Doanh nghiệp Anh mong sớm rõ kế hoạch chuyển tiếp "hậu Brexit"
Theo phóng viên TTXVN tại London, kết quả khảo sát 1.000 doanh nghiệp do London First và ngân hàng Lloyds Banking Group thực hiện cho thấy các doanh nghiệp Anh đang rất nôn nóng trong việc lên kế hoạch kinh doanh cho giai đoạn hậu Brexit, vào tháng 3/2019 do đó, họ mong muốn có được chi tiết kế hoạch chuyển tiếp Brexit càng sớm càng tốt.
Thậm chí, khoảng 1/3 số doanh nghiệp nói trên muốn có chi tiết bản kế hoạch này, có thể ngay từ cuối năm nay. Đồng thời, gần một nửa số doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết kế hoạch chuyển tiếp Brexit chi tiết sẽ giúp họ khơi thông các phương án đầu tư và khôi phục các quyết định tuyển dụng lao động.
Giám đốc điều hành London First, Jasmine Whitbread nhận định các công ty cần nắm được thông tin để ra các quyết định đầu tư và tuyển việc làm cho tương lai và họ không muốn chờ đợi lâu hơn.
Tất cả các doanh nghiệp tham gia khảo sát đều có doanh thu hàng năm đạt trên 1 triệu bảng (1,32 triệu USD), trong đó, gần 1/5 có doanh thu trên 750 triệu bảng. Hầu hết đều muốn bản kế hoạch chuyển tiếp có đề cập chi tiết tới mối quan hệ hiện nay với EU, từ tự do hàng hóa, dịch vụ, vốn, nhân tài, thuế quan chung và các thỏa thuận pháp lý của EU.
Cũng theo khảo sát, nhìn chung, các doanh nghiệp lớn tỏ ra khá tin tưởng vào giai đoạn chuyển tiếp, với 47% tin tưởng giai đoạn này sẽ giúp ích cho hoạt động kinh doanh.
Theo giới quan sát, một giai đoạn chuyển tiếp được cho là có lợi cho các doanh nghiệp, hơn là việc không có thỏa thuận nào. Tuy nhiên, để có thể khuyến khích việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm, Chính phủ Anh giờ đây cần hành động để đạt được thỏa thuận chuyển tiếp, đồng thời phác thảo tương lai dài hạn cho nước Anh.
Kế hoạch chuyển tiếp sau Brexit hiện nhận được sự ủng hộ rộng rãi của chính phủ. Đối với nhiều doanh nghiệp, nỗi lo rời EU mà không đạt được thỏa thuận nào hiện đứng đầu danh sách những mối quan ngại liên quan đến Brexit./.
- Từ khóa :
- brexit
- hậu brexit
- anh rời eu
- doanh nghiệp anh
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Các nhà đầu tư Anh lạc quan triển vọng kinh doanh
20:58' - 11/09/2017
Thái độ lạc quan của các nhà đầu tư Anh còn cao hơn của các nhà đầu tư thuộc khối thị trường chung đơn lẻ châu Âu (56%).
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Anh sẽ tốn hàng tỷ bảng chi phí hải quan mỗi năm sau Brexit
10:57' - 11/09/2017
Các doanh nghiệp có thể sẽ mất thêm hơn 4 tỷ bảng (5,28 tỷ USD) mỗi năm cho chi phí kê khai thuế hải quan sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng nghìn người tuần hành phản đối Brexit tại London
21:42' - 09/09/2017
Sự kiện diễn ra hai ngày trước thời điểm Hạ viện Anh tiến hành bỏ phiếu thông qua "Dự luật Hủy bỏ" rút khỏi châu Âu vào ngày 11/9 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:57'
Tuần qua, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ điều chỉnh dự báo tăng trưởng, chính sách tiền tệ, thương mại, đến đầu tư công nghệ và biến động mạnh của thị trường hàng hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Bà Kamala Harris “tái xuất”, để ngỏ khả năng tái tranh cử Tổng thống Mỹ 2028
07:44'
Đây là màn tái xuất chính trị đáng chú ý của bà Harris trong bối cảnh nội bộ đảng Dân chủ vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng sau thất bại năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Bất an tài chính khiến người dân thắt chặt chi tiêu dịp Giáng Sinh
07:43'
Các hộ gia đình tại Anh đang có xu hướng tích trữ tiền mặt thay vì chi tiêu, do cảm giác bất an về tài chính sau hàng loạt cú sốc trong 5 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
“Bến đỗ” mới cho nhân sự AI
07:43'
Cuộc đua AI khiến các ngân hàng lớn chi hàng tỷ USD và sẵn sàng trả lương triệu USD để hút nhân tài công nghệ, đẩy vị trí kỹ sư AI lên hàng “nóng” nhất tại Phố Wall.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ tăng trưởng tích cực dưới áp lực giá cả
12:44' - 13/12/2025
Trong tuần qua, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã vẽ nên một bức tranh vĩ mô tích cực với các chỉ số thương mại và tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Những rủi ro với nền kinh tế Hàn Quốc trong năm 2026
10:57' - 13/12/2025
Kinh tế Hàn Quốc được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi và đạt tốc độ tăng trưởng tích cực trong năm 2026 nhờ sự gia tăng đầu tư vào các cơ sở trí tuệ nhân tạo và việc kết thúc đàm phán thuế quan với Mỹ
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2020
10:57' - 13/12/2025
Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 9 bất ngờ giảm mạnh gần 11% so với tháng trước, xuống còn 52,8 tỷ USD, thấp nhất kể từ giữa năm 2020, nhờ xuất khẩu tăng vọt.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh nguy cơ không đạt kỳ vọng tăng trưởng trong quý IV/2025
05:30' - 13/12/2025
Theo số liệu chính thức công bố ngày 12/12, nền kinh tế Anh đã suy giảm trong 3 tháng tính đến tháng 10, làm tăng kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cắt giảm lãi suất.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng quy định thị thực cho chuyên gia Trung Quốc
18:09' - 12/12/2025
Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này đã cắt giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh quá trình cấp thị thực (visa) doanh nghiệp cho các chuyên gia Trung Quốc.

Các doanh nghiệp Anh mong sớm rõ kế hoạch chuyển tiếp "hậu Brexit". Ảnh: Reuters