Diễn tập cứu nạn hàng không
Lực lượng tham gia diễn tập gồm hơn 400 người đến từ các ngành hàng không dân dụng, Bộ Quốc phòng, các lực lượng và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Phát biểu tuyên bố khai mạc buổi diễn tập, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: "Diễn tập có thể coi là nhiệm vụ thường xuyên phải làm bởi chúng ta không bao giờ có thể lường hết được các tình huống có thể xảy ra, do đó từng tình huống đưa ra diễn tập hôm nay là cơ hội để kiểm nghiệm lại toàn bộ công tác ứng phó sự cố của các ngành, địa phương".
Trên cơ sở kết quả diễn tập có thể đánh giá và tìm ra được những điểm yếu, hạn chế để từ đó tiếp tục hoàn thiện các phương án ứng phó với sự cố có thể xảy ra.
Trưởng ban tổ chức Diễn tập tìm kiếm cứu nạn hàng không năm 2015, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Nhật, cho biết, hiện Việt Nam đang quản lý và khai thác hai vùng thông báo bay (FIR Hà Nội và FIR Hồ Chí Minh) có tổng diện tích 1,2 triệu km2, trung bình hàng ngày có trên dưới 1.600 chuyến bay đi và đến quá cảnh. Dự kiến năm 2015, tổng hành khách thông qua các cảng hàng không của Việt Nam là 59 triệu hành khách, tăng 16%.
“Góp phần đảm bảo an toàn và hiệu quả cho các hoạt động bay thì việc không ngừng củng cố và nâng cao chất lượng dịch vụ tìm kiếm cứu nạn hàng không cũng là nhiệm vụ trọng tâm được các cấp lãnh đạo từ Trung ương đến địa phương hết sức quan tâm. Việc này nhằm thể hiện cam kết của Việt Nam đối với cộng đồng hàng không trong nươc và quốc tế cũng như với tất cả các khách hàng của ngành hàng không về một môi trường an toàn và chất lượng cao cho hoạt động bay...” – Thứ trưởng Nguyễn Nhật khẳng định.
Tình huống diễn tập năm nay là trên đường hàng không quốc nội W2, chuyến bay DT2015, loại tàu bay Super King Air 200 cất cánh từ sân bay Nội Bài đi sân bay Đồng Hới. Sau khi qua đài dẫn đường DVOR/DME Nam Hà 12 phút, Trung tâm kiểm soát đường dài Hà Nội (ACC HAN) nhận được báo cáo từ tổ lái: “Tàu bay trục trặc động cơ, xin hạ cánh xuống sân bay Vinh”.
Khoảng 5 phút sau, tàu bay bật mã Code khẩn nguy 7700 đồng thời báo cáo bổ sung: “Công suất động cơ giảm và có khói ở buồng lái, xin hạ cánh khẩn cấp”. Ngay sau đó, tín hiệu trên màn hình ra đa mất và không thể liên lạc được với tàu bay.
Trước tình hình đó hệ thống Tìm kiếm cứu nạn hàng không đã kích hoạt xây dựng phương án, kế hoạch tìm kiếm, cứu nạn. Các lực lượng triển khai kế hoạch tìm kiếm và cứu nạn tàu bay lâm nạn.Buổi diễn tập kết thúc, với việc các lực lượng đã cứu hộ thành công 11 nạn nhân trên máy bay gặp nạn, đã sơ cứu và chuyển đến các cơ sở y tế để cứu chữa kịp thời đồng thời đạt được các mục đích đề ra là rèn luyện, nâng cao khả năng tổ chức chỉ huy, điều hành công tác tìm kiếm cứu nạn./.Quang Toàn/BNEWS/TTXVN
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh - "Đất lành" nâng tầm dòng vốn FDI công nghệ cao
14:12'
Sau hơn 30 năm đổi mới và hội nhập, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục khẳng định vị thế là đầu tàu kinh tế, trung tâm đổi mới sáng tạo và là điểm đến chiến lược hàng đầu của các tập đoàn đa quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công khu tái định cư phục vụ tuyến đường kết nối Tây Ninh – Tp. Hồ Chí Minh – Đồng Tháp
13:55'
Ngày 30/5, UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức lễ khởi công Dự án Khu tái định cư phục vụ công tác thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án đường tỉnh ĐT.827E tại xã Cần Đước.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm các cơ sở công nghệ tại Singapore
13:43'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm Nhà máy mẫu cho công nghệ sản xuất tiên tiến và Trung tâm thử nghiệm đường sắt Singapore.
-
Kinh tế Việt Nam
Nâng cao niềm tin của doanh nghiệp trong 6 tháng cuối năm
12:12'
Khảo sát của VCCI cho thấy nhiều doanh nghiệp kỳ vọng tăng trưởng doanh thu nhưng vẫn thận trọng mở rộng đầu tư, đồng thời kiến nghị đẩy mạnh cải cách hành chính và hỗ trợ chuyển đổi xanh, số.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Singapore
12:02'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tượng và bia tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Trí tuệ nhân tạo thúc đẩy ngành điện tử thông minh
12:01'
Trí tuệ nhân tạo (AI) và sản xuất thông minh đang làm thay đổi toàn bộ cấu trúc chuỗi cung ứng điện tử truyền thống.
-
Kinh tế Việt Nam
Vĩnh Long tăng giám sát thị trường trước triển khai đồng loạt xăng E10
11:08'
Trước thời điểm áp dụng xăng sinh học E10 từ 1/6, Vĩnh Long đẩy mạnh giám sát nguồn cung, hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi và xử lý vướng mắc về tồn kho xăng RON95-III.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự kiến giảm gần 3.000 tỷ đồng giải phóng mặt bằng tuyến metro Bến Thành - Cần Giờ
11:07'
Chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của dự án Metro Bến Thành - Cần Giờ dự kiến còn 9.834 tỷ đồng, giảm gần 3.000 tỷ đồng so với phương án được phê duyệt trước đó.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Khu kinh tế ven biển phía Nam tỉnh Lâm Đồng
10:02'
Ngày 30/5, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng cho biết đã ra Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án thành lập Khu kinh tế ven biển phía Nam tỉnh Lâm Đồng.
