Đoàn làm phim tự ý sơn trát, tạo bối cảnh lên giếng cổ tại Làng cổ Đường Lâm

16:57' - 08/11/2021
BNEWS Trưởng ban Quản lý di tích Làng cổ Đường Lâm cho biết, đoàn làm phim đã tự ý sơn trát, tạo bối cảnh chiếc giếng đá ong trông như mới để hợp với bối cảnh phim mà không xin phép.

Mới đây, người dân Làng cổ Đường Lâm, thị xã Sơn Tây (Hà Nội) bức xúc khi phát hiện một giếng cổ cạnh đình Mông Phụ, nằm trong khu bảo tồn cấp 1 của Di tích Quốc gia Làng cổ Đường Lâm, bị một đoàn làm phim Tết tô vẽ, làm mới để lấy bối cảnh cho phim.
Đáng nói, việc tô vẽ, làm mới giếng cổ của đoàn làm phim là tự ý, không xin phép các cơ quan quản lý di tích Làng cổ Đường Lâm. Trong khi đó, làng cổ Đường Lâm là di tích quốc gia nên việc mọi việc tác động đến di tích đều phải tuân thủ theo Luật Di sản văn hóa và phải được phép của các cơ quan chức năng. Hơn nữa, việc tô vẽ này đã làm sai lệch nguyên gốc của giếng cổ, không phù hợp với di tích.
Trong tâm thức người dân Làng cổ Đường Lâm, giếng cổ không chỉ là di sản quý mà còn gắn với đời sống tâm linh của họ. Người dân làng cổ khi phát hiện đã giữ đoàn làm phim lại và mời cơ quan quản lý đến giải quyết vụ việc. Ngay sau đó, đoàn làm phim đã nhận ra sai lầm nghiêm trọng và đã tiến hành hoàn trả lại nguyên trạng trong ngày 8/11.
Trưởng ban Quản lý di tích Làng cổ Đường Lâm Nguyễn Đăng Thạo cho biết, trong quá trình quay phim, đoàn làm phim đã tự ý sơn trát, tạo bối cảnh chiếc giếng đá ong trông như mới để hợp với bối cảnh phim mà không xin phép.

Ngay khi phát hiện, Phòng Văn hóa và Thông tin thị xã Sơn Tây, Ban Quản lý di tích Làng cổ Đường Lâm và UBND xã Đường Lâm đã đình chỉ mọi hoạt động của đoàn làm phim tại khu vực giếng cổ, lập biên bản và yêu cầu khôi phục, hoàn trả lại hiện trạng ban đầu của giếng.

Cũng theo ông Thạo, để tăng cường công tác quản lý di tích, tránh xảy ra tình trạng tương tự, Ban Quản lý sẽ cử cán bộ giám sát quá trình hoạt động của tất cả các đoàn quay phim, ghi hình.
Ông Phan Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã Đường Lâm cũng cho biết, đoàn làm phim chỉ xin phép chủ trương cho phép được đóng phim. Nhưng trong quá trình thực hiện, đoàn không xin phép cơ quan chức năng mà tự ý dùng vôi, bột màu để làm thay đổi giếng thôn Mông Phụ.

Từ trước đến nay, các đoàn làm phim đến xin phép, UBND xã Đường Lâm đều không gây khó khăn và yêu cầu họ bảo vệ nguyên trạng của di tích.

Về việc xử lý vi phạm, ông Phan Văn Hoà cho biết: “Chúng tôi đã lập biên bản, đình chỉ mọi hoạt động của đoàn làm phim tại khu vực giếng cổ. Ở những địa điểm khác, địa phương vẫn tạo điều kiện cho đoàn làm việc. Đoàn làm phim đã nhận ra sai sót, xin lỗi và khắc phục, trả lại nguyên trạng ban đầu".
Còn trên góc độ quản lý văn hóa, ông Vũ Dư Hùng, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin thị xã Sơn Tây cũng cho biết, thị xã đã chỉ đạo UBND xã Đường Lâm và Ban Quản lý di tích Làng cổ Đường Lâm xử lý vụ việc, khôi phục nguyên trạng giếng cổ, đồng thời đang chờ Ban Quản lý báo cáo để báo cáo các cơ quan liên quan./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục