Đoàn Việt Nam nhận Giải thưởng Diễn đàn Kinh tế Pháp ngữ
Hội chợ diễn ra trong 3 ngày từ 24-26/11 bao gồm hơn 100 gian trưng bày triển lãm các tác phẩm hội họa, điêu khắc rất đặc sắc và đa dạng của Pháp và các quốc gia trong cộng đồng Pháp ngữ. Tại đây, các nghệ sĩ Việt Nam đã vinh dự đón nhận Giải thưởng Diễn đàn Kinh tế Pháp ngữ (FFA) cho các tác phẩm nghệ thuật của mình.
Phát biểu khai mạc, bà Louise Mushikiwabo, Tổng thư ký Tổ chức quốc tế Pháp Ngữ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy văn hóa, hỗ trợ các ngành nghề trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật cũng như sự sáng tạo trong chiến lược phát triển của Cộng đồng Pháp ngữ.
Bà cho biết, cùng với nhiệm vụ thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, đây sẽ là trọng tâm của Hội Nghị Thượng đỉnh Pháp ngữ lần thứ 19 sẽ diễn ra tại Pháp vào tháng 10/2024 trong giai đoạn 2024-2027.
Theo bà, các ngành nghề về nghệ thuật, thủ công không chỉ đơn thuần là một hoạt động kinh tế, văn hóa mà còn thể hiện bản sắc, niềm tự hào của các quốc gia, cũng như thể hiện sức sống của Cộng đồng Pháp ngữ.
Bà Louise Mushikiwabo bày tỏ sự xúc động vì gian triển lãm của Việt Nam đã thổi hồn cho không gian Pháp ngữ. Mỗi quốc gia đã mang đến Hội chợ một sự sáng tạo riêng rất tuyệt vời, tạo nên nét đẹp tổng hòa trong di sản văn hóa với tất cả sự phong phú đa dạng, làm giàu thêm bản sắc Cộng đồng Pháp ngữ. Bà đánh giá, đây là nơi gặp gỡ thúc đẩy sự gắn kết xã hội, kinh tế giữa các quốc gia trong Cộng đồng. Chia sẻ với nhận định của bà Tổng thư ký, ông Steve Gentili - Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Pháp Ngữ, đã đánh giá rất cao các gian triển lãm của các nước. Ông nhắc lại tầm quan trọng của việc giữ gìn, phát triển các ngành nghề văn hóa sáng tạo trong cộng đồng Pháp ngữ trước cuộc cách mạng công nghiệp hóa đang thống lĩnh thị trường một cách mạnh mẽ.Ông trân trọng nét đẹp rất đặc trưng, sức sáng tạo nghệ thuật, thủ công của từng nghệ sĩ, nghệ nhân đã đưa người tham quan khám phá sự giàu có về tài sản văn hóa, nghệ thuật của mỗi nước - đó là những giá trị cần được gìn giữ và lưu truyền sang các thế hệ. Theo ông, bàn tay công nghiệp không thể thay thế bàn tay con người trong kỷ nguyên mới. Đây là lần thứ 5 các nước thuộc cộng đồng Pháp ngữ tham gia Hội chợ ngành nghề nghệ thuật thủ công tại Pháp.
Trong buổi khai mạc, bà Louise Mushikiwabo đã xướng tên Việt Nam và trao giải thưởng của FFA cho đoàn Việt Nam. Họa sĩ Đặng Cánh và nhà điêu khắc Jean-Pierre Vọng được nhận giải thưởng cho gian triển lãm tranh và điêu khắc Việt Nam. Các giải thưởng nhằm tuyên dương sự sáng tạo trong các tác phẩm nghệ thuật của hai nghệ sĩ Việt Nam. Họa sĩ Đặng Cánh là thành viên Hội Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, đã có nhiều triển lãm cá nhân trong nước và Pháp ở các thành phố như Versailles, Grand Palais, Paris và đặc biệt được chọn trưng bày tại triển lãm quốc tế “Artistes du Monde” tại Cannes.Họa sĩ, nhà điêu khắc Jean-Pierre Vọng sinh ra tại Việt Nam và hoạt động nghệ thuật tích cực tại Pháp với rất nhiều các buổi triển lãm, trưng bày nghệ thuật. Màn biểu diễn võ thuật của võ sĩ Nguyễn Văn Minh thuộc môn phái Kinh Vạn An ở Cố đô Huế đã khép lại chương trình biểu diễn nghệ thuật, để lại ấn tượng sâu đậm đối với cộng đồng và khách tham quan.
Sự kiện được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Pháp-Việt và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè quốc tế. Sự tham gia của Việt Nam vào đời sống nghệ thuật của Pháp đã góp phần chứng tỏ tình hữu nghị bền chặt giữa hai nước trên mọi phương diện, hướng tới một tương lai phát triển tốt đẹp trong quan hệ hai nước.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng bá, mở rộng thị trường cho sản phẩm hàng hóa tiêu biểu
10:30' - 24/11/2023
Không gian triển lãm sản phẩm hàng hoá tiêu biểu giữa Hà Nội và các tỉnh thuộc khu vực Tây Bắc diễn ra trong 04 ngày tại thành phố Lào Cai.
-
Kinh tế & Xã hội
Khai mạc Triển lãm quốc tế công nghiệp thực phẩm Việt Nam 2023
15:06' - 22/11/2023
Vietnam Foodexpo 2023 có quy mô trên 500 gian hàng của gần 400 doanh nghiệp trong nước và quốc tế; trong đó doanh nghiệp Việt Nam đến từ hơn 30 tỉnh, thành trên cả nước.
-
DN cần biết
Khai mạc Triển lãm Food & Hotel Hanoi 2023
13:30' - 21/11/2023
Food & Hotel Hanoi 2023 có sự tham gia của 113 nhà trưng bày đến từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ; trong đó, có sự góp mặt của 12 nhóm gian hàng quốc tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Tây Ninh khởi công khởi công nhà xưởng xanh hút vốn đầu tư
16:41'
Dự án Long Hau LEED Park khởi công tại Tây Ninh bổ sung nguồn cung nhà xưởng xanh, đáp ứng tiêu chuẩn ESG, tăng sức hút FDI và thúc đẩy phát triển công nghiệp bền vững.
-
Kinh tế & Xã hội
Giữ rừng Hòn Khoai: Bảo vệ tài nguyên, sinh kế bền vững
16:37'
Nhằm bảo vệ an toàn cho diện tích rừng trên cụm đảo Hòn Khoai (xã Đất Mũi, Cà Mau) trong mùa khô, các đơn vị đang đẩy mạnh hiệp đồng, phối hợp trong phòng cháy chữa cháy bảo vệ an toàn diện tích rừng.
-
Kinh tế & Xã hội
Cà Mau tăng kiểm soát tàu cá, dồn lực gỡ “thẻ vàng” IUU
15:49'
Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cà Mau đã triển khai đồng bộ các biện pháp tuyên truyền, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý tình trạng khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội làm rõ thông tin di dời 860.000 dân ra khỏi nội đô
13:00'
Ngày 19/3, Sở Quy hoạch - Kiến trúc tổ chức hội nghị nghe báo cáo, lấy ý kiến đối với Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
-
Kinh tế & Xã hội
Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2026 sẽ diễn ra khi nào?
12:25'
Ngày 19/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành hướng dẫn một số nội dung tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2026.
-
Kinh tế & Xã hội
Đột phá theo Nghị quyết 57: Bứt tốc AI “Make in Viet Nam”
11:48'
Hành lang pháp lý hoàn thiện và chiến lược quốc gia đang thúc đẩy doanh nghiệp công nghệ tăng tốc đầu tư AI “Make in Viet Nam”, tạo động lực tăng trưởng mới và nâng cao năng lực cạnh tranh kinh tế.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ bổ sung 12 quốc gia vào danh sách "đặt cọc thị thực"
11:15'
Ngày 18/3, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo mở rộng chương trình “đặt cọc thị thực” đối với công dân đến từ 50 quốc gia.
-
Kinh tế & Xã hội
Nghệ An cắt mạnh thủ tục, tăng sức hút đầu tư
11:05'
Nghệ An đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đặt mục tiêu giảm 50% thời gian và chi phí tuân thủ, qua đó cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.
-
Kinh tế & Xã hội
Thanh trà ngọt Vĩnh Long: Từ vườn quê thành mỏ vàng mới
10:16'
Phường Đông Thành là vùng trồng đặc sản thanh trà với hai loại chủ yếu là ngọt và chua – loại trái cây từng được xác lập Kỷ lục Việt Nam với 135 món ẩm thực độc đáo được chế biến từ nguyên liệu này.

Không gian trưng bày của các nước thuộc Cộng đồng Pháp ngữ tại Hội chợ. Ảnh: Ngọc Hiệp - PV TTXVN
Đoàn đại biểu tham quan gian trưng bày tác phẩm của họa sĩ Đặng Cánh. Ảnh: Ngọc Hiệp - PV TTXVN