Điều gì khiến Uber và Lyft chưa kiếm ra tiền?
Đối với những người sử dụng dịch vụ chia sẻ xe trên toàn thế giới, các công ty xe công nghệ như Uber và Lyft được xem là những công ty tuyệt vời khi thường xuyên cung cấp các dịch vụ cao cấp. Tuy nhiên, các công ty này chưa mang lại được lợi nhuận cho cổ đông của mình.
Cả hai công ty đã báo cáo khoản lỗ theo quý, bao gồm cả tuần này cho quý I/2022. Uber đã báo cáo khoản lỗ hoạt động là 550 triệu USD và lỗ ròng 5,9 tỷ USD, còn Lyft đã báo cáo khoản lỗ hoạt động 248,81 triệu USD và lỗ ròng 196,9 triệu USD.Dù vậy, ban lãnh đạo của hai công ty vẫn ca ngợi kết quả này. Trong một tuyên bố trước các cổ đông, Giám đốc điều hành (CEO) Uber Dara Khosrowshahi cho biết kết quả trên cho thấy công ty đã đạt được bao nhiêu tiến bộ trong việc thoát khỏi ảnh hưởng của dịch bệnh.Trong tháng 4/2022, tổng lượt đặt chỗ trên thiết bị di động đã vượt mức của năm 2019 ở các khu vực. Và Uber hiện đang tập trung vào việc thực hiện chiến lược phát triển nền tảng của mình để thu lợi nhuận.
Trong khi đó, trong một tuyên bố trước các cổ đông, Elaine Paul, Giám đốc tài chính của Lyft, cho biết kết quả kinh doanh quý I/2022 đã vượt xa dự báo của công ty nhờ nhu cầu gia tăng.Ông Elaine Paul cho biết Lyft sẽ tiếp tục cải thiện mức độ dịch vụ để mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp trong thời gian tới và đặt công ty vào vị trí tốt nhất để hỗ trợ nhu cầu ngày càng tăng trong dài hạn.
Công ty dự định đầu tư chiến lược vào các sáng kiến kinh doanh quan trọng để hỗ trợ sự tăng trưởng liên tục.
Theo các nhà phân tích việc Uber và Lyft thất bại trong việc kiếm tiền từ các mô hình kinh doanh của mình một phần do đây đều là những công ty “non trẻ”, nghĩa là họ có chi phí khởi động cao, kéo thu nhập từ hoạt động kinh doanh xuống.Ngoài ra, Uber và Lyft thưởng cho nhân viên bằng các gói quyền chọn cổ phiếu, điều này sẽ ảnh hưởng đến thu nhập. Uber đã chi lần lượt 281 triệu USD và 359 triệu USD trong quý I/2021 và quý I/2022 để bồi thường dựa trên các lựa chọn.Còn Lyft đã chi 163,2 triệu USD trong quý I/2022 cho khoản bồi thường dựa trên cổ phiếu và chi phí thuế quỹ lương liên quan.
Và có những đợt phong tỏa do dịch bệnh khiến hoạt động kinh doanh của các công ty bị đình trệ vào nửa cuối năm 2020. Tuy nhiên, điều đó đã qua và hai công ty này đang phục hồi nhanh chóng, bằng chứng là sự gia tăng số lượng hành khách.Một yếu tố cơ bản nữa ngăn cản Uber và Lyft kiếm tiền đó là cách hai công ty cạnh tranh cả trên thị trường hàng hóa và tài nguyên. Trên thị trường hàng hóa, hai công ty không có quyền định giá để chuyển chi phí cao hơn cho người tiêu dùng. Trong thị trường tài nguyên, họ không có khả năng thương lượng để hạ lương lái xe./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Uber Technologies, Rakuten Group hợp tác trong mảng giao đồ ăn
08:32' - 19/04/2022
Uber Technologies sẽ hợp tác với công ty thương mại điện tử Nhật Bản Rakuten Group trong hoạt động kinh doanh giao đồ ăn của Uber.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Gấp rút chuẩn bị khởi công, động thổ ba dự án cảng biển tại TP. Hồ Chí Minh
22:24' - 08/04/2026
Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh vừa báo cáo UBND Thành phố về tình hình triển khai các dự án cảng biển chuẩn bị khởi công, động thổ nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam.
-
Doanh nghiệp
Nắng nóng diện rộng, sản lượng điện toàn quốc đạt mức cao nhất từ đầu năm 2026
19:21' - 08/04/2026
Sản lượng điện toàn quốc đạt 1.078 triệu kWh, xác lập kỷ lục mới của năm 2026 và tăng hơn 142 triệu kWh, tương đương 15,2% so với cùng kỳ năm 2025.
-
Doanh nghiệp
Phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2026
19:02' - 08/04/2026
Bối cảnh biến động địa chính trị tại Trung Đông cùng áp lực nguồn cung khiến tiết kiệm năng lượng trở thành yêu cầu cấp thiết.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp xuất khẩu chủ động thích ứng biến động thị trường
17:34' - 08/04/2026
Để giải bài toán thị trường, doanh nghiệp bắt buộc phải tái cấu trúc, chuyển mạnh sang chế biến sâu nhằm kéo dài thời gian bảo quản, gia tăng giá trị sản phẩm.
-
Doanh nghiệp
PVFCCo Phú Mỹ tăng xuất khẩu ure kỹ thuật, tận dụng cơ hội giá thế giới tăng cao
16:47' - 08/04/2026
Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo)-đơn vị thành viên của Petrovietnam đã chủ động nắm bắt cơ hội, đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu sản phẩm ure kỹ thuật với hiệu quả tích cực.
-
Doanh nghiệp
Cà Mau tăng tốc hội nhập quốc tế
14:33' - 08/04/2026
Ngày 8/4, Ủy Ban nhân dân tỉnh Cà Mau tổ chức hội nghị đánh giá công tác triển khai thực hiện hội nhập quốc tế.
-
Doanh nghiệp
Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sẽ là hạt nhân của Trung tâm lọc hóa dầu và Năng lượng quốc gia
11:46' - 08/04/2026
Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sẽ là hạt nhân của Trung tâm lọc hóa dầu và Năng lượng quốc gia được đặt tại Khu kinh tế Dung Quất (gọi tắt là Trung tâm), tỉnh Quảng Ngãi.
-
Doanh nghiệp
Phó Tổng Giám đốc EVNNPC chia sẻ các giải pháp bảo đảm điện mùa nắng nóng 2026
11:36' - 08/04/2026
EVNNPC triển khai đồng bộ giải pháp, thực hiện Nghị quyết 70-NQ/TW và Chỉ thị 10/CT-TTg, bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định mùa nắng nóng 2026.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn Managem đầu tư 750 triệu USD để tăng 134% sản lượng vàng
09:21' - 08/04/2026
Managem lên kế hoạch đầu tư 750 triệu USD, tăng 134% sản lượng vàng vào 2030, tận dụng giá vàng cao để thúc đẩy tăng trưởng doanh thu.

Biểu tượng của công ty dịch vụ gọi xe trực tuyến Uber. Ảnh: Reuters