BNEWS Trong khi các doanh nghiệp ngoại đang áp đảo thị trường bán lẻ Việt Nam thì các doanh nghiệp nội lại như hụt hơi trong cuộc chơi không cân sức với các đại gia này.
Đánh giá tổng quan về thị trường bán lẻ Việt Nam, ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội cho rằng, ngoài Saigon Co.op và Vingroup hiện không còn nhà bán lẻ nào có thể áp đảo được doanh nghiệp ngoại. Đáng buồn hơn cả là những cái tên như Hapro, Intimex, Fivimart dường như mai một dần trong mắt người tiêu dùng.
Không những thế, khi các doanh nghiệp ngoại thâu tóm thị trường bán lẻ, doanh nghiệp sản xuất sẽ gặp khó mà câu chuyện Big C tăng chiết khấu với những doanh nghiệp Việt đưa hàng vào siêu thị này là một minh chứng cụ thể.
Trong bối cảnh các thương vụ nhà đầu tư ngoại thâu tóm doanh nghiệp Việt đang diễn ra chóng mặt, ngành bán lẻ nội địa có thể trụ vững ra sao và tương lai sẽ đi về đâu là vấn đề được đông đảo đại biểu quan tâm tại Hội thảo “Thị trường bán lẻ Việt Nam - Cơ hội và thách thức” do Viện Nghiên cứu Thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức sáng 18/5, tại Hà Nội.
Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia mới nổi có thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất thế giới nhờ tăng trưởng kinh tế mạnh với nhiều chính sách thu hút đầu tư nước ngoài. Đặc biệt là đã lọt vào top 5 thị trường bán lẻ tốt nhất châu Á, đứng thứ 28 trong danh sách các thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất thế giới.
Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, nếu như năm 2008, cả nước mới có 386 siêu thị thì đến nay con số này đã là gần 800 siêu thị. Dự kiến, theo quy hoạch đến năm 2020 cả nước sẽ có khoảng 1.200-1.500 siêu thị, 180 trung tâm thương mại và 157 trung tâm mua sắm.
Cùng với đó, hành vi tiêu dùng của người dân cũng dần thay đổi theo xu hướng hiện đại, từ việc mua sắm hàng ngày ở các chợ truyền thống sang mua sắm khối lượng lớn ở các siêu thị, trung tâm thương mại để phục vụ cả tuần cho gia đình. Đây chính là động lực để sự dịch chuyển từ kênh bán lẻ truyền thống sang hiện đại diễn ra nhanh hơn.
Mặc dù có nhiều cơ hội và lợi thế nhưng sức ép cạnh tranh của các nhà phân phối nước ngoài đang ngày càng lớn cùng với lộ trình mở cửa lĩnh vực phân phối. Các doanh nghiệp thương mại có vốn đầu tư nước ngoài có xu hướng phát triển do tiềm lực tài chính mạnh, thương hiệu nổi tiếng và kinh doanh bài bản đang thực hiện thôn tính các doanh nghiệp và thương hiệu Việt Nam bằng cách mua bán sáp nhập.
Bởi khi thực hiện các cam kết trong FTA, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ đổ vốn vào một thị trường bán lẻ tiềm năng như Việt Nam. Đây sẽ là thị trường đầy hứa hẹn cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực bán lẻ.
Ông Lê Huy Khôi, chuyên gia Viện Nghiên cứu thương mại cho rằng, trong khi các doanh nghiệp ngoại áp đảo thị trường thì các doanh nghiệp nội lại như hụt hơi trong cuộc chơi không cân sức với các đại gia bán lẻ ngoại. Do vậy, các doanh nghiệp bán lẻ cần nghiên cứu và tận dụng, khai thác có hiệu quả những phân khúc thị trường mà chúng ta có lợi thế so với các doanh nghiệp nước ngoài như phát triển loại hình siêu thị chuyên doanh (FPT, Trần Anh, Thế giới di động…).
Bên cạnh đó, cũng theo ông Khôi, chợ truyền thống vẫn chiếm vị trí quan trọng trong thói quen mua sắm của người tiêu dùng Việt Nam, do vậy các doanh nghiệp bán lẻ cũng cần phải nghiên cứu, xây dựng chiến lược dài hạn nhằm phát huy và khai thác tốt tiềm năng khu vực thị trường này.
Tại hội thảo, không ít chuyên gia bày tỏ, ai nắm khâu bán lẻ sẽ làm chủ các ngành sản xuất. Nếu doanh nghiệp ngoại nắm thị trường bán lẻ, các nhà sản xuất phải dè chừng vì sẽ có nhiều hệ lụy. Việc cả hai chuỗi phân phối lớn là Big C và Metro vào tay người Thái hay nhiều nhà bán lẻ Hàn Quốc, Nhật Bản đang ngắm nghía thị trường này cũng bởi đây là "mảnh đất" còn nhiều tiềm năng chưa khai thác.
Ông Dương Duy Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương cho hay, trong kế hoạch tiếp tục phát triển hàng Việt Nam mà Bộ Công Thương trình và Thủ tướng đã phê duyệt, có hẳn một chương trình giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng bản đồ mạng lưới phân phối 63 tỉnh thành.
Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp Việt nâng cao năng lực, hiệu quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp với tái cơ cấu ngành, lĩnh vực.
Cùng với đó, cần tập trung phát triển mạnh một số ngành sản xuất ưu tiên và công nghiệp hỗ trợ để cải thiện, nâng cấp trình độ phát triển một số ngành có khả năng lan tỏa nhằm thúc đẩy và tạo điều kiện cho các ngành khác cùng phát triển./.
Tin liên quan
Thị trường bán lẻ Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư ngoại
Thị trường 90 triệu dân cùng với mức tăng trưởng cao của ngành bán lẻ đang hấp dẫn nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực này.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biếtFTA Index 2025: Nâng cao năng lực thực thi để hiện thực hóa giá trị hội nhập
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân nhấn mạnh: FTA Index được xây dựng với mục tiêu rõ ràng góp phần đưa cam kết hội nhập đi vào thực tiễn hoạt động của địa phương và doanh nghiệp.
-
DN cần biếtSản phẩm OCOP: “Đại sứ văn hóa” nâng tầm giá trị làng quê Việt
Chương trình OCOP đang giúp nông sản, làng nghề nâng cao giá trị, mở rộng thị trường và đưa bản sắc văn hóa địa phương đến gần hơn với người tiêu dùng quốc tế.
-
DN cần biếtDoanh nghiệp Thái Lan coi Việt Nam là cầu nối tiếp cận thị trường châu Âu
Việc tăng cường liên kết với các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng tại Việt Nam có thể giúp doanh nghiệp Thái Lan từng bước tham gia sâu hơn vào những chuỗi cung ứng hướng tới thị trường châu Âu.
-
DN cần biếtBước chuyển cho ngành chăn nuôi Việt
Bước vào giai đoạn tái cấu trúc 2026–2030, ngành chăn nuôi Việt Nam đang lấy khoa học công nghệ, chuyển đổi số và kiểm soát an toàn sinh học làm động lực cốt lõi để chuyển mình.
-
DN cần biếtThổ Nhĩ Kỳ bổ sung cơ quan được kiểm tra chính thức với thực phẩm nhập khẩu
Thổ Nhĩ Kỳ bổ sung cơ quan cấp tỉnh có thẩm quyền kiểm tra thực phẩm và một số sản phẩm nhập khẩu, doanh nghiệp Việt Nam cần xác định đúng mã hàng và thủ tục áp dụng.
-
DN cần biếtKhai mạc Ngày Lữ hành Việt Nam năm 2026: Động lực liên kết vùng và giải pháp kích cầu du lịch quốc tế
Ngày Lữ hành Việt Nam 2026 quy tụ hơn 550 đại biểu, gồm 150 người mua quốc tế và 200 doanh nghiệp lữ hành trong nước, là một trong các sự kiện của Năm Du lịch Quốc gia - Gia Lai 2026.
-
DN cần biếtKinh tế số: Giải phóng nguồn lực, bứt tốc tăng trưởng
Việt Nam đặt mục tiêu kinh tế số chiếm tối thiểu 30% GDP vào năm 2030, đòi hỏi tháo gỡ điểm nghẽn về thể chế, hạ tầng và nguồn lực để thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số.
-
DN cần biếtVương quốc Anh khởi xướng điều tra tự vệ sản phẩm nhựa PET
Thông tin từ Bộ Công Thương chiều 13/8, Cơ quan Phòng vệ thương mại Vương quốc Anh (TRA) đã khởi xướng điều tra tự vệ đối với sản phẩm nhập khẩu Poly(ethylene Terephthalate) (PET).
-
DN cần biếtChuyển dịch năng lượng tạo đòn bẩy phát triển kinh tế xanh
Doanh nghiệp ngày càng phải đáp ứng tiêu chuẩn phát thải, minh bạch chuỗi cung ứng và sử dụng điện tái tạo để giữ thị trường, mở rộng xuất khẩu và thu hút đầu tư.













