Điện sản xuất từ các nguồn năng lượng sạch "lên ngôi" tại Anh
Năm 2017, sản xuất điện ở Anh đánh dấu một bước ngoặt lớn khi nguồn điện phục phục vụ cho nhu cầu trong nước sản xuất từ năng lượng hạt nhân và năng lượng tái tạo vượt lượng điện sản xuất từ khí đốt và than đá. Đây là những nguồn năng lượng tạo ra khí thải carbon thấp hơn nhiều so với sản xuất điện từ khí đốt và than đá.
Năng lượng tái tạo gồm phong điện, năng lượng Mặt Trời, thủy điện và nhiên liệu sinh khối (biomass) đã tạo ra lượng điện chiếm 29%, và từ năng lượng hạt nhân là 21% tổng sản lượng điện Anh sản xuất trong năm 2017.Lượng điện sản xuất từ than giảm xuống còn dưới 7% và từ khí đốt giảm xuống dưới 40% tổng sản lượng điện năm 2017 của Anh.
Anh đang nỗ lực để tiến tới không sản xuất điện từ than nhằm giảm thiểu lượng khí thải carbon vào môi trường, Anh hiện là nước đứng đầu trong số các nước phát triển trong việc quyết tâm đến năm 2025 sẽ chấm dứt sản xuất nhiệt điện. Tuy nhiên, theo nhà phân tích Simon Evans thuộc Carbon Brief, Anh còn cần một thời gian dài nữa cho đến năm 2032 mới có thể đạt được mục tiêu cắt giảm 57% lượng khí thải carbon so với hồi năm 1990.Để đảm bảo lượng khí thải carbon thấp vào môi trường, Anh cần đáp ứng được 75% nhu cầu điện trong nước từ nguồn năng lượng tái tạo hay điện hạt nhân.
Năm 2017, Chính phủ Anh đưa ra kế hoạch từ năm 2040 sẽ cấm bán ô tô sử dụng xăng, dầu diesel nhằm khuyến khích mọi người mua các loại xe chạy bằng điện.Tuy nhiên, Anh vẫn chưa đưa ra được chiến lược rõ ràng đối với việc cắt giảm khí thải do việc sử dụng hệ thống cung cấp nước nóng và hệ thống sưởi dùng nhiên liệu đốt là khí mà hầu hết các hộ gia đình Anh vẫn đang sử dụng hiện nay.
>>>Cấp phép đầu tư trong lĩnh vực năng lượng sạch còn phức tạp
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Thị trường năng lượng châu Á khởi động năm 2018 đầy lạc quan
16:35' - 02/01/2018
Giá dầu tại thị trường châu Á đồng loạt đi lên trong phiên giao dịch chiều ngày 2/1, sau khi ghi nhận mức giá mở cửa cao nhất kể từ năm 2014.
-
Kinh tế Thế giới
Le Monde bàn về đề xuất tài trợ cho quá trình chuyển đổi năng lượng
06:30' - 19/12/2017
Theo báo Le Monde (Pháp) số ra mới đây, nhiều nhà kinh tế học và chính trị gia đang đề xuất một thỏa thuận châu Âu nhằm tài trợ cho quá trình chuyển đổi năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Xe ô tô năng lượng mới "lên ngôi" tại Trung Quốc
10:34' - 12/12/2017
Tháng 11/2017, thị trường Trung Quốc đã tiêu thụ 119.000 ô tô năng lượng mới (NEV - bao gồm các loại xe chạy bằng động cơ plug-in hybrid và hoàn toàn bằng điện), tăng hơn 80% so với cùng kỳ năm 2016.
-
Kinh tế Việt Nam
Đan Mạch hỗ trợ Việt Nam phát triển năng lượng gió
12:24' - 07/12/2017
Đan Mạch với công nghệ và kinh nghiệm hàng đầu thế giới về phát triển điện gió, có thể tiếp tục giúp Việt Nam chuyển giao công nghệ, nâng cao khả năng chuyên môn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53'
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18'
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39'
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37'
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21'
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44'
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43'
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55'
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.