Điều gì khiến Uber và Lyft chưa kiếm ra tiền?
Đối với những người sử dụng dịch vụ chia sẻ xe trên toàn thế giới, các công ty xe công nghệ như Uber và Lyft được xem là những công ty tuyệt vời khi thường xuyên cung cấp các dịch vụ cao cấp. Tuy nhiên, các công ty này chưa mang lại được lợi nhuận cho cổ đông của mình.
Cả hai công ty đã báo cáo khoản lỗ theo quý, bao gồm cả tuần này cho quý I/2022. Uber đã báo cáo khoản lỗ hoạt động là 550 triệu USD và lỗ ròng 5,9 tỷ USD, còn Lyft đã báo cáo khoản lỗ hoạt động 248,81 triệu USD và lỗ ròng 196,9 triệu USD.Dù vậy, ban lãnh đạo của hai công ty vẫn ca ngợi kết quả này. Trong một tuyên bố trước các cổ đông, Giám đốc điều hành (CEO) Uber Dara Khosrowshahi cho biết kết quả trên cho thấy công ty đã đạt được bao nhiêu tiến bộ trong việc thoát khỏi ảnh hưởng của dịch bệnh.Trong tháng 4/2022, tổng lượt đặt chỗ trên thiết bị di động đã vượt mức của năm 2019 ở các khu vực. Và Uber hiện đang tập trung vào việc thực hiện chiến lược phát triển nền tảng của mình để thu lợi nhuận.
Trong khi đó, trong một tuyên bố trước các cổ đông, Elaine Paul, Giám đốc tài chính của Lyft, cho biết kết quả kinh doanh quý I/2022 đã vượt xa dự báo của công ty nhờ nhu cầu gia tăng.Ông Elaine Paul cho biết Lyft sẽ tiếp tục cải thiện mức độ dịch vụ để mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp trong thời gian tới và đặt công ty vào vị trí tốt nhất để hỗ trợ nhu cầu ngày càng tăng trong dài hạn.
Công ty dự định đầu tư chiến lược vào các sáng kiến kinh doanh quan trọng để hỗ trợ sự tăng trưởng liên tục.
Theo các nhà phân tích việc Uber và Lyft thất bại trong việc kiếm tiền từ các mô hình kinh doanh của mình một phần do đây đều là những công ty “non trẻ”, nghĩa là họ có chi phí khởi động cao, kéo thu nhập từ hoạt động kinh doanh xuống.Ngoài ra, Uber và Lyft thưởng cho nhân viên bằng các gói quyền chọn cổ phiếu, điều này sẽ ảnh hưởng đến thu nhập. Uber đã chi lần lượt 281 triệu USD và 359 triệu USD trong quý I/2021 và quý I/2022 để bồi thường dựa trên các lựa chọn.Còn Lyft đã chi 163,2 triệu USD trong quý I/2022 cho khoản bồi thường dựa trên cổ phiếu và chi phí thuế quỹ lương liên quan.
Và có những đợt phong tỏa do dịch bệnh khiến hoạt động kinh doanh của các công ty bị đình trệ vào nửa cuối năm 2020. Tuy nhiên, điều đó đã qua và hai công ty này đang phục hồi nhanh chóng, bằng chứng là sự gia tăng số lượng hành khách.Một yếu tố cơ bản nữa ngăn cản Uber và Lyft kiếm tiền đó là cách hai công ty cạnh tranh cả trên thị trường hàng hóa và tài nguyên. Trên thị trường hàng hóa, hai công ty không có quyền định giá để chuyển chi phí cao hơn cho người tiêu dùng. Trong thị trường tài nguyên, họ không có khả năng thương lượng để hạ lương lái xe./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Uber Technologies, Rakuten Group hợp tác trong mảng giao đồ ăn
08:32' - 19/04/2022
Uber Technologies sẽ hợp tác với công ty thương mại điện tử Nhật Bản Rakuten Group trong hoạt động kinh doanh giao đồ ăn của Uber.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Cần Thơ muốn mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp Hàn Quốc
19:21'
Cần Thơ luôn xem Hàn Quốc là đối tác ưu tiên hàng đầu và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp thành viên VKBIA đến tìm hiểu, đầu tư.
-
Doanh nghiệp
Petrolimex bắt đầu pha chế quy mô lớn xăng E10 từ hôm nay 25/4
14:15'
Tổng Giám đốc Petrolimex Lưu Văn Tuyển cho biết, đến thời điểm này Tập đoàn đã sẵn sàng về cơ sở hạ tầng, nguồn cung và tổ chức thực hiện.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Hàn Quốc tăng tốc đầu tư vào trung tâm dữ liệu – lưới điện – điện hạt nhân tại Việt Nam
09:25'
SK cho biết đã ký các biên bản ghi nhớ (MOU) với chính quyền tỉnh Nghệ An và Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia Việt Nam (NIC) nhằm xây dựng hệ sinh thái AI.
-
Doanh nghiệp
PTC3 chủ động phòng ngừa sự cố điện dịp lễ và mùa khô 2026
19:29' - 24/04/2026
Trước nhu cầu điện tăng cao dịp lễ và mùa khô 2026, PTC3 triển khai đồng bộ phương án vận hành, tăng phối hợp và chủ động phòng ngừa sự cố, giữ ổn định hệ thống truyền tải.
-
Doanh nghiệp
Intel dự báo doanh thu vượt kỳ vọng
15:18' - 24/04/2026
Tập đoàn Intel ngày 23/4 đưa ra dự báo doanh thu quý II/2026 vượt kỳ vọng của Phố Wall, nhờ nhu cầu bùng nổ đối với bộ vi xử lý máy chủ được sử dụng cho trí tuệ nhân tạo trong các trung tâm dữ liệu.
-
Doanh nghiệp
PVOIL có Chủ tịch Hội đồng quản trị mới
11:21' - 24/04/2026
Ngày 24/4, ông Dương Mạnh Sơn, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã được Đại hội đồng cổ đông PVOIL bầu làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị PVOIL.
-
Doanh nghiệp
Masan bước vào chu kỳ tăng trưởng mới với “Đại Kết Nối”
10:28' - 24/04/2026
Ngày 24/4, Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HoSE: MSN) cùng hai công ty thành viên Masan Consumer (HoSE: MCH) và Masan MEATLife (HNX-UPCoM: MML) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026.
-
Doanh nghiệp
Quảng Ngãi “chốt hạn” xử lý mặt bằng, thúc tiến độ dự án Dung Quất
10:19' - 24/04/2026
Tại Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi, các nhà đầu tư đang triển khai nhiều dự án trọng điểm có sức lan tỏa cao góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp bán lẻ Nhật Bản xoay xở trước chi phí năng lượng leo thang
06:30' - 24/04/2026
Các “ông lớn” bán lẻ như FamilyMart, Aeon và Lawson đẩy mạnh tiết kiệm năng lượng, tối ưu vận hành nhằm ứng phó chi phí leo thang do căng thẳng Trung Đông.

Biểu tượng của công ty dịch vụ gọi xe trực tuyến Uber. Ảnh: Reuters