Đồ gỗ nhập khẩu vào Mỹ chịu mức thuế mới
Theo Nhà Trắng, các mức thuế mới được áp dụng nhằm thúc đẩy các ngành công nghiệp Mỹ và bảo vệ an ninh quốc gia. Đây là một phần trong chuỗi các loại thuế quan theo từng lĩnh vực mà ông Trump đã ban hành kể từ khi trở lại vị trí tổng thống.
Đợt áp thuế mới nhất bao gồm mức thuế 10% đối với các loại gỗ xẻ mềm nhập khẩu, trong khi thuế đối với một số loại đồ nội thất bọc nệm và tủ bếp bắt đầu ở mức 25%.
Kể từ ngày 1/1/2026, mức thuế đối với đồ nội thất bọc nệm nhập khẩu dự kiến sẽ tăng lên 30%, còn tủ bếp và tủ trang điểm sẽ nhảy vọt lên 50%. Tuy nhiên, mức thuế nhập khẩu đối các sản phẩm gỗ từ Anh sẽ không vượt quá 10%, và các sản phẩm từ Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản chịu mức trần 15%.
Cả ba đối tác thương mại này đều đã đạt thỏa thuận với chính quyền Trump để tránh mức thuế nặng hơn. Canada, nhà cung cấp gỗ xẻ hàng đầu cho Mỹ, dự kiến sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề. Mức thuế 10% đối với gỗ xẻ được bổ sung vào các loại thuế chống bán phá giá và thuế đối kháng mà nước này đã phải đối mặt, và Mỹ gần đây đã tăng gấp đôi các loại thuế này lên 35%.
Chủ tịch Hiệp hội Xây dựng nhà quốc gia (NAHB), Buddy Hughes, cảnh báo các loại thuế mới này sẽ tạo thêm lực cản cho một thị trường nhà ở vốn đã gặp khó khăn khi làm chi phí xây dựng và cải tạo tiếp tục gia tăng.
Trong những năm gần đây, doanh số bán nhà ở Mỹ đã ảm đạm do lãi suất thế chấp cao và nguồn cung hạn chế, đẩy chi phí mua nhà lên cao. Ông Stephen Brown, chuyên gia của Capital Economics nêu rõ Mỹ nhập khẩu tới 30% gỗ xẻ và mức thuế 10% có thể làm tăng chi phí xây dựng một ngôi nhà trung bình thêm 2.200 USD. Ông Brown cho biết Trung Quốc, Việt Nam và Mexico, ba nước cung cấp phần lớn lượng đồ nội thất nhập khẩu vào Mỹ, cũng chịu tác động lớn của mức thuế mới.
Liên quan đến các biện pháp thuế quan của Mỹ đối với dược phẩm, ngày 14/10, Bộ trưởng Thương mại Singapore Gan Siow Huang thông báo Mỹ đã tạm hoãn áp đặt thuế quan lên các mặt hàng dược phẩm nhập khẩu từ Singapore, nhằm tạo thêm thời gian cho các công ty đàm phán về việc miễn trừ thuế. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump trước đó đã tuyên bố sẽ áp mức thuế 100% lên tất cả các sản phẩm dược phẩm có thương hiệu kể từ ngày 1/10 trừ khi các công ty dược phẩm cam kết xây dựng nhà máy sản xuất tại Mỹ.Theo Bộ trưởng Gan Siow Huang, kim ngạch xuất khẩu dược phẩm của Singapore sang Mỹ đạt trung bình 3,7 tỷ đô la Singapore (2,8 tỷ USD) mỗi năm trong giai đoạn 2022 đến 2024. Singapore là nơi đặt cơ sở sản xuất và nghiên cứu phát triển của 8/10 công ty dược phẩm hàng đầu thế giới, và các sản phẩm dược phẩm chiếm 13% tổng kim ngạch xuất khẩu nội địa sang Mỹ.
Bà Gan Siow Huang cho biết Chính phủ Singapore đã đối thoại với các công ty dược phẩm có trụ sở tại Singapore về tác động của thuế quan Mỹ và nhiều công ty trong số này đã có kế hoạch xây dựng hoặc mở rộng cơ sở sản xuất tại Mỹ. Theo bà, các công ty này đang chờ đợi thêm chi tiết từ chính quyền Mỹ để xác nhận rằng các kế hoạch của họ đủ điều kiện được miễn thuế.
Bộ Thương mại Singapore ngày 14/10 ước tính sơ bộ cho thấy kinh tế Singapore trong quý III (từ tháng 6-tháng 9) tăng trưởng 2,9% so với cùng kỳ năm trước, giảm sút so với quý trước do thuế quan của Mỹ đã gây ảnh hưởng lên các phân khúc sản xuất chủ chốt.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Người dân Mỹ đang gánh chi phí do thuế quan
14:50' - 14/10/2025
Những dấu hiệu ban đầu cho thấy các công ty và người tiêu dùng Mỹ đang chịu phần lớn tác động từ mức thuế nhập khẩu mới, điều làm phức tạp thêm cuộc chiến chống lạm phát của Fed.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuỗi cung ứng Mỹ đối mặt với trở ngại mới từ thuế quan
08:56' - 14/10/2025
Người phát ngôn của Hiệp hội Cảng vụ Mỹ (AAPA) cho biết, ngành cảng đang bị thách thức bởi việc chính phủ áp thêm thuế lên các thiết bị cần thiết cho việc mở rộng và củng cố chuỗi cung ứng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48'
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23'
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ kháng cáo phán quyết của tòa án về mức thuế quan toàn cầu 10%
10:33'
Chính phủ của Tổng thống Donald Trump ngày 8/5 đã kháng cáo phán quyết của tòa án bác bỏ mức thuế quan toàn cầu 10% được áp đặt hồi đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Ba nền kinh tế lớn thành lập liên minh thị trường carbon
06:30'
Liên minh châu Âu (EU), Brazil và Trung Quốc vừa chính thức ra mắt Liên minh mở về thị trường carbon bắt buộc trong buổi lễ ký kết diễn ra tại Florence, Italy.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 8/5/2026
23:17' - 08/05/2026
Kinh tế thế giới ngày 8/5 có các tin nổi bật như phán quyết bác thuế quan của Mỹ, căng thẳng năng lượng leo thang do xung đột Iran và bài toán khoảng cách AI giữa các quốc gia giàu nghèo.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ra tối hậu thư cho EU về thỏa thuận thương mại
10:42' - 08/05/2026
Ngày 7/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Liên minh châu Âu (EU) phải phê chuẩn thỏa thuận thương mại với Mỹ trước ngày 4/7, nếu không sẽ đối mặt với mức thuế quan "cao hơn nhiều".
-
Kinh tế Thế giới
Rào cản đối với các thương vụ M&A xuyên biên giới
10:05' - 08/05/2026
Yếu tố an ninh quốc gia đang nổi lên như rào cản ngày càng lớn đối với các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) xuyên biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Maroc, Hàn Quốc hướng tới Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện
08:58' - 08/05/2026
Maroc và Hàn Quốc đang thúc đẩy tiến trình hướng tới một Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện (CEPA), trong bối cảnh hai bên mong muốn mở rộng hợp tác thương mại và đầu tư song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Eo biển Hormuz nóng trở lại
08:07' - 08/05/2026
Tối 7/5, nhiều vụ nổ được ghi nhận gần thành phố Bandar Abbas và đảo Qeshm trong bối cảnh Iran đe dọa UAE sẽ phải "trả giá", đẩy rủi ro leo thang quân sự tại vùng Vịnh lên mức báo động.

Đồ gỗ nhập khẩu vào Mỹ chịu mức thuế mới. Ảnh minh họa: Minh Hưng-TTXVN