Doanh nghiệp Anh mong sớm rõ kế hoạch chuyển tiếp "hậu Brexit"

06:51' - 12/09/2017
BNEWS Hai phần ba doanh nghiệp ở Anh muốn có chi tiết kế hoạch chuyển tiếp sau khi Anh rời EU (Brexit), ngay từ tháng 6/2018, tức là chưa đầy 9 tháng nữa, để có thể sớm lên phương án kinh doanh phù hợp.

Theo phóng viên TTXVN tại London, kết quả khảo sát 1.000 doanh nghiệp do London First và ngân hàng Lloyds Banking Group thực hiện cho thấy các doanh nghiệp Anh đang rất nôn nóng trong việc lên kế hoạch kinh doanh cho giai đoạn hậu Brexit, vào tháng 3/2019 do đó, họ mong muốn có được chi tiết kế hoạch chuyển tiếp Brexit càng sớm càng tốt.

 Các doanh nghiệp Anh mong sớm rõ kế hoạch chuyển tiếp "hậu Brexit". Ảnh: Reuters

Thậm chí, khoảng 1/3 số doanh nghiệp nói trên muốn có chi tiết bản kế hoạch này, có thể ngay từ cuối năm nay. Đồng thời, gần một nửa số doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết kế hoạch chuyển tiếp Brexit chi tiết sẽ giúp họ khơi thông các phương án đầu tư và khôi phục các quyết định tuyển dụng lao động.

Giám đốc điều hành London First, Jasmine Whitbread nhận định các công ty cần nắm được thông tin để ra các quyết định đầu tư và tuyển việc làm cho tương lai và họ không muốn chờ đợi lâu hơn.

Tất cả các doanh nghiệp tham gia khảo sát đều có doanh thu hàng năm đạt trên 1 triệu bảng (1,32 triệu USD), trong đó, gần 1/5 có doanh thu trên 750 triệu bảng. Hầu hết đều muốn bản kế hoạch chuyển tiếp có đề cập chi tiết tới mối quan hệ hiện nay với EU, từ tự do hàng hóa, dịch vụ, vốn, nhân tài, thuế quan chung và các thỏa thuận pháp lý của EU.

Cũng theo khảo sát, nhìn chung, các doanh nghiệp lớn tỏ ra khá tin tưởng vào giai đoạn chuyển tiếp, với 47% tin tưởng giai đoạn này sẽ giúp ích cho hoạt động kinh doanh.

Theo giới quan sát, một giai đoạn chuyển tiếp được cho là có lợi cho các doanh nghiệp, hơn là việc không có thỏa thuận nào. Tuy nhiên, để có thể khuyến khích việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm, Chính phủ Anh giờ đây cần hành động để đạt được thỏa thuận chuyển tiếp, đồng thời phác thảo tương lai dài hạn cho nước Anh.

Kế hoạch chuyển tiếp sau Brexit hiện nhận được sự ủng hộ rộng rãi của chính phủ. Đối với nhiều doanh nghiệp, nỗi lo rời EU mà không đạt được thỏa thuận nào hiện đứng đầu danh sách những mối quan ngại liên quan đến Brexit./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục