phù hợp với đặc điểm, địa hình từng khu vực.

Trong số đó, lưu ý thực hiện theo phương châm “4 tại chỗ, 3 sẵn sàng”; phân công cụ thể, rõ ràng nhiệm vụ của lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên nhanh chóng triển khai kiểm đếm, xác định thiệt hại và huy động nhân lực, phương tiện, vật tư sau thiên tai. Từ đó, có phương án xử lý đảm bảo cấp điện lại được nhanh nhất có thể, nhanh chóng khôi phục cấp điện cho các phụ tải quan trọng, ưu tiên...

Các đơn vị tập trung làm việc với các nhà thầu vận tải, xây lắp trên địa bàn để nhanh chóng huy động được các phương tiện thuê ngoài như xe múc, xe cẩu, ghe, xuồng, cưa máy… lao động phổ thông khi cần thiết….

Theo ông Ngô Trường Thắng, để hạn chế thấp nhất thiệt hại do sự cố về điện trong mùa mưa bão, ngoài sự nỗ lực của ngành điện, các địa phương thì mỗi người dân cần nâng cao tinh thần trách nhiệm về an toàn điện.

Các hộ sử dụng điện cần quan tâm bảo đảm an toàn đường dây từ lưới điện đến gia đình riêng, sử dụng các loại dây, thiết bị điện đạt tiêu chuẩn.

Ngoài ra, khi phát hiện đường dây điện bị đứt, rơi xuống đất hoặc cây cối ngã đổ vào đường dây, trạm điện, không được đến gần và tìm cách báo hiệu, ngăn chặn, không cho người, phương tiện qua lại khu vực có sự cố; đồng thời, báo ngay cho Trung tâm Chăm sóc khách hàng của Tổng công ty Điện lực miền Trung để kịp thời khắc phục, giảm nguy cơ thiệt hại về người và tài sản./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục