Doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Đông Nam Á đối diện với thiếu hụt dòng tiền
Theo báo Liên hợp buổi sáng, thiếu hụt dòng tiền là thách thức phổ biến mà các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) tại Đông Nam Á đang phải đối mặt, với 53% SME đến từ Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam cho biết dòng tiền hiện nay của họ chỉ có thể duy trì hoạt động tối thiểu trong 6 tháng.
Báo cáo chi tiết chi tiêu doanh nghiệp năm 2023 do công ty dịch vụ tài chính YouBiz công bố ngày 18/1 nhấn mạnh, nhiệm vụ quan trọng đầu tiên của SME là hạ thấp chi phí vận hành, bao gồm thông qua tuyển dụng từ xa để tối ưu hóa chi phí lao động.
Trong số các nước châu Á-Thái Bình Dương muốn tuyển dụng từ xa nhiều hơn, Ấn Độ đứng thứ nhất, theo sau là Singapore và Australia. Một phần nguyên nhân thúc đẩy xu hướng này là các SME cũng muốn tuyển dụng tài năng chất lượng cao đồng thời tìm cách giảm chi phí tiền lương. Do đó họ chuyển sang thị trường toàn cầu để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng.
Bản báo cáo này đã tổng hợp kết quả khảo sát của 160 nhà điều hành doanh nghiệp SME, đồng thời phân tích hơn 60.000 giao dịch thương mại từ 4.500 doanh nghiệp. Báo cáo nhấn mạnh, tiếp thị số bao gồm vận dụng các nền tảng tìm kiếm và truyền thông xã hội là công cụ cần thiết để nâng cao danh tiếng thương hiệu và thúc đẩy doanh số của SME. Các doanh nghiệp này nhận thức được giá trị của việc duy trì chi tiêu tiếp thị số, với 45% doanh nghiệp được khảo sát cho biết đây là chi phí thường xuyên hàng tháng. Bên cạnh đó, hơn 60% SME đã áp dụng các công cụ số để tối ưu hóa hoạt động kinh doanh và hạ thấp chi phí. Các công cụ được SME sử dụng hơn 6 tháng bao gồm phần mềm dịch vụ khách hàng (42%), phần mềm tiếp thị qua email (39%), công cụ hợp tác dự án hoặc nhiệm vụ (35%), phần mềm thương mại điện tử (39%) và tự động hóa tiếp thị (32%). Cùng với việc tái mở cửa biên giới và nới lỏng các quy định liên quan đến du lịch, các doanh nghiệp muốn nối lại du lịch để tham gia các hội nghị trực tiếp, tăng cường quan hệ kinh doanh với đối tác mới, cũng như nghiên cứu những thị trường mới có thể mở rộng. Chuỗi cung ứng toàn cầu đứt gãy do dịch bệnh khiến cho việc thiết lập quan hệ đối tác trên lĩnh vực mới, tăng cường sức bền kinh doanh, đặc biệt là lĩnh vực liên quan đến hàng hóa tiêu dùng trở nên cấp thiết hơn. Mặt khác, hơn 70% SME cho rằng, thanh toán toàn cầu là nhân tố then chốt để đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra liên tục trong thời kỳ dịch bệnh. Những doanh nghiệp này cũng có ý định tiếp tục sử dụng hoặc thường xuyên sử dụng hơn phương thức thanh toán toàn cầu, tăng thêm khách hàng xuyên biên giới và hợp tác với nhiều đối tác hơn. 56% doanh nghiệp được khảo sát cho biết thường sử dụng ngoại tệ để giao dịch, trong đó hơn 90% các giao dịch có giá trị từ 50.000 SGD (37.700 USD) trở lên. Trong số những khách hàng của YouBiz, ba ngoại tệ được giao dịch nhiều nhất sau USD và SGD là euro, yen và ringgit. Điều này đồng nghĩa với việc các SME có thể nghiên cứu thiết lập hoặc mở rộng quan hệ hợp tác với những nhà cung ứng ở các thị trường này. Khi chọn nhà cung cấp dịch vụ thanh toán, các SME thường ưa chuộng dịch vụ cho phép thanh toán nhanh chóng, an toàn và minh bạch. Về phương diện chi phí, tỷ giá hối đoái và chi phí liên quan đến thanh toán là nhân tố cân nhắc lớn nhất của doanh nghiệp./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Các tập đoàn công nghệ tiếp tục cắt giảm lực lượng lao động
15:16' - 18/01/2023
Bloomberg News đưa tin Microsoft đã sẵn sàng cho việc sa thải thêm nhân viên trên toàn cầu, khi các tập đoàn công nghệ tiếp tục cắt giảm lực lượng lao động để vượt qua những khó khăn.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Gỡ nút thắt mặt bằng đường dây 500kV Nho Quan – Thường Tín trong tháng 8
21:14' - 06/08/2025
Dự án đường dây 500/220kV Nho Quan - Phủ Lý - Thường Tín là công trình truyền tải điện dài khoảng 80 km, nhằm tăng cường liên kết lưới, truyền tải công suất trên trục 500kV Nho Quan - Thường Tín.
-
Doanh nghiệp
Nhiều doanh nghiệp lớn cảnh báo thiệt hại từ cuộc chiến thuế quan của Mỹ
16:36' - 06/08/2025
Hàng loạt doanh nghiệp lớn từ nhiều lĩnh vực cho biết họ đang chịu tác động rõ rệt từ cuộc chiến thuế quan do Tổng thống Mỹ Donald Trump phát động, với nhu cầu suy yếu và chi phí tăng cao.
-
Doanh nghiệp
Chìa khóa vượt qua “vùng trũng” sản xuất gia công
14:16' - 06/08/2025
Trước làn sóng tái cấu trúc chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu và gia tăng rào cản thương mại, nhiều doanh nghiệp Việt vẫn đang dừng lại ở vai trò gia công hay phát triển thương hiệu riêng.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn an ninh mạng Darktrace đặt mục tiêu doanh thu 1 tỷ USD
08:53' - 06/08/2025
Công ty an ninh mạng của Anh Darktrace đang đẩy nhanh kế hoạch mở rộng tại Mỹ. Đây là một phần trong nỗ lực đạt doanh thu 1 tỷ USD và cạnh tranh với các đối thủ như Palo Alto Networks và CrowdStrike.
-
Doanh nghiệp
Bước ngoặt của chuỗi bán lẻ lớn nhất Việt Nam
08:16' - 06/08/2025
Từ đầu năm đến nay, Công ty cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp WinCommerce (WCM) đã ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực, với doanh thu và quy mô hệ thống đều tăng trưởng vượt kỳ vọng.
-
Doanh nghiệp
Các hãng hàng không điều chỉnh lịch khai thác do mưa dông tại TP. Hồ Chí Minh
20:52' - 05/08/2025
Chiều và tối 5/8, do ảnh hưởng của mưa dông mạnh tại khu vực các sân bay Tân Sơn Nhất, các hãng hàng không đã thông báo điều chỉnh kế hoạch khai thác khi đến và đi từ sân bay này.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines triển khai dịch vụ Internet trên máy bay từ ngày 5/8
19:07' - 05/08/2025
Vietnam Airlines bắt đầu triển khai thử nghiệm dịch vụ kết nối internet trên máy bay từ ngày 5/8.
-
Doanh nghiệp
Thuế đối ứng 20%: Giải quyết bài toán cạnh tranh xuất khẩu
17:42' - 05/08/2025
Thuế đối ứng của Mỹ đối với Việt Nam cũng đặt ra yêu cầu phải gấp rút nâng cao nội lực, tăng khả năng tự chủ chuỗi cung ứng cho các ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Tổng công ty Phát điện 1 điều tiết hồ chứa, bảo vệ hạ du giữa mùa mưa lũ
14:53' - 05/08/2025
EVNGENCO1 chủ động điều tiết hồ chứa trong mùa mưa bão, đảm bảo an toàn công trình, vùng hạ du và vận hành ổn định hệ thống phát điện giữa thời tiết cực đoan.