BNEWS Khoảng 1,8 triệu USD là giá trị của một đồng tiền vàng nạm những viên kim cương hồng hiếm có mới được đúc tại Australia dành cho giới sưu tập siêu giàu.
Theo hãng Perth Mint, đồng tiền có tên "Discovery" được đúc theo mẫu đồng "Holey Dollar", một trong những đồng tiền đầu tiên của Australia.
Báu vật nặng 2 kg này được khắc hình một chiếc thuyền buồm, một người đãi vàng và một cây bao báp - loài thực vật đặc hữu ở Tây Australia.
Điểm thu hút của Discovery là 4 viên kim cương hồng, viên lớn nhất nặng tới 1,02 carat, được khai thác từ mỏ Argyle nổi tiếng ở vùng Kimberley hẻo lánh miền Tây Australia. Kim cương hồng và kim cương đỏ có giá trị gấp khoảng 50 lần kim cương trắng, có giá lên tới 1-2 triệu USD/carat.
Tổng Giám đốc Perth Mint Richard Hayes cho biết sản phẩm này được đưa ra "nhằm đáp ứng sự gia tăng rõ ràng về nhu cầu đối với các món đồ xa xỉ độc quyền".
Theo ông Hayes, với sự kết hợp kim cương hồng quý hiếm với kim loại quý nhất trong các thứ kim loại, đồng tiền Discovery "kể câu chuyện truyền cảm về hành trình khai thác những tài nguyên quý giá này, qua đó tôn vinh số phận cùng sự đam mê của những người tìm vàng đầu tiên của Australia".
Đồng "Discovery" dự kiến sẽ được trưng bày tại Mint cho đến ngày 28/9 trừ trường hợp được mua trước đó. Đồng tiền giá trị nhất từng được đúc tại Australia này được cho là sẽ về tay giới sưu tập giàu có ở châu Á hoặc Trung Đông.
Theo công ty tư vấn Capgemini, trong 4 năm qua, số người giàu có tổng giá trị tài sản đầu tư trên 1 triệu USD ở châu Á nhiều hơn bất cứ châu lục nào trên thế giới. Trong khi đó, Trung Đông vốn nổi tiếng về sự giàu có nhờ những mỏ dầu khổng lồ./.
Tin liên quan
Các nhà đầu tư Australia chờ đợi hành động của Tân Thủ tướng
Các nhà đầu tư Australia đang chờ đợi Tân Thủ tướng sẽ có hành động như thế nào trong chính sách tài chính trước khi rót tiền đầu tư sau một tuần TTCK tụt dốc do những biến động chính trị.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngTín dụng tăng hơn 7,4% sau gần 6 tháng, vượt 19,97 triệu tỷ đồng
Đến ngày 26/6/2026, dư nợ tín dụng toàn hệ thống ngân hàng đạt trên 19,97 triệu tỷ đồng, tăng 7,41% so với cuối năm 2025 và tăng 18,1% so với cùng kỳ năm trước.
-
Tài chính & Ngân hàngChủ tịch Fed: Lạm phát Mỹ vẫn quá cao, chưa tiết lộ định hướng lãi suất
Theo thước đo lạm phát ưu tiên của Fed, lạm phát cơ bản trong tháng 5 ở mức 3,4%, trong khi lạm phát toàn phần (bao gồm tất cả các mặt hàng) còn cao hơn, ở mức 4,1%.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất liên ngân hàng tăng lên mức cao nhất 3 tháng
Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng vừa ghi nhận đợt tăng mạnh, với lãi suất vay mượn qua đêm có thời điểm vọt lên 13%/năm, mức cao nhất trong khoảng 3 tháng.
-
Tài chính & Ngân hàngCitigroup hạ dự báo giá bitcoin và ether
Trong báo cáo công bố ngày 1/7, Citi hạ dự báo giá bitcoin trong 12 tháng tới từ 112.000 USD xuống còn 82.000 USD. Dự báo đối với đồng ether cũng được điều chỉnh giảm từ 3.175 USD xuống 2.240 USD.
-
Tài chính & Ngân hàngUOB đầu tư 450 triệu USD xây trụ sở tại trung tâm tài chính TP. Hồ Chí Minh
Ngày 1/7, tại TP. Hồ Chí Minh, Ngân hàng UOB Việt Nam tổ chức Lễ khởi công xây dựng tòa nhà trụ sở mới mang tên UOB Plaza TP. Hồ Chí Minh với tổng vốn đầu tư khoảng 450 triệu USD.
-
Tài chính & Ngân hàngECB cân nhắc tăng gấp đôi tỷ lệ dự trữ bắt buộc
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang xem xét tăng gấp đôi tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng từ 1% lên 2%.
-
Tài chính & Ngân hàngVPBank thu xếp thành công khoản vay quốc tế 1,44 tỷ USD với 15 đối tác
VPBank vừa ký kết khoản vay hợp vốn liên kết bền vững (SLL) trị giá 1,44 tỷ USD với 15 định chế tài chính quốc tế, đánh dấu thương vụ huy động vốn quốc tế lớn nhất từ trước đến nay của ngân hàng.
-
Tài chính & Ngân hàngHưng Yên bổ sung gần 1.000 tỷ đồng nguồn “vốn rẻ” giúp xóa nghèo, tạo việc làm
Dòng vốn ưu đãi của tỉnh giúp hộ nghèo, cận nghèo như được “hà hơi, tiếp sức” vượt qua khó khăn trước mắt, tạo sinh kế bền vững, khơi dậy ý chí tự lực vươn lên và đẩy lùi vấn nạn tín dụng đen.
-
Tài chính & Ngân hàngLãnh đạo Fed cảnh báo lạm phát Mỹ ở mức cao
Ông Tom Barkin, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Richmond, cảnh báo lạm phát đang ở mức quá cao, dù ông nhận thấy những dấu hiệu sơ khởi cho thấy áp lực giá cả có thể sớm hạ nhiệt.











