BNEWS Gà 6 cựa Mẫu Sơn là giống gà độc đáo ở khu vực núi Mẫu Sơn và Công Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Loại gà này có chất lượng thịt rất thơm ngon nên được nhiều người lùng mua trong dịp Tết Đinh Dậu.
Gà 6 cựa Mẫu Sơn có đặc điểm giống gà ri nhưng to hơn, bàn chân cũng tương tự gà bình thường với 3 ngón trước dài và xòe rộng, ngón sau ngắn vững chắc và thêm hai cựa mọc phía trên ngón sau.
Giống gà này được người dân tộc Dao ở khu vực núi Mẫu Sơn và Công Sơn nuôi từ lâu đời. Tương truyền, giống gà này phát hiện ở bản Đán Khao nên còn gọi là giống gà “Lục trảo Đán Khao.”Giống gà 6 cựa Mẫu Sơn được người dân nơi đây chăn thả tự nhiên trên đỉnh núi, đến tối tự biết tìm đường về nên hầu như không phải làm chuồng trại nuôi nhốt. Chúng thường tự kiếm ăn bằng cách bới giun, tìm ốc… trong các khe núi nên thịt săn chắc, thơm và mang mùi vị đặc trưng. Anh Triệu Văn Trình, Bí thư Chi bộ thôn Khuổi Cấp, xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn cho biết gà 6 cựa là giống gia cầm phổ biến của người dân nơi đây. Trước đây, mọi người chỉ nuôi để ăn, sau này du khách gần xa biết tiếng nên rất nhiều người đặt mua. Nhiều hộ gia đình đã vươn lên làm giàu từ nuôi giống gà này. Tết Đinh Dậu, số lượng khách lùng mua càng đông, nhiều người đã gọi điện đặt trước từ đầu năm. Trung bình một con gà Mẫu Sơn nặng từ 2 đến 3kg, bình thường bán với giá 250.000 đồng đến 300.000 đồng/kg, dịp Tết có thể lên 600.000 đồng/kg. Xã Công Sơn, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn chỉ cách xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình một triền núi, bởi vậy, người dân nơi đây cũng nuôi gà 6 cựa. Nhiều hộ đã nuôi theo quy mô lớn, phục vụ khách du lịch lên núi Mẫu Sơn và bán cho thương lái. Dịp Tết năm nay, anh Hoàng Dàu Hang, xã Công Sơn nuôi gần 60 con gà 6 cựa, toàn bộ đều đã được khách đặt mua từ giữa năm. Anh Hoàng Dàu Hang cho biết gà 6 cựa thường đẻ từ 10 đến 15 trứng, chất lượng rất thơm ngon, to hơn trứng gà thường một chút, giá bán từ 8.000 đến 10.000 đồng/quả và không phải lúc nào cũng có. Việc ấp trứng gà 6 cựa thường ngẫu nhiên, dù cả gà bố và gà mẹ đều 6 cựa nhưng trung bình một nửa số con là gà 6 cựa, còn lại hoàn toàn giống gà thường.Giống gà này phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng vùng núi Mẫu Sơn, Công Sơn nên khi mang đi nơi khác nuôi cũng không lớn, chỉ có thể sinh sống ở nơi đây.Vào mùa Đông, thời tiết trên núi Mẫu Sơn rất lạnh, nhiều khi có tuyết rơi nhưng giống gà này vẫn khỏe mạnh, tự đi kiếm mồi. Nhằm bảo tồn, phát triển, quảng bá giống gà 6 cựa Mẫu Sơn, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn thường xuyên tổ chức các hội thi gà 6 cựa trong các dịp lễ hội mùa Đông và mùa Hè ở Mẫu Sơn. Những con gà trống có cặp chân chắc khỏe, đủ 6 cựa và có bộ lông màu sắc sặc sỡ, đẹp mắt được trao giải và trưng bày cho khách tham quan tại các dịp lễ hội, ngoài ra còn có một giải riêng cho cuộc thi chọi gà 6 cựa hàng năm trên đỉnh núi Mẫu Sơn./.>>> Náo nhiệt chợ ngày ông Công, ông Táo: Cá chép đỏ "lên ngôi"
>>> Lần đầu tiên xuất hiện mẫu đơn chưng Tết giá chục triệu đồng
Tin liên quan
Người Sài Gòn đổ xô mua ổi kiểng chưng Tết
Bên cạnh các loài hoa đặc trưng bày biện trong nhà dịp Tết, năm nay người Sài Gòn có thêm sự lựa chọn khi một số loại cây ăn trái ra mắt thị trường với giá vài trăm ngàn.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sốngASEAN Cup 2026: Người hâm mộ chờ đợi bữa tiệc mừng chiến thắng
Ngày 26/8, càng đến gần thời điểm bóng lăn lúc 20 giờ, không khí quanh sân vận động Mỹ Đình và nhiều tuyến phố lân cận càng trở nên đặc biệt.
-
Đời sốngĐường phố Hà Nội sôi động trước trận chung kết Việt Nam - Thái Lan
Sắc đỏ phủ khắp nhiều tuyến phố, hàng quán và khu vực sân vận động quốc gia Mỹ Đình (phường Từ Liêm, Hà Nội), tạo nên bầu không khí sôi động trước giờ bóng lăn.
-
Đời sốngQuỹ học bổng Nhân Thiện Vĩnh Long tiếp sức học sinh hiếu học
Ngày 26/8, Quỹ học bổng Nhân Thiện thuộc Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Vĩnh Long tổ chức trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi trên địa bàn.
-
Đời sốngHơn 2,5 tỷ đồng thắp sáng đường biên Tây Ninh: Ấm áp lòng dân
Tại xã Ninh Điền, tỉnh Tây Ninh, UBND tỉnh Tây Ninh vừa tổ chức Lễ tiếp nhận hỗ trợ đèn năng lượng mặt trời dành cho các hộ dân sống dọc tuyến đường tuần tra biên giới trên địa bàn tỉnh.
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 26/8
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 26/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 26/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngHà Nội miễn phí tham quan di tích, danh thắng trong ngày Quốc khánh 2/9
Hà Nội thống nhất mở cửa miễn phí các điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa có thu phí trong ngày 2/9.
-
Đời sốngTrung Quốc nâng mức cảnh báo khi các cơn bão đang áp sát
Trung Quốc nâng cảnh báo bão lên màu cam khi 3 cơn bão Narra, Saudel và Gaenari lần lượt đổ bộ hoặc hướng vào nước này.
-
Đời sốngĐộng đất tại nhiều khu vực ở châu Á
Giới chức địa phương tại tỉnh Nangarhar, miền Đông Afghanistan, cho biết ít nhất 15 người đã bị thương trong trận động đất xảy ra ở khu vực này sáng 25/8.
-
Đời sốngVụ một cơ sở Trường Pennschool tạm ngừng hoạt động: Bố trí cho học sinh học tạm tại cơ sở chính
Sau khi cơ sở Ba Tháng Hai tạm dừng hoạt động, một số phụ huynh Pennschool đã rút hồ sơ chuyển trường, trong khi nhiều người chờ phương án của nhà trường.













