Diện mạo nông thôn mới đổi thay nhờ sự đồng thuận trong dân

17:11' - 17/03/2019
BNEWS Do có được “tiếng nói chung” giữa chính quyền và người dân nên các chương trình xây dựng nông thôn mới đều được triển khai rất nhanh, hiệu quả.
Người dân trên "tuyến đường hoa" An Thái 2 luôn tự giác chăm sóc cây hoa giấy trước nhà. Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN

Đạt tiêu chí nông thôn mới từ năm 2015, Nhơn Phúc là xã đầu tiên của thị xã An Nhơn (Bình Định) phát động phong trào “Toàn dân xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu” giai đoạn 2018 – 2020.

Nhờ sự đồng thuận, chung sức của nhân dân, các định hướng của Đảng ủy, UBND xã đã phát huy hiệu quả thiết thực trong phát triển kinh tế - xã hội, đưa Nhơn Phúc trở thành một điểm sáng của thị xã An Nhơn cũng như tỉnh Bình Định.
Chung tay xây dựng quê hương
Những ngày này, không khí mừng Đảng, mừng Xuân tại xã Nhơn Phúc càng thêm rực rỡ với những chậu hoa giấy đủ màu được bày dọc theo các trục đường trung tâm xã. Đây là tiêu chí “tuyến đường hoa” trên khu dân cư kiểu mẫu An Thái 2, do Đảng ủy xã Nhơn Phúc phát động và Hội Phụ nữ xã tuyên truyền, cùng người dân thực hiện.

Sau một năm vận động, tuyến đường hoa này đang có 220 cây hoa giấy, ứng với 220 hộ dân. Chương trình được xã hội hóa bằng hình thức: Xã chi tiền mua cây, người dân đóng góp mỗi hộ 200 ngàn để mua chậu.
Chị Dương Thị Kim Nhất, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Nhơn Phúc cho biết: Ban đầu người dân còn băn khoăn vì chưa biết hiệu quả thực tế ra sao. Sau khi thực hiện, “bộ mặt” khu phố được thay đổi, xanh, sạch, đẹp hơn nên bà con nhân dân hưởng ứng rất nhiệt tình, du khách đi qua đều trầm trồ khen ngợi. Hàng ngày, các hộ dân đều chăm chỉ tưới, chăm sóc nên các cây hoa giấy phát triển rất tốt. Sắp tới, Hội sẽ triển khai trên toàn thôn An Thái, tổng cộng trên 500 cây hoa giấy nữa.
Về phát triển hạ tầng nông thôn, từ năm 2018 đến nay, xã Nhơn Phúc đã đầu tư mở rộng, nâng cấp 7 tuyến đường khu trung tâm xã với chiều dài 1.350 m, bề rộng mặt đường từ 9 - 14 m, kinh phí trên 2,2 tỉ đồng. Đến nay, các tuyến đường trên đã hoàn thành, được lát gạch vỉa hè với kinh phí 720 triệu đồng. Trong đó, nhân dân đóng góp 114 triệu đồng, mỗi hộ tự nguyện đóng góp 2 triệu đồng, các hộ có xe tải để kinh doanh thì đóng góp 3 triệu đồng.
Đặc biệt, trong tháng 2/2019, xã đã tiến hành mở rộng tuyến đường liên huyện ĐT636, trục đường chính của xã. Tuyến đường này dài khoảng 800m, kinh phí từ nguồn của tỉnh, thị xã hỗ trợ, còn lại từ ngân sách địa phương và nguồn đóng góp của bà con. Xã đã tổ chức đối thoại, thông báo cho bà con biết về vấn đề đầu tư, mở rộng đường để phát triển kinh tế - xã hội.

Do có sự đồng thuận, nhất trí cao của nhân dân, các hộ dân hai bên đường đã tự nguyện tháo dỡ hàng rào, hiên nhà không cần đền bù. Các hộ dân cũng nhất trí sẽ đóng góp thêm tiền để ốp lát vỉa hè, nâng cao thẩm mỹ cho tuyến đường.
Ông Nguyễn Hữu Thọ, 60 tuổi, có một quán cà phê nhỏ bên tuyến đường ĐT636. Ông hy vọng việc buôn bán sẽ tốt hơn sau khi tuyến đường này được mở rộng.

“Trước khi thực hiện việc gì thì Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã đều tổ chức họp và lấy ý kiến của nhân dân, rất công khai, minh bạch. Khi hiểu được mục đích, ý nghĩa của các chủ trương, chính sách thì người dân đều đồng tình ủng hộ, cùng chung tay xây dựng quê hương mình. Như việc mở rộng tuyến đường này rất thuận tiện cho người dân, giúp thúc đẩy giao thương, buôn bán nên ai cũng đóng góp công sức của mình vì việc chung” – ông Thọ phấn khởi.
Xây dựng các khu dân cư kiểu mẫu
Do có được “tiếng nói chung” giữa chính quyền và người dân nên các công tác, chương trình tại xã Nhơn Phúc đều được triển khai rất nhanh, hiệu quả. Anh Mai Xuân Tiến, Bí thư Đảng ủy xã Nhơn Phúc, chia sẻ: Trước khi triển khai dự án, lãnh đạo xã sẽ tổ chức họp để thông báo thông tin, kế hoạch cụ thể đến người dân. Trong khi triển khai, lãnh đạo xã thường xuyên đến hiện trường để nghe người dân phản hồi và giải quyết các vấn đề phát sinh.

Nhờ sự đồng thuận của nhân dân, tuyến đường ĐT636 đi qua trung tâm xã Nhơn Phúc đang được khẩn trương mở rộng thêm 9 mét. Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN

Sau khi hoàn thành dự án, lãnh đạo xã sẽ tiếp tục lắng nghe các ý kiến đóng góp của người dân để rút kinh nghiệm cho các dự án, công việc sau này. Nhờ đó, thời gian gần đây tình hình kinh tế - xã hội của xã ngày càng phát triển, đời sống người dân ngày một nâng cao.

Toàn xã có 838 hộ sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp; 1.238 hộ sản xuất tiểu thủ công nghiệp, xây dựng; 598 hộ hoạt động thương nghiệp, vận tải, dịch vụ và 395 hộ hoạt động trên lĩnh vực khác; tỉ lệ lao động có việc làm hiện chiếm 90%; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 31 triệu đồng/năm, hộ nghèo giảm còn 3,7%.
Nhờ vận động tốt xây dựng các khu dân cư kiểu mẫu, xã Nhơn Phúc đã có những tuyến đường được ví như “thành phố giữa nông thôn”. Ông Đặng Vĩnh Sơn, Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn cho biết: Lãnh đạo thị xã đã triển khai kế hoạch xây dựng “Nông thôn mới nâng cao” và “Nông thôn mới kiểu mẫu”, trong đó xã Nhơn Phúc là một điển hình.

Xã đã huy động được nguồn lực trong nhân dân để chỉnh trang diện mạo nông thôn, nâng cấp đường xá; thu hút được một số doanh nghiệp về đầu tư để chuyển dịch dần cơ cấu kinh tế, ổn định đời sống cho bà con.

Để nhân rộng mô hình thành công này, trong năm nay, tất cả các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới trong thị xã An Nhơn sẽ phải tiến hành xây dựng mỗi xã ít nhất 2 khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, một khu dân cư trong trung tâm xã và một khu dân cư do xã lựa chọn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục