Điều chỉnh chi phí định mức để tính giá cơ sở xăng dầu
Theo đó, Bộ Tài chính đã thông báo về việc tăng chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về cảng Việt Nam để tính giá cơ sở xăng dầu đối với nguồn xăng dầu nhập khẩu.
Cụ thể, xăng nền để phối trộn xăng E5RON92 là 640 đồng/lít; xăng RON95: 1.280 đồng/lít; dầu điêzen 0,05S: 730 đồng/lít; dầu hỏa: 1.740 đồng/lít; dầu madut 180cst 3,5S: 1.290 đồng/kg.
Bộ Tài chính đề nghị thời gian thực hiện nghiên cứu áp dụng từ kỳ công bố giá cơ sở xăng dầu ngày 11/11.Đối với premium trong nước (các chi phí trong kinh doanh xăng dầu), trên cơ sở kiến nghị của Bộ Công Thương, Bộ Tài chính đã có công văn yêu cầu các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu báo cáo chi phí thực tế phát sinh tại đơn vị.
Qua tổng hợp thông tin và số liệu của các thương nhân đầu mối xăng dầu báo cáo về Bộ Tài chính cho thấy với premium trong nước và chi phí đưa xăng dầu từ nhà máy lọc dầu về đến cảng, các khoản chi phí này theo báo cáo không phát sinh đột biến như khoản chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam.Mặt khác, các khoản chi phí này mới được điều chỉnh tăng ngày 7/10/2022 và sẽ được tiếp tục rà soát, đánh giá theo định kỳ vào cuối năm 2022, thông báo áp dụng vào 10/01/2023.
Vì vậy Bộ Tài chính sẽ tiếp tục theo dõi rà soát căn cứ trên báo cáo của các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu và công bố điều chỉnh vào 10/01/2023 theo đúng quy định.
Đối với chi phí kinh doanh định mức, Bộ Tài chính cho biết, để đánh giá biến động tại thời điểm hiện nay, Bộ cũng đã đề nghị các thương nhân báo cáo tình hình thực hiện. Kết quả tổng hợp của 28 đơn vị gửi báo cáo thực hiện chỉ có 2 đơn vị báo cáo số liệu tăng chi phí kinh doanh 9 tháng năm 2022 là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Công ty Dầu khí Nam Sông Hậu; 2 đơn vị báo cáo chi phí tăng nhưng do sản lượng tăng nên chi phí bình quân trên sản lượng giảm là Tổng công ty Dầu Việt Nam (giảm 6 đồng/lít), Công ty Anh Phát (giảm khoảng 136 đồng/lít); 3 đơn vị báo cáo không có biến động bất thường là Công ty TNHH MTV Dầu khí Tp. Hồ Chí Minh, Tổng công ty Thương mại xuất nhập khẩu Thanh Lễ, Công ty TNHH xăng dầu Tây Nam S.W.P.Còn lại 21 đơn vị, Bộ Tài chính cho biết không có số liệu cụ thể về chi phí kinh doanh 9 tháng năm 2022.
Theo Bộ Tài chính, trên thực tế, do tính chất của khoản chi phí này phụ thuộc vào khâu tổ chức vận hành của cả hệ thống từ công ty mẹ đến các đơn vị trực thuộc và một số tác động từ chính sách (lương, tiền thuê đất, tỷ giá...) nên phải sau khi năm tài chính kết thúc mới phản ánh được đầy đủ và mới có đủ cơ sở để rà soát đánh giá diễn biến. Vì vậy, thời gian tới sau khi nhận được báo cáo kiểm toán chuyên đề về chi phí kinh doanh xăng dầu của các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu, đề nghị Bộ Công Thương tiếp tục phối hợp với Bộ Tài chính theo dõi, nắm bắt cập nhật các số liệu, diễn biến để rà soát và công bố vào kỳ tiếp theo theo đúng quy định./.>>>Petrolimex bán hàng 24/24h tại Hà Nội trong 6 ngày
Tin liên quan
-
Tài chính
Bộ Tài chính: Vẫn tiếp tục duy trì Quỹ bình ổn giá xăng dầu
17:32' - 08/11/2022
Ngày 8/11, Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn cho biết, trong thời gian vừa qua, có nhiều ý kiến khác nhau liên quan đến việc bỏ hay tiếp tục duy trì Quỹ bình ổn giá xăng dầu (BOG).
-
Thị trường
Quảng Ninh điều phối xăng dầu để vừa thi công hạ tầng vừa phục vụ dân sinh
11:47' - 08/11/2022
Nhiều doanh nghiệp khu vực miền Đông của tỉnh Quảng Ninh bắt đầu kêu than thiếu dầu cho các thiết bị thi công các dự án hạ tầng giao thông bởi các cây xăng dầu bán ra có hạn mức nhất định.
-
Kinh tế Việt Nam
Đảm bảo nguồn cung xăng dầu: Chính sách cần bám sát khó khăn của doanh nghiệp
19:02' - 07/11/2022
Việc tăng sản lượng sản xuất hay nhập khẩu theo chỉ đạo của Bộ Công Thương trong bối cảnh nguồn cung thế giới bị đứt gãy như hiện nay đang đặt ra những thách thức rất lớn với các doanh nghiệp.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Sửa đổi, bổ sung 5 thủ tục thuế liên quan đến hộ kinh doanh
15:32' - 29/05/2026
Theo đó, tại Quyết định số 1272/QĐ-BTC, có 5 thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung liên quan đến quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký 26/5/2026.
-
Tài chính
Việt Nam - Thái Lan chia sẻ kinh nghiệm phát triển sản phẩm tài chính mới
22:23' - 28/05/2026
Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương bày tỏ vui mừng trước sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp Thái Lan trong các hoạt động đầu tư tại Việt Nam.
-
Tài chính
Thị trường vốn đầu tư tư nhân phục hồi mạnh, AI trở thành tâm điểm dòng vốn
20:48' - 28/05/2026
Bà Lê Hoàng Uyên Vy, Chủ tịch VPCA nhận định, thị trường đầu tư mạo hiểm Việt Nam đã thực sự bước qua đáy suy giảm và đang bước vào chu kỳ phục hồi rõ nét.
-
Tài chính
Bộ Tài chính đề xuất cơ chế đặc thù đẩy nhanh xử lý nhà, đất dôi dư
16:59' - 28/05/2026
Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về cơ chế, chính sách đặc thù nhằm đẩy nhanh tiến độ xử lý, khai thác nhà, đất dôi dư.
-
Tài chính
Cảnh báo lừa đảo, giả mạo Bộ Tài chính trên không gian mạng
12:46' - 28/05/2026
Bộ Tài chính vừa có công văn gửi đến cơ quan chức năng đề nghị gỡ bỏ trang thông tin giả mạo Bộ Tài chính.
-
Tài chính
Hong Kong (Trung Quốc) vượt Thụy Sĩ trở thành trung tâm quản lý tài sản xuyên biên giới lớn nhất toàn cầu
07:42' - 28/05/2026
Hiện dòng vốn từ Trung Quốc Đại lục chiếm khoảng 60% quy mô quản lý tài sản của Hong Kong, qua đó củng cố vững chắc vị thế của đặc khu này như một cửa ngõ kết nối Trung Quốc với thị trường toàn cầu.
-
Tài chính
Hải quan khu vực VI vượt đích thu ngân sách, tạo đà tăng trưởng mới
13:00' - 27/05/2026
Thông tin từ Chi cục Hải quan khu vực VI, đơn vị đã hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2026 với số thu 9.600 tỷ đồng (theo chỉ tiêu từ đầu năm) ngay từ những ngày cuối tháng 5.
-
Tài chính
Nhật Bản tiếp tục tụt hạng trong danh sách chủ nợ lớn nhất thế giới
08:37' - 27/05/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tổng tài sản ròng ở nước ngoài của Nhật Bản tính đến cuối năm 2025 đạt mức cao kỷ lục là 561.000 tỷ yen (tương đương 3.525 tỷ USD).
-
Tài chính
Nguy cơ xung đột lợi ích giữa các hãng bảo hiểm Mỹ
21:23' - 26/05/2026
Theo dữ liệu từ các nguồn tin, danh mục tài sản liên kết của 6 hãng bảo hiểm lớn nhất tại Mỹ đã tăng 22%, đạt mức tổng cộng 127 tỷ USD trong năm qua.

Một cửa hàng xăng dầu tại Cần Thơ. Ảnh: Thanh Liêm - TTXVN