Điều tra bổ sung vụ cựu Phó Giám đốc chi nhánh ngân hàng lừa đảo 2.700 tỷ đồng
Ngày 9/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Vũ Thị Thu Nhung (sinh năm 1977, cựu Phó Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Xuất, Nhập khẩu Việt Nam - Eximbank, chi nhánh Ba Đình) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” (theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a - Bộ luật Hình sự) và tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” (theo quy định tại Điều 341, khoản 3 - Bộ luật Hình sự). Trước đó, phiên tòa từng bị hoãn một lần do vắng mặt bị hại, người liên quan.
Tuy nhiên, sau khi xét hỏi, Hội đồng xét xử đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án do xét thấy thiếu chứng cứ có liên quan đến tội phạm mà không thể bổ sung tại phiên tòa, đồng thời có căn cứ để cho rằng có người khác thực hiện hành vi mà Bộ luật Hình sự quy định là tội phạm.Theo cáo trạng, giai đoạn 2014 - 2022, bị cáo Nhung lợi dụng vị trí làm việc tại Eximbank, dùng 2 thủ đoạn khác nhau để lừa đảo của khoảng 100 bị hại với tổng số tiền hơn 2.705 tỷ đồng.
Cụ thể, Nhung đưa thông tin gian dối về việc ngân hàng có ưu đãi chương trình tiền gửi linh hoạt dành cho khách hàng ưu tiên; gửi tiền giữ hộ có kỳ hạn; tiền gửi trong giao dịch tài chính, trái phiếu ngân hàng với lãi suất cao từ 7,5 - 32%/năm hoặc nhận quà tặng giá trị lớn.Nhung cho biết các chứng chỉ chương trình được quản lý nội bộ của lãnh đạo Eximbank, không phát hành rộng và đề nghị những người có nhu cầu tham gia sẽ gửi tiền cho bị cáo. Bị cáo chịu trách nhiệm chuyển tiền vào tài khoản của nhà băng và gửi lại chứng từ, tiền lãi kèm gốc, tiền chăm sóc khách hàng cho người gửi tiền.
Ngoài ra, Nhung còn dùng thủ đoạn nói Chi nhánh Ba Đình nơi Nhung làm Phó Giám đốc tổ chức thanh lý các bất động sản là “nợ xấu” và kêu gọi đầu tư. Việc đầu tư phải qua Công ty Tư vấn đầu tư và Quản lý tài sản Việt Nam (Nhung giới thiệu là doanh nghiệp sân sau của các lãnh đạo Eximbank). Song thực tế, công ty này do Nhung thành lập, nhờ người khác đứng tên. Nhung khẳng định với các nhà đầu tư, nếu gửi tiền vào sẽ được nhận lại tiền sau thời gian ký quỹ từ 5 - 25 ngày kèm theo lợi nhuận từ 10 - 14% vốn ban đầu. Nhung còn làm giả 57 tài liệu của Eximbank để các bị hại tin tưởng, tiếp tục chuyển tiền cho bị cáo. Cơ quan tố tụng kết luận, sau khi nhận tiền của nhiều người, Nhung không thực hiện các cam kết mà “lấy của người sau trả cho người trước”, còn lại chi tiêu cá nhân hết. Tổng cộng, Nhung lừa đảo khoảng 100 người, chiếm đoạt tổng số hơn 2.700 tỷ đồng. Đến nay, cơ quan điều tra mới xác định được 47 bị hại trong vụ án với số tiền bị lừa là hơn 788 tỷ đồng. Trong số này, bị cáo Nhung dùng 477 tỷ đồng để trả lãi hoặc lợi nhuận cho bị hại nên còn chiếm đoạt 311 tỷ đồng. Cáo trạng xác định, trong số 311 tỷ đồng nói trên, Vũ Thị Thu Nhung chỉ trực tiếp lừa đảo 178 tỷ đồng của 21 bị hại. Số tiền còn lại, Nhung lừa đảo thông qua những người trung gian. Hiện, bị cáo Nhung không có khả năng khắc phục hậu quả. Quá trình xử lý vụ án, cơ quan điều tra đã xác minh một số tài sản liên quan đến Vũ Thị Thu Nhung. Tuy nhiên, chỉ duy nhất một tài khoản của Nhung tại ngân hàng Vietinbank bị phong tỏa, trong đó có 1,1 tỷ đồng. Các tài sản khác không thể kê biên để khắc phục hậu quả do đang là tài sản đảm bảo cho các khoản vay tại ngân hàng khác, hoặc đã được chuyển nhượng cho người khác trước khi khởi tố vụ án. Do vậy, cơ quan điều tra không có căn cứ để kê biên.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt đối tượng mạo danh lãnh đạo Bộ Công an, Bí thư Thành ủy lừa đảo
22:03' - 06/09/2024
Công an Thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận tin báo có đối tượng mạo danh Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên gọi điện thoại cho người thân Bí thư mượn tiền, kêu gọi góp vốn đầu tư.
-
Chuyển động DN
Telegram là nền tảng mạng xã hội bị lợi dụng nhiều nhất để lừa đảo đầu tư
20:41' - 06/09/2024
Ứng dụng Telegram là một trong 16 phương tiện truyền thông chính thường bị lợi dụng trong các vụ lừa đảo đầu tư, tiếp theo là Facebook và WhatsApp.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh giác với thủ đoạn mạo danh cán bộ Công an để lừa đảo
17:31' - 04/09/2024
Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, mới đây, Đội Điều tra tổng hợp, Công an huyện Tân Sơn đã ngăn chặn kịp thời một vụ mạo danh cán bộ Công an để lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ Tập đoàn Thuận An: Hành vi của Nguyễn Duy Hưng là nguyên nhân dẫn đến một loạt sai phạm
12:50'
Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Thuận An Nguyễn Duy Hưng mức án từ 10-11 năm tù.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ Tập đoàn Thuận An: Cựu Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng bị đề nghị từ 10-11 năm tù
11:54'
Nguyễn Duy Hưng (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Thuận An) bị đại diện Viện Kiểm sát đề nghị mức án từ 10-11 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.
-
Kinh tế và pháp luật
Điều kiện mới để được phép tổ chức thị trường giao dịch tài sản mã hóa
09:25'
Căn cứ tại Điều 8 Nghị quyết 5/2025/NQ-CP có quy định cụ thể về Điều kiện cấp Giấy phép cung cấp dịch vụ tổ chức thị trường giao dịch tài sản mã hóa.
-
Kinh tế và pháp luật
Khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ: Những điểm doanh nghiệp phải nắm
21:34' - 09/09/2025
Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Quyết định 3078/QĐ-BTC ngày 3/9/2025 về việc công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực quản lý thuế thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố thêm 23 bị can trong đường dây lừa đảo hàng trăm nghìn người già
21:09' - 09/09/2025
Ngày 9/9, theo Bộ Công an, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã mở rộng điều tra đường dây lừa đảo hàng trăm nghìn người già, bổ sung khởi tố thêm 23 bị can về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
-
Kinh tế và pháp luật
Meta vướng cáo buộc vi phạm nghiêm trọng quy định bảo mật và trả đũa người tố giác
19:55' - 09/09/2025
Theo đơn kiện dài 115 trang, được đệ trình lên Tòa án Liên bang tại San Francisco, Meta bị cáo buộc không thực hiện đầy đủ các biện pháp an ninh mạng cơ bản.
-
Kinh tế và pháp luật
Singapore điều tra việc bán trái phép sản phẩm giảm béo trực tuyến
19:55' - 09/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, chính quyền đảo quốc này đang điều tra việc bán trái phép miếng dán giảm cân và thuốc giảm béo cần được kê đơn trên các nền tảng thương mại điện tử.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ trừng phạt các mạng lưới lừa đảo trực tuyến tại Myanmar và Campuchia
19:16' - 09/09/2025
Các chiêu trò lừa đảo bao gồm rửa tiền, cờ bạc phi pháp và dụ dỗ nạn nhân tham gia vào khoản đầu tư gian lận. Phần lớn những người trực tiếp vận hành là lao động bị lừa tham gia vào các đường dây này.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử 37 bị cáo trong đường dây chế tạo, mua bán vũ khí liên tỉnh
19:15' - 09/09/2025
Ngày 8 - 9/9, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án “Chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng” đối với 37 bị cáo ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.