Diện tích cháy rừng Amazon tại Brazil cao kỷ lục trong 25 năm
Theo báo cáo do Viện Nghiên cứu Không gian quốc gia (INPE) Brazil công bố ngày 20/5, từ tháng 1 đến tháng 4 vừa qua, hơn 12.000 km2 đất rừng Amazon khu vực thuộc Brazil đã bị thiêu rụi, mức cao nhất kể từ khi dữ liệu được thu thập năm 1999.
Diện tích cháy rừng tương đương diện tích bang Connecticut của Mỹ và lớn hơn diện tích Qatar.
Cháy rừng ở Amazon thường không xảy ra tự nhiên mà chủ yếu do hoạt động đốt phá, khai hoang của con người để lấy đất làm nông nghiệp. Trong tuyên bố, Bộ Môi trường Brazil cho biết, dưới chính quyền đương nhiệm của Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva bắt đầu từ năm 2023, quỹ Amazon đã chi 405 triệu real (79,4 triệu USD) cho hoạt động chữa cháy ở cấp bang. Bên cạnh đó, chính phủ liên bang đã cử khoảng 380 lính cứu hỏa đến Roraima, bang phía Bắc khu vực Amazon, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất do cháy rừng.
Năm 2023, Chính phủ của Tổng thống Lula da Silva đã giảm được một nửa số vụ phá rừng Amazon ngay trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ, sau khi số vụ phá rừng tăng vọt dưới thời Tổng thống tiền nhiệm Jair Bolsonaro. Tuy nhiên, tình hình cháy rừng tại nước này vẫn đang ở mức báo động.
Theo Bộ Môi trường Brazil, số vụ cháy rừng ở Brazil và các quốc gia khác trong khu vực như Chile và Colombia, đã gia tăng do biến đổi khí hậu và một trong những đợt El Nino mạnh nhất trong lịch sử. Trong năm 2023, El Nino đã dẫn đến hạn hán kéo dài tại nhiều khu vực trong vùng rừng Amazon.
- Từ khóa :
- biến đổi khí hậu
- rừng nhiệt đới Amazon
- cháy rừng
- Brazil
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
“Vụ cháy rừng dưới nước” tại Great Barrier
09:07' - 16/03/2024
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học James Cook (Australia) đã phát hiện hiện tượng tẩy trắng san hô quanh 6 hòn đảo nằm ở phía Bắc rạn san hô Great Barrier.
-
Kinh tế xã hội
Mỹ: Công ty Xcel Energy (Mỹ) liên quan đến đám cháy rừng lớn nhất tại bang Texas
13:11' - 08/03/2024
Ngày 7/3, công ty Xcel Energy (Mỹ) thừa nhận thiết bị của công ty này có lẽ đã gây ra vụ cháy rừng lớn nhất trong lịch sử bang Texas.
-
Kinh tế xã hội
Australia cảnh báo nguy cơ cháy rừng lan rộng do nắng nóng cực đoan
13:30' - 25/02/2024
Ngày 25/2, giới chức Australia cho biết cháy rừng nhiều ngày tại bang Victoria đã thiêu trụi nhiều ngôi nhà, đồng thời cảnh báo thời tiết nóng "cực đoan" có thể khiến cháy nghiêm trọng trong tuần tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội
Video highlight FIFA World Cup 2026™: Xem lại bàn thắng trận Iran vs New Zealand
10:22'
Kết quả trận đấu tại lượt trận đầu tiên bảng G vòng chung kết FIFA World Cup 2026 giữa đội tuyển Iran vs đội tuyển New Zealand.
-
Kinh tế xã hội
World Cup 2026: 22 giây của Lukaku và 90 phút lo lắng của cả Brussels
10:20'
Không có chiến thắng. Không phải thất bại. Nhưng cũng không phải thứ mà người hâm mộ ở Brussels mong muốn.
-
Kinh tế xã hội
Video highlight FIFA World Cup 2026™: Bàn thắng trận Ả Rập Xê Út vs Uruguay
09:00'
Ả Rập Xê Út và Uruguay đã cầm chân nhau với tỷ số 1-1 ở lượt trận mở màn bảng H World Cup 2026.
-
Kinh tế xã hội
Cà Mau: Tổ đội đoàn kết giúp ngư dân yên tâm bám biển mùa mưa bão
08:59'
Tại Cà Mau, trước diễn biến thời tiết mùa mưa bão thì mô hình tổ đội đoàn kết ở xã Đá Bạc đã giúp ngư dân yên tâm bám biển, ứng phó kịp thời với thời tiết đảm bảo an toàn khai thác thủy sản trên biển.
-
Kinh tế xã hội
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Triển lãm Eurosatory 2026
08:17'
Việt Nam tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp nhằm mở rộng hợp tác quốc phòng, tiếp cận công nghệ quân sự tiên tiến và quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng Việt Nam.
-
Kinh tế xã hội
Hãng hàng không Israel đưa Internet Starlink miễn phí lên máy bay
08:16'
Hãng hàng không quốc gia Israel El Al vừa ký thỏa thuận với Starlink nhằm triển khai hệ thống Internet vệ tinh tốc độ cao trên đội bay của hãng từ năm 2027.
-
Kinh tế xã hội
Video highlight FIFA World Cup 2026™: Diễn biến trận hòa Tây Ban Nha vs Cape Verde
07:50'
World Cup 2026 đã có trận hòa không bàn thắng đầu tiên, đội tuyển Tây Ban Nha bị đội tuyển Cape Verde cầm hòa 0-0 trong trận đấu của bảng H.
-
Kinh tế xã hội
Video highlight FIFA World Cup 2026™: Bàn thắng trận Bỉ vs Ai Cập
07:50'
Đội tuyển Bỉ và đội tuyển Ai Cập đã hòa nhau 1-1 trong lượt trận đầu tiên tại bảng G World Cup 2026. Bỉ được đánh giá cao hơn nhưng bị dẫn trước và chỉ kéo về 1 điểm từ pha phản lưới của đối phương.
-
Kinh tế xã hội
World Cup 2026: FIFA bảo đảm quyền lợi cho trọng tài Omar Artan
07:48'
Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) sẽ chi trả đầy đủ các khoản thù lao cho trọng tài Omar Artan dù ông không thể tham gia làm tại World Cup 2026 sau sự cố liên quan đến thủ tục nhập cảnh vào Mỹ.

Ảnh tư liệu: Khói bốc lên từ đám cháy rừng Amazon ở bang Amazonas, Brazil ngày 31/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN