Bộ Tài chính: Vẫn tiếp tục duy trì Quỹ bình ổn giá xăng dầu
Ban soạn thảo Luật Giá sửa đổi đã đưa ra các phương án khác nhau, phân tích mặt ưu, nhược điểm của Quỹ BOG. Vừa qua, thị trường trong nước và quốc tế, giá xăng dầu diễn biến hết sức bất thường, do đó một số bộ, ngành tham gia ý kiến, trong đó có Bộ Công Thương đề nghị tiếp tục duy trì Quỹ BOG, nhất là BOG xăng dầu, tránh biến động quá bất thường về giá xăng dầu. Do đó, trong bối cảnh hiện nay, Chính phủ quyết định tiếp tục duy trì Quỹ BOG để tránh biến động lớn về giá xăng dầu.
Theo Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn, xuất phát từ thực tiễn và ý kiến của một số bộ, ngành; trong đó có Bộ Công Thương, Chính phủ đã thống nhất đề xuất trước mắt chưa bỏ công cụ Quỹ bình ổn giá xăng dầu, đồng thời củng cố các cơ chế trong triển khai, tổ chức thực hiện nhằm tăng cường tính công khai, minh bạch trong việc sử dụng quỹ.
Trên cơ sở đó, tại Luật đã điều chỉnh, đưa biện pháp lập quỹ bình ổn giá trong nhóm biện pháp bình ổn giá có thời hạn để quy định một điều riêng để đảm bảo cơ sở pháp lý cho Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
Quỹ bình ổn giá xăng dầu là quỹ đặc thù, được thành lập theo quy định tại Nghị định 84/2009/NĐ-CP ngày 15/10/2009 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu, sau đó là Nghị định 83/2014/NĐ-CP, nay là Nghị định 95/2021/NĐ-CP. Như vậy, khi Quốc hội thông qua Luật Giá 2012 đã có quỹ bình ổn giá xăng dầu; Luật Giá (sửa đổi) cũng không quy định điều chỉnh trực tiếp về quỹ bình ổn giá xăng dầu nhưng có quy định cơ chế chung về quỹ bình ổn giá cũng sẽ củng cố cơ sở pháp lý của quỹ bình ổn giá xăng dầu. Tại dự thảo về Luật Giá sửa đổi lần này, lấy ý kiến rộng rãi các đối tượng, có đề nghị rà soát đánh giá để xem xét sự cần thiết của Quỹ bình ổn giá xăng dầu; đến nay cũng còn ý kiến khác nhau.Tuy nhiên, trong bối cảnh giai đoạn vừa qua khi giá xăng dầu thế giới có nhiều biến động, việc sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu đã phát huy tác dụng tích cực và hiệu quả trong việc tạo nên một “bước đệm” nhằm góp phần bình ổn giá, không để giá xăng dầu trong nước tăng sốc, góp phần kiềm chế lạm phát kỳ vọng, ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng và ổn định an sinh xã hội.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn cho biết, quỹ BOG rất quan trọng trong quá trình quản lý về giá. Các nước trên thế giới đều thực hiện các chính sách bình ổn giá; trong đó có bình ổn giá về mặt bằng và bình ổn giá đối với các mặt hàng về giá. Hiện Việt Nam có nhiều giải pháp để bình ổn giá như tài chính, tiền tệ, cung cầu, quản lý thị trường và quỹ BOG là một trong những giải pháp.Liên quan tới cơ chế kiểm soát sách giáo khoa hợp lý, Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn cho biết, hiện giá sách giáo khoa được quản lý theo quy định tại Luật Giáo dục, Luật Giá, Luật Xuất bản, theo đó sách giáo khoa không thuộc danh mục mặt hàng do Nhà nước định giá, bình ổn giá mà thuộc danh mục mặt hàng thực hiện kê khai giá. Việc thẩm quyền định giá sách giáo khoa do các doanh nghiệp, nhà xuất bản tự quyết định, tự chịu trách nhiệm trước pháp luật. Xuất phát từ tính chất sách giáo khoa là hàng hóa thiết yếu, giá sách giáo khoa có tác động diện rộng đến các gia đình học sinh trên cả nước; trên cơ sở đánh giá, từ năm 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề xuất và Chính phủ đã trình Ủy ban thường vụ Quốc hội bổ sung sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá. Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn, sách giáo khoa là mặt hàng đặc biệt, ảnh hưởng tới các hộ gia đình ở Việt Nam. Trong quá trình thực hiện, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài chính đã báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc đưa mặt hàng này vào danh mục mặt hàng phải thực hiện định giá. Theo đó, quy định Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định giá tối đa sách giáo khoa, còn các nhà xuất bản quy định giá cụ thể, để đảm bảo tính linh hoạt, chủ động của các nhà xuất bản và tránh sự tăng giá bất thường của mặt hàng này. Quy định này tiếp tục củng cố, tăng cường tính chủ động của các nhà xuất bản nhưng có cơ chế kiểm soát được giá sách giáo khoa hợp lý, phù hợp với yêu cầu thực tiễn phát sinh. Luật Giá 2012 có hiệu lực từ 01/01/2013 đã đạt được nhiều kết quả. Qua 10 năm thực hiện, cùng với sự phát triển của nền kinh tế và hội nhập kinh tế quốc tế, Luật giá 2012 cũng đã bộc lộ một số điểm chưa phù hợp. Do đó, Bộ Tài chính cùng các bộ, ngành đã đánh giá, tổng kết để sửa đổi, bổ sung Luật Giá và hiện nay đang được thảo luận tại Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn cho biết, Luật Giá sửa đổi lần này vẫn kiên trì mục tiêu theo nguyên tắc thị trường có sự quản lý của Nhà nước để phù hợp với chủ trương chung của Đảng, Nhà nước, xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Theo đó, dự thảo Luật Giá (sửa đổi) trình Quốc hội sẽ củng cố, hoàn thiện 9 nhóm nội dung lớn về danh mục hàng hóa, dịch vụ do nhà nước định giá; phương pháp định giá; bình ổn giá; kê khai giá; hiệp thương giá; công tác tổng hợp, phân tích, dự báo giá thị trường; điều kiện đối với doanh nghiệp thẩm định giá; điều kiện đối với thẩm định viên về giá; hoạt động thẩm định giá của nhà nước./.>>>Đảm bảo nguồn cung xăng dầu: Chính sách cần bám sát khó khăn của doanh nghiệp
Tin liên quan
-
Thị trường
Quảng Ninh điều phối xăng dầu để vừa thi công hạ tầng vừa phục vụ dân sinh
11:47' - 08/11/2022
Nhiều doanh nghiệp khu vực miền Đông của tỉnh Quảng Ninh bắt đầu kêu than thiếu dầu cho các thiết bị thi công các dự án hạ tầng giao thông bởi các cây xăng dầu bán ra có hạn mức nhất định.
-
Kinh tế và pháp luật
Ông trùm phân phối xăng lậu khai “gửi nhờ” 12 tỷ đồng chỗ người tình chứ không phải cho
18:33' - 07/11/2022
Ngày 7/11, Phiên tòa xét xử sơ thẩm 74 bị cáo trong đường dây buôn lậu xăng dầu lớn nhất từ trước đến nay ở Đồng Nai tiếp tục làm việc với phần xét hỏi đối với bị cáo Nguyễn Hữu Tứ cùng các đồng phạm.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyên gia có ý kiến gì về việc giao quản lý xăng dầu về Bộ Công Thương?
17:20' - 07/11/2022
Việc chuyển quản lý xăng dầu về một đầu mối bộ ngành sẽ tránh được sự chồng chéo, tạo sự chủ động hơn trong điều hành.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Trung tâm Tài chính quốc tế - Cú “hích” đối với nền kinh tế Việt Nam
18:17' - 12/02/2026
Tiếp sau Đà Nẵng, Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức ra mắt.
-
Tài chính
EU xóa bỏ miễn thuế đối với các kiện hàng thương mại điện tử nhỏ
08:41' - 12/02/2026
Động thái này được xem là bước điều chỉnh quan trọng nhằm khắc phục những bất cập kéo dài trong quản lý thương mại điện tử xuyên biên giới.
-
Tài chính
Doanh nghiệp tài chính Hàn Quốc tăng tốc mở rộng tại thị trường Việt Nam
07:00' - 11/02/2026
Nhiều công ty tài chính Hàn Quốc đang đẩy mạnh hiện diện tại Việt Nam, coi đây là thị trường chiến lược nhờ tăng trưởng kinh tế cao, dân số gần 100 triệu người và tiềm năng bùng nổ tài sản.
-
Tài chính
Bộ Tài chính đề xuất khôi phục lập hóa đơn tổng với giao dịch nhỏ lẻ
16:59' - 10/02/2026
Tại dự thảo Nghị định sửa đổi quy định về hóa đơn, chứng từ, Bộ Tài chính đề xuất một số dịch vụ có tần suất giao dịch lớn được lập hóa đơn tổng cuối ngày hoặc cuối tháng.
-
Tài chính
Bộ Tài chính lý giải về thu thuế giao dịch vàng miếng
16:28' - 10/02/2026
Bộ Tài chính khẳng định, các quy định nêu trên không ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, không gây xáo trộn thị trường vàng.
-
Tài chính
"Lỗ hổng" hệ thống hưu trí tại Canada và gợi mở chính sách
14:11' - 10/02/2026
Một báo cáo công bố ngày 9/2 cho thấy hơn 9 triệu nhân viên Canada không có kế hoạch hưu trí tại nơi làm việc và con số này thậm chí còn cao hơn khi tính cả 2,7 triệu người đang tự kinh doanh.
-
Tài chính
Pháp đẩy nhanh lộ trình chấm dứt thanh toán bằng séc
08:48' - 09/02/2026
Bộ Kinh tế và Tài chính Pháp (Bercy) đang đẩy nhanh lộ trình chấm dứt thanh toán cho Kho bạc Nhà nước bằng séc, với mục tiêu loại bỏ gần như hoàn toàn phương thức này trước mùa Hè năm 2027.
-
Tài chính
Sàn Bithumb sẽ bồi thường các khách hàng bán tháo tài sản sau sự cố chuyển nhầm bitcoin
10:39' - 08/02/2026
Tổng Giám đốc Bithumb, ông Lee Jae-won, tuyên bố sàn sẽ hoàn trả toàn bộ khoản lỗ chênh lệch cho những khách hàng bị cuốn vào đợt "bán tháo" do lỗi hệ thống.
-
Tài chính
Thu nhập đầu tư ở nước ngoài của người Hàn Quốc lần đầu vượt 30 tỷ USD
10:25' - 07/02/2026
Đây là mức cao nhất từ trước đến nay, sau khi vượt 10 tỷ USD năm 2012, 20 tỷ USD năm 2021 và tái lập đỉnh mới sau 4 năm.

Cửa hàng xăng dầu tại phố Thái Thịnh vẫn đảm bảo xăng dầu phục vụ người dân. Ảnh: Phương Anh-TTXVN