Các nhà đầu tư Australia chờ đợi hành động của Tân Thủ tướng
Chỉ số S&P/ASX200 đã tăng nhẹ 0,05% trước khi kết thúc ngày 24/8, sau khi đã giảm 1,5% trong tuần qua. Hiện các nhà đầu tư đang trông đợi vào hành động tiếp theo của ông Scott Morrison.
Shane Oliver, chuyên gia kinh tế thuộc AMP Capital trong một phát biểu với hãng thông tấn Australia (AAP), đánh giá ông Morrison là một nhà hoạch định chích sách kinh tế nhạy cảm và không phải là người theo chủ nghĩa dân túy, tức là người có thể có những hành động không phù hợp với nền kinh tế. Những bản ngân sách Liên bang do ông Morrison chủ trì gần đây được thị trường tài chính phản hồi tốt. Tuy nhiên mọi thứ có thể thay đổi do những định hướng chính trị. Các số liệu kinh tế trong nước dự kiến được công bố vào ngày 30/8 tới trong bối cảnh biến động chính trị vừa qua đã làm thị trường lo ngại và khiến các nhà đầu tư tập trung vào cuộc bầu cử tới. Các công ty lớn của Australia như Boral, chuyên cung cấp vật liệu xây dựng, và Harvey Norman (chuyên cung cấp các mặt hàng thiết yếu cho gia đình) hy vọng bức tranh kinh tế sẽ sáng sủa hơn. Tuy nhiên, số liệu về đầu tư kinh doanh dự kiến sẽ tăng không nhiều trong lúc số lượng các dự án xây dựng được cấp phép nhiều khả năng sẽ giảm. Ngày 26/8, tân Thủ tướng Australia Scott Morrison đã công bố danh sách 22 Bộ trưởng mới trong nỗ lực kiện toàn bộ máy chính phủ, vốn đã bị chao đảo bởi cuộc khủng hoảng chính trị diễn ra trong suốt một tuần vừa qua. Trong đó chức Bộ trưởng Ngân khố, vị trí của ông Morrison trước khi được bầu làm thủ tướng, được trao cho Phó Chủ tịch Đảng Tự do mới Josh Frydenberg.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng trên chính trường Australia tạm khép lại
15:20' - 24/08/2018
Sau gần một tuần căng thẳng với nhiều diễn biến bất ngờ, cuộc khủng hoảng trên chính trường Australia đã tạm khép lại khi chiếc ghế thủ tướng có chủ nhân mới, ông Scott Morrison.
-
Tài chính
Đồng đôla Australia rơi xuống mức thấp nhất trong hơn 2 năm qua
09:18' - 24/08/2018
Tỷ giá hối đoái của đồng đôla Australia (AUD) so với USD đã xuống mức thấp nhất trong vòng hơn hai năm qua, với 1AUD/70 cent USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: IAEA chưa phát hiện thấy nguy cơ rò rỉ phóng xạ ở Iran
08:45'
Ngày 4/3, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho rằng, dựa trên phân tích hình ảnh vệ tinh mới nhất, chưa phát hiện thấy thiệt hại nào đối với các cơ sở chứa vật liệu hạt nhân ở Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chính thức đề cử Chủ tịch tiếp theo của Fed
08:33'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Donald Trump đã chính thức đề cử ông Kevin Warsh làm Chủ tịch tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/3/2026
21:56' - 04/03/2026
Sau đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Các hoạt động quân sự nhằm vào Iran có thể khiến kinh tế Mỹ thiệt hại tới 210 tỷ USD
15:55' - 04/03/2026
Theo ông Kent Smetters, Giám đốc Mô hình ngân sách Penn Wharton và là chuyên gia phân tích tài khóa hàng đầu của Mỹ, tổng chi phí kinh tế của các đợt không kích có thể lên tới 210 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Ngành du lịch và hàng không thế giới thiệt hại nặng nề
15:03' - 04/03/2026
Các sân bay trong khu vực, bao gồm Dubai - sân bay quốc tế nhộn nhịp nhất thế giới - tiếp tục đóng cửa hoặc hạn chế nghiêm ngặt sang ngày thứ tư, khiến hàng chục nghìn hành khách bị mắc kẹt.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz
13:31' - 04/03/2026
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz, đe dọa dòng chảy 20 triệu thùng dầu/ngày, làm gia tăng gián đoạn nguồn cung và biến động giá năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hãng tàu container lớn nhất thế giới chuyển hướng đến cảng an toàn
12:08' - 04/03/2026
MSC, hãng tàu container lớn nhất thế giới, ngày 3/3 thông báo tất cả các lô hàng đến các cảng ở vùng Vịnh đang được chuyển hướng đến cảng an toàn gần nhất để dỡ hàng do xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm đóng cửa hàng loạt Đại sứ quán trong khu vực
11:26' - 04/03/2026
Các Đại sứ quán Mỹ trên khắp khu vực Trung Đông đã được chuyển sang tình trạng khẩn cấp, đồng thời đưa ra cảnh báo an ninh, tạm ngừng các dịch vụ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp thuế khác nhau cho từng quốc gia sau phán quyết của Tòa án Tối cao
11:26' - 04/03/2026
Ngày 3/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ nước này sẽ áp dụng “các mức thuế khác nhau” đối với “những quốc gia khác nhau”.

Tân Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: TTXVN phát