Đoàn cà kheo Hoàng gia vùng Merchtem tham dự Festival Huế

20:42' - 01/06/2024
BNEWS Festival Huế 2024 hứa hẹn sẽ sôi động hơn bao giờ hết khi chào đón sự trở lại của đoàn cà kheo Hoàng gia Merchtem từ Bỉ.

Đây sẽ là lần thứ 5 đoàn tham gia lễ hội này, mang đến cho du khách và người dân địa phương những màn trình diễn độc đáo và đầy màu sắc trên đường phố.

 

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, đoàn cà kheo Merchtem không còn xa lạ với khán giả của Festival Huế. Trong mỗi lần tham dự, họ mang đến những màn trình diễn cà kheo đầy ấn tượng, kết hợp giữa kỹ thuật điêu luyện và nghệ thuật biểu diễn tinh tế. Những chiếc cà kheo cao vút, những động tác uyển chuyển trên không và những trang phục rực rỡ đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả.

Tham dự Festival Huế lần này, đoàn cà kheo Merchtem gồm 47 thành viên. Nhiều người trong số họ đã có mặt tại các kỳ Festival trước nhưng cũng có người lần đầu tiên được tham dự lễ hội này nên rất háo hức. Các nghệ sĩ cà kheo nghiệp dư coi đây không chỉ là một cơ hội để biểu diễn mà còn là dịp để giao lưu văn hóa, kết nối với bạn bè quốc tế và khám phá vẻ đẹp của thành phố Huế.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN, anh Johan Vrijders, người lần đầu tham dự Festival Huế cho biết anh rất háo hức với chuyến đi này. Anh đã xin nghỉ phép 10 ngày để được tham gia đoàn. Đối với anh, được biểu diễn tại Festival Huế cùng các đồng nghiệp của mình là một vinh dự lớn.

Ông Roger Daelemans, trưởng đoàn, tâm sự : "Chúng tôi rất vui mừng khi được trở lại Huế, nơi đã trở thành một phần đặc biệt trong hành trình biểu diễn của đoàn". Các thành viên khác của đoàn như ông Frans Schelkens và Marc Bauwers, những người đã nhiều lần tham gia biểu diễn tại các kỳ Festival Huế đều bày tỏ những ấn tượng sâu sắc về thành phố này với cảm giác thú vị khi đi dạo trên những con đường rợp bóng cây xanh. Người dân Huế rất thân thiện và mến khách. Họ luôn nở nụ cười chào đón du khách và sẵn sàng giúp đỡ khi cần thiết. Các nghệ nhân cà kheo Mertchem cảm thấy mình được trân trọng và yêu mến khi biểu diễn tại Huế và nhận được rất nhiều sự cổ vũ và khích lệ từ khán giả.

Đoàn cà kheo Hoàng gia Merchtem sẽ lên đường đến Việt Nam vào ngày 4/6. Để chuẩn bị cho chuyến lưu diễn này, ngay từ tháng 5, các thành viên trong đoàn đã tất bật sơn lại những bộ cà kheo với màu vàng, đỏ và đen - đại diện cho màu sắc quốc kỳ Bỉ. Mỗi bộ cà kheo đều được đánh số tương ứng với số thứ tự của mỗi thành viên để đảm bảo dễ dàng nhận diện và sử dụng. Những bộ cà kheo dài 5m được đóng gói cẩn thận trong những thùng sắt đặc biệt và được gửi trước sang Huế bằng đường hàng không.

Ngoài cà kheo, mỗi thành viên trong đoàn còn mang theo một đôi guốc gỗ. Đây là đạo cụ cần thiết để họ di chuyển và biểu diễn trên những cây cà kheo cao lênh khênh trên những con đường ở Huế.

Tại trụ sở của Đoàn cà kheo Hoàng gia ở Merchtem, chiếc nón lá Việt Nam và những chiếc Cup chứng nhận sự tham gia của Đoàn tại các kỳ Festival Huế được trưng bày trang trọng trong tủ kính. Mỗi chiếc Cup là một kỷ niệm đáng nhớ, đánh dấu những nỗ lực và thành công của đoàn trong suốt những kỳ Festival Huế trong những năm qua.

Nhưng không chỉ dừng lại ở lễ hội, những người đi cà kheo Merchtem còn muốn giúp đỡ người dân Việt Nam bằng cách dạy họ di chuyển bằng cà kheo trong vùng nước lũ. Đây cũng chính là bối cảnh mà người dân Merchtem đã học cách đi cà kheo.

Ông Roger Daelemans cho biết, ngoài biểu diễn cà kheo, đoàn sẽ tham gia các chuyến tham quan khác nhau, dạy những thanh thiếu niên Việt Nam cách đi cà kheo trong vùng nước lũ. "Nơi đây thường xuyên phải vật lộn với lũ lụt. Chúng tôi có thể dạy họ cách đi cà kheo do họ tự làm bằng tre, để có thể di chuyển trong vùng nước sâu", ông Roger Daelemans giải thích.

Theo Trưởng đoàn cà kheo, việc sử dụng cà kheo ở Merchtem bắt nguồn từ những trận lũ lụt. Hầu như mỗi năm, con suối Molenbeek đều tràn bờ tại làng Langevelde. Khi đó, người dân bị cô lập hoàn toàn và chỉ có thể di chuyển đến trung tâm Merchtem bằng cách đi cà kheo để giữ cho đôi chân khô ráo. Chính thực tế này đã thúc đẩy thành lập nhóm văn hóa dân gian của Merchtem vào năm 1945 và ngày nay họ đã nổi tiếng khắp thế giới.

Gần 80 năm qua, Đoàn cà kheo Hoàng gia Merchtem với 150 thành viên đã giới thiệu nghệ thuật đi cà kheo đến với thế giới. Với bộ trang phục truyền thống mang màu sắc của cờ Bỉ và một dàn kèn trống đi kèm, các nghệ sĩ cà kheo Merchtem tham gia biểu diễn tại nhiều lễ hội văn hóa truyền thống ở Bỉ. Nghệ thuật cà kheo Merchtem cũng đã được đưa vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể của vùng Flanders.

Festival Huế 2024 sẽ diễn ra từ ngày 7-12/6. Đây là một trong những lễ hội văn hóa quốc tế lớn nhất Việt Nam, thu hút các đoàn nghệ thuật từ khắp nơi trên thế giới. Sự tham gia của Đoàn cà kheo Hoàng gia Merchtem là một điểm nhấn đặc biệt cho lễ hội. Nghệ thuật đi cà kheo là minh chứng cho di sản văn hóa phong phú và sức hấp dẫn lâu dài của nghệ thuật trình diễn truyền thống tại Bỉ. Những màn trình diễn của các nghệ sĩ Merchtem hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm văn hóa độc đáo và khó quên.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục