Đồng tiền đắt giá nhất trong lịch sử Australia
Theo hãng Perth Mint, đồng tiền có tên "Discovery" được đúc theo mẫu đồng "Holey Dollar", một trong những đồng tiền đầu tiên của Australia.
Báu vật nặng 2 kg này được khắc hình một chiếc thuyền buồm, một người đãi vàng và một cây bao báp - loài thực vật đặc hữu ở Tây Australia.
Điểm thu hút của Discovery là 4 viên kim cương hồng, viên lớn nhất nặng tới 1,02 carat, được khai thác từ mỏ Argyle nổi tiếng ở vùng Kimberley hẻo lánh miền Tây Australia. Kim cương hồng và kim cương đỏ có giá trị gấp khoảng 50 lần kim cương trắng, có giá lên tới 1-2 triệu USD/carat.
Tổng Giám đốc Perth Mint Richard Hayes cho biết sản phẩm này được đưa ra "nhằm đáp ứng sự gia tăng rõ ràng về nhu cầu đối với các món đồ xa xỉ độc quyền".
Theo ông Hayes, với sự kết hợp kim cương hồng quý hiếm với kim loại quý nhất trong các thứ kim loại, đồng tiền Discovery "kể câu chuyện truyền cảm về hành trình khai thác những tài nguyên quý giá này, qua đó tôn vinh số phận cùng sự đam mê của những người tìm vàng đầu tiên của Australia".
Đồng "Discovery" dự kiến sẽ được trưng bày tại Mint cho đến ngày 28/9 trừ trường hợp được mua trước đó. Đồng tiền giá trị nhất từng được đúc tại Australia này được cho là sẽ về tay giới sưu tập giàu có ở châu Á hoặc Trung Đông.
Theo công ty tư vấn Capgemini, trong 4 năm qua, số người giàu có tổng giá trị tài sản đầu tư trên 1 triệu USD ở châu Á nhiều hơn bất cứ châu lục nào trên thế giới. Trong khi đó, Trung Đông vốn nổi tiếng về sự giàu có nhờ những mỏ dầu khổng lồ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Các nhà đầu tư Australia chờ đợi hành động của Tân Thủ tướng
21:14' - 26/08/2018
Các nhà đầu tư Australia đang chờ đợi Tân Thủ tướng sẽ có hành động như thế nào trong chính sách tài chính trước khi rót tiền đầu tư sau một tuần TTCK tụt dốc do những biến động chính trị.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng trên chính trường Australia tạm khép lại
15:20' - 24/08/2018
Sau gần một tuần căng thẳng với nhiều diễn biến bất ngờ, cuộc khủng hoảng trên chính trường Australia đã tạm khép lại khi chiếc ghế thủ tướng có chủ nhân mới, ông Scott Morrison.
-
Tài chính
Đồng đôla Australia rơi xuống mức thấp nhất trong hơn 2 năm qua
09:18' - 24/08/2018
Tỷ giá hối đoái của đồng đôla Australia (AUD) so với USD đã xuống mức thấp nhất trong vòng hơn hai năm qua, với 1AUD/70 cent USD.
-
Kinh tế Thế giới
Australia chi thêm hơn 1,3 tỷ USD giúp nông dân bị ảnh hưởng hạn hán
07:29' - 20/08/2018
Chính phủ liên bang Australia ngày 19/8 cho biết sẽ tăng thêm 1,8 tỷ AUD (tương đương 1,3 tỷ USD) cho quỹ hỗ trợ các nông dân chịu ảnh hưởng của hạn hán.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
VPBank cho vay lãi suất ưu đãi, tiếp sức hộ kinh doanh
09:15'
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa tung ra gói vay sản xuất kinh doanh với lãi suất từ 5,39%/năm nhằm đồng hành cùng các hộ kinh doanh cá thể và tiểu thương.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hà Nội dành 6.000 tỷ đồng cho tín dụng chính sách xã hội giai đoạn 2025 - 2030
20:04' - 11/04/2025
Giai đoạn 2025 - 2030, Hà Nội sẽ bố trí khoảng 6.000 tỷ đồng từ ngân sách thành phố để ủy thác qua Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn của các nhóm đối tượng chính sách.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản cân nhắc việc phát tiền mặt cho người dân khi giá cả tăng
16:59' - 11/04/2025
Đảng Dân chủ Tự do (LDP) và Đảng Công Minh đã bắt đầu thảo luận vào ngày 10/4 để kêu gọi chính phủ phát tiền mặt cho dân nhằm giảm thiểu tác động của chính sách thuế quan của Mỹ và giá cả tăng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Singapore có thể nới lỏng thêm chính sách tiền tệ sau động thái áp thuế của Mỹ
10:38' - 11/04/2025
Cơ quan Tiền tệ Singapore dự kiến sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa áp mức thuế cao nhất trong một thế kỷ qua.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường biến động, Anh ngừng bán trái phiếu dài hạn
08:02' - 11/04/2025
Ngày 10/4, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) thông báo đã hủy kế hoạch bán trái phiếu chính phủ hạn 10 năm và 30 năm trong phiên đấu giá vào ngày 14/4 để ứng phó với các hỗn loạn gần đây của thị trường.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tài chính Mỹ có ngày "phục sinh" ngoạn mục
07:09' - 10/04/2025
Thị trường chứng khoán Phố Wall đã chứng kiến một phiên giao dịch lịch sử khi chỉ số Dow Jones tăng vọt gần 8%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Có cơ hội giảm thiểu rủi ro với cán cân thanh toán do căng thẳng thương mại
19:00' - 09/04/2025
Trong bối cảnh chính quyền Mỹ công bố chính sách thuế quan mới, tỷ giá USD/VND được dự báo có thể chịu áp lực gia tăng trong ngắn hạn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Còn vướng mắc trong triển khai cho vay thực hiện Đề án 1 triệu ha lúa
10:39' - 09/04/2025
Theo quy định chung, tín dụng dành riêng cho Đề án 1 triệu ha lúa cho vay với lãi suất thấp hơn khoảng 1 - 1,5% so với lãi suất trung bình đang cho vay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ra mắt đồng xu 500 yen hình linh vật Myaku-Myaku cho EXPO Osaka 2025
07:00' - 09/04/2025
Đồng xu có hình linh vật chính thức của Expo là nhân vật Myaku-Myaku ở một mặt và logo của EXPO ở mặt còn lại. Đồng xu này có thể mua với cùng mệnh giá tại các ngân hàng và bưu điện trên toàn quốc.