Doanh nghiệp Anh cần chuẩn bị sẵn sàng cho “khởi đầu mới”
Bộ trưởng Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược Công nghiệp Anh Alok Sharma ngày 11/10 kêu gọi các doanh nghiệp chuẩn bị cho việc kết thúc giai đoạn chuyển tiếp diễn ra vào ngày 31/12, bất kể kết quả của cuộc đàm phán của nước này với Liên minh châu Âu (EU) ra sao.
Trong một thông báo, Bộ trưởng Sharma thông báo đã biết một bức thư gửi đến hơn 600 doanh nghiệp trên cả nước, trong đó nói rằng chỉ còn 81 ngày nữa là kết thúc giai đoạn chuyển tiếp, do đó các doanh nghiệp phải hành động ngay bây giờ để đảm bảo họ sẵn sàng cho sự khởi đầu mới của Vương quốc Anh vào tháng 1/2020, đồng thời khẳng định “sẽ không kéo dài thời gian chuyển tiếp, vì không có thời gian để lãng phí”.
Các doanh nghiệp Anh sẽ phải đối mặt với một loạt thay đổi khi Anh rời "Liên minh thuế quan và Thị trường chung" của EU, bao gồm "phương thức các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa, quy trình tuyển dụng lao động từ EU và cách các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tại các thị trường EU.
Để đảm bảo các doanh nghiệp đã chuẩn bị sẵn sàng, chính phủ sẽ tổ chức một loạt hội thảo trực tuyến về một số lĩnh vực cụ thể trong tháng 10/2020 để giúp các doanh nghiệp tìm hiểu thêm chi tiết.
Các doanh nghiệp Anh có thể vào trang web gov.uk để xem họ cần làm gì, đăng ký nhận bản cập nhật hoặc tham dự một trong các hội thảo trên web dành riêng cho từng lĩnh vực.
Anh và EU đang cố gắng đạt được một thỏa thuận thương mại hậu Brexit vào hạn chót 15/10. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khác biệt trong lĩnh vực nghề cá và một “sân chơi bình đẳng”.
Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 10/10 có một cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khi thời hạn cho một thỏa thuận Brexit sắp điểm.
Cả hai nhà lãnh đạo đều thừa nhận cần ký kết một thỏa thuận vào tháng Mười để đảm bảo có đủ thời gian cho việc phê chuẩn.
Thủ tướng Johnson nói với ông Macron rằng ông sẽ tìm mọi cách để đảm bảo một thỏa thuận, nhưng sẵn sàng kết thúc giai đoạn chuyển tiếp Brexit theo các điều khoản kiểu Australia với Brussels nếu cần thiết.
Thỏa thuận kiểu Australia là một cách nói “tránh” cho việc không đạt được thỏa thuận thương mại tự do với EU, có nghĩa là thương mại giữa Anh và EU sẽ quay trở lại các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm 2021./.
- Từ khóa :
- doanh nghiệp Anh
- anh
- nước anh
- vương quốc anh
- kinh tế anh
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Đầu tư cho doanh nghiệp khởi nghiệp tại Trung Đông-Bắc Phi bất ngờ chậm lại
07:11' - 13/10/2020
Hoạt động đầu tư cho các doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi bất ngờ chậm lại trong tháng 9/2020, khi chỉ thu hút được 10,9 triệu USD trong 30 thương vụ đầu tư mới.
-
Doanh nghiệp
Đối thủ cạnh tranh của TikTok xem xét kế hoạch niêm yết trên sàn chứng khoán
15:56' - 12/10/2020
Triller Inc, một đối thủ cạnh tranh của TikTok, đang thảo luận với các công ty mua lại về một thương vụ sáp nhập sẽ đưa công ty truyền thông xã hội của Mỹ này ra niêm yết trên sàn chứng khoán.
-
Doanh nghiệp
Hãng hàng không lớn thứ hai Mỹ Latinh nhận khoản vay cứu trợ phá sản
08:46' - 12/10/2020
Tòa án bảo hộ phá sản của Mỹ đã thông qua gói cứu trợ hơn 2 tỷ USD cho hãng hàng không lớn thứ hai Mỹ Lantinh Avianca Holdings để vượt qua cuộc khủng hoảng do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Samsung vạch chiến lược 2026, tăng tốc chip AI trước cạnh tranh gay gắt
12:13' - 17/12/2025
Samsung Electronics tổ chức họp chiến lược toàn cầu cuối năm nhằm xây dựng lộ trình 2026, tập trung mở rộng vai trò trong chuỗi cung ứng chip AI và thu hẹp khoảng cách với các đối thủ dẫn đầu.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp chật vật kiếm lời từ AI tạo sinh sau cơn sốt ChatGPT
11:26' - 17/12/2025
Ba năm sau khi ChatGPT bùng nổ, nhiều doanh nghiệp thừa nhận khó thu lợi từ AI tạo sinh, khi chi phí cao, chất lượng đầu ra thiếu ổn định và công nghệ chưa thể thay thế vai trò con người như kỳ vọng.
-
Doanh nghiệp
Royal Air Maroc sẽ mở ít nhất 10 đường bay quốc tế mới
10:44' - 17/12/2025
Royal Air Maroc thông báo từ năm 2026 sẽ mở ít nhất 10 đường bay quốc tế mới, tăng tần suất các tuyến đường dài, hướng tới biến Casablanca thành trung tâm trung chuyển hàng không toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Ngành dệt may thích ứng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động
20:32' - 16/12/2025
Chiều 16/12, Hiệp hội Dệt may Việt Nam tổ chức Hội thảo "Chiến lược phát triển ngành dệt may Việt Nam trong môi trường biến động".
-
Doanh nghiệp
Dư địa tăng tốc cho khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tại Hà Nội
19:52' - 16/12/2025
Hà Nội đang có chính sách hỗ trợ cho xu hướng dịch chuyển mạnh sang các lĩnh vực công nghệ và đổi mới sáng tạo của khối doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Chiến lược và nhân lực quyết định khả năng vận dụng AI của doanh nghiệp
18:37' - 16/12/2025
Hiện nay AI đã trở thành công cụ thiết thực giúp doanh nghiệp giảm chi phí, nâng cao năng suất, tăng tính chính xác và đảm bảo sự ổn định trong vận hành.
-
Doanh nghiệp
Khánh thành Trạm biến áp 110kV và đường dây đấu nối cấp điện cho sân bay Long Thành
16:29' - 16/12/2025
Sáng 16/12, PC Đồng Nai tổ chức khánh thành “Công trình Trạm biến áp 110kV sân bay Long Thành và đường dây đấu nối” để cấp điện cho sân bay có quy mô lớn nhất cả nước từ trước đến nay.
-
Doanh nghiệp
Giải pháp nào để BSR vượt qua thách thức trong năm bản lề 2026?
10:35' - 16/12/2025
Theo dự báo sẽ lại có những "cơn bão" lớn đang chờ CTCP Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) ở phía trước, đòi hỏi doanh nghiệp phải chủ động có các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ của năm bản lề 2026.
-
Doanh nghiệp
Temu và Shein gây sức ép lớn đối với các nhà bán lẻ Séc
09:06' - 16/12/2025
Sự gia tăng nhanh chóng của các nền tảng thương mại điện tử Trung Quốc như Temu và Shein đang tạo áp lực lớn đối với các nhà bán lẻ tại Cộng hòa Czech (Séc).

Một cửa hàng đóng cửa do dịch COVID-19 tại London, Anh. Ảnh: THX/TTXVN