Điều tra chống bán phá giá sản phẩm ván gỗ công nghiệp
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 940/QĐ-BCT về việc tiến hành điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm ván gỗ công nghiệp có xuất xứ từ Thái Lan và Malaysia nhập khẩu vào Việt Nam.
Theo Bộ Công Thương, quyết định được đưa ra dựa trên yêu cầu của 4 doanh nghiệp gồm Công ty cổ phần Gỗ MDF VRG Kiên Giang; Công ty cổ phần Gỗ MDF VRG Dongwha; Công ty cổ phần Gỗ MDF VRG Quảng Trị và Công ty cổ phần Kim Tín MDF.
Các doanh nghiệp này cáo buộc các sản phẩm ván gỗ công nghiệp nhập khẩu từ Thái Lan và Malaysia đã và đang bán phá giá vào thị trường Việt Nam với biên độ phá giá từ 18,59 - 50,6%. Hành vi bán phá giá được khẳng định đã gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất ván gỗ công nghiệp trong nước. Quy định pháp luật nêu rõ, sau khi khởi xướng điều tra, Bộ Công Thương sẽ gửi bản câu hỏi điều tra cho các bên liên quan để thu thập thông tin nhằm phân tích, đánh giá các nội dung cáo buộc. Cụ thể là hành vi bán phá giá của các doanh nghiệp xuất khẩu Thái Lan và Malaysia, mức độ thiệt hại của ngành sản xuất ván gỗ công nghiệp Việt Nam và mối quan hệ nhân quả giữa hành vi bán phá giá và thiệt hại của ngành sản xuất ván gỗ công nghiệp. Trong trường hợp cần thiết, căn cứ vào kết quả điều tra sơ bộ, Bộ Công Thương có thể áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời để ngăn chặn hành vi bán phá giá tiếp tục gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước. Các chuyên gia thương mại cho biết, đây là sự kiện chưa từng có kể từ khi ngành gỗ trở thành mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nền kinh tế Việt Nam. Hơn nữa, việc sử dụng các biện pháp phòng vệ thương mại giúp Việt Nam tránh phải đương đầu với các vụ kiện của các đối tác, nâng cao giá trị hàng hóa sản phẩm sản xuất trong nước. Theo các chuyên gia, dù việc điều tra mới chỉ bắt đầu, còn phải chờ kết quả điều tra nhưng đây cũng là hồi chuông cảnh báo các doanh nghiệp phải nghiêm túc thực hiện luật pháp, thể hiện tính chủ quyền, bình đẳng và công khai minh bạch trong giao thương quốc tế./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương triển khai 47 dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực xuất nhập khẩu
11:13' - 28/05/2019
Theo Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương), tính đến cuối tháng 1/2019, Bộ Công Thương đã triển khai 47 dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực xuất nhập khẩu ở cấp độ 3 và 4.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương phối hợp xây dựng Chính phủ điện tử và cải cách thủ tục hành chính
16:54' - 18/05/2019
Văn phòng Chính phủ và Bộ Công Thương đã ký Quy chế phối hợp trong công tác tham mưu giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xây dựng Chính phủ điện tử và cải cách thủ tục hành chính.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Lan toả định hướng ngân hàng số tới người tiêu dùng
07:30'
Trong không khí rộn ràng của Hội chợ Mùa Xuân 2026, PVcomBank mang đến không gian trải nghiệm ngân hàng số hiện đại, thân thiện, giúp người dân tiếp cận trực tiếp các giải pháp tài chính thông minh.
-
DN cần biết
Nhiều chính sách thuế mới tiếp sức doanh nghiệp
19:59' - 05/02/2026
Ngay từ đầu năm, ngành thuế tiếp tục triển khai đồng bộ các chính sách về gia hạn, miễn giảm thuế – phí, hoàn thuế và giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm đối tác tại Hội chợ sôcôla và cà phê ở Algeria
09:08' - 05/02/2026
Hội chợ quốc tế về sôcôla và cà phê (CHOCAF) lần thứ 7 đã chính thức khai mạc ngày 4/2 (giờ địa phương) tại Trung tâm Hội nghị và triển lãm ở thành phố Oran.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương đề nghị phối hợp cung cấp thông tin về thông quan hàng hóa
14:30' - 04/02/2026
Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương đề nghị Chi cục Hải quan các khu vực I, II và III trao đổi, phối hợp cung cấp thông tin về tình hình thông quan hàng hóa.
-
DN cần biết
Nâng sức cạnh tranh cho hàng xuất khẩu
17:24' - 03/02/2026
Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với Alibaba.com tổ chức Diễn đàn về giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm xuất khẩu Việt Nam nhằm gợi mở nhiều hướng đi mới cho doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Không gian tôn vinh hàng Việt tại phố hàng hiệu - Tràng Tiền, Hà Nội
16:31' - 03/02/2026
Không gian tại số 62 Tràng Tiền sẽ là địa chỉ thuận tiện cho người dân và du khách trong và ngoài nước trải nghiệm hàng Việt với chất lượng xuất sắc, sánh ngang với hàng ngoại.
-
DN cần biết
Thái Nguyên đầu tư hơn 600 tỷ đồng xây dựng mới cầu Gia Bảy
12:34' - 03/02/2026
Ngày 3/2, UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Lễ khởi công Dự án xây dựng mới cầu Gia Bảy thuộc phường Phan Đình Phùng.
-
DN cần biết
Yêu cầu bảo đảm nguồn cung xăng dầu dịp Tết Nguyên đán
21:29' - 02/02/2026
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước yêu cầu các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu thực hiện nghiêm túc tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm 2026 đã được Bộ Công Thương phân giao.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương áp thuế chống bán phá giá tạm thời với kính nổi không màu
21:29' - 02/02/2026
Theo đó, mức thuế chống bán phá giá tạm thời được áp dụng với hàng hóa bị điều tra từ Indonesia, Malaysia là từ 15,17% đến 63,39%.

Bộ Công Thương sẽ điều tra chống bán phá giá một số sản phẩm ván gỗ công nghiệp có xuất xứ từ Thái Lan và Malaysia nhập khẩu vào Việt Nam. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN