Doanh nghiệp Australia quan tâm đến công nghệ nông nghiệp ở Việt Nam

11:23' - 24/06/2021
BNEWS Nhiều doanh nghiệp Australia tại bang New South Wales (NSW) bày tỏ mong muốn tham gia thị trường công nghệ nông nghiệp (agritech) và thực phẩm và đồ uống.

Nhiều doanh nghiệp Australia tại bang New South Wales (NSW) đang nhìn thấy những cơ hội và tiềm năng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, bày tỏ mong muốn tham gia thị trường này trong lĩnh vực công nghệ nông nghiệp (agritech) và thực phẩm và đồ uống.


Thông tin trên được bà Karla Lampe, người phụ trách bộ phận đầu tư toàn cầu thuộc Cơ quan Đầu tư bang NSW, đưa ra tại cuộc hội thảo trực tuyến vừa được tổ chức trong tuần này về cơ hội kinh doanh tại Việt Nam cho các doanh nghiệp địa phương.
Phát biểu tại hội thảo, bà Karla cho biết tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững ở Việt Nam trong nhiều năm qua đã khiến thị trường này trở thành điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp bang NSW. Các yếu tố thuận lợi về nhân khẩu, hệ thống giáo dục tốt, tầng lớp trung lưu ngày càng tăng đang tạo thêm nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp Australia.
Trong những năm qua, bang NSW đã tăng cường hợp tác với Việt Nam. Gần đây nhất, bang đã ký biên bản ghi nhớ với Thành phố Hồ Chí Minh nhằm thúc đẩy các hoạt động thương mại và đầu tư giữa hai địa phương. Đầu năm nay, Cơ quan đầu tư của bang đã thiết lập sự hiện diện tại Việt Nam thông qua việc bổ nhiệm đại diện tại văn phòng Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Australia (Austrade) tại thành phố.
Theo bà Karla, Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 9 của bang NSW và hai bên đều mong muốn tăng thứ hạng này trong thời gian tới.  
Trong cuộc tham vấn mới đây của Cơ quan đầu tư bang NSW với các doanh nghiệp địa phương, các doanh nghiệp cho biết họ xác định công nghệ nông nghiệp và thực phẩm và đồ uống là các ưu tiên hàng đầu cho việc thâm nhập vào thị trường Việt Nam.
Chia sẻ thêm thông tin về thị trường Việt Nam, bà Rebecca Ball, Phó Tổng lãnh sự Australia tại Việt Nam và Campuchia cho biết nông nghiệp đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam và là một trong những trụ cột của quan hệ hợp tác kinh tế song phương giữa hai nước. Hai nước đều có những mặt hàng nông sản có lợi thế so sánh riêng và đang dần dỡ bỏ các hạn chế thương mại giữa hai bên.
Việc Chính phủ Việt Nam đang chú trọng phát triển dịch vụ nông nghiệp và tăng cường áp dụng công nghệ trong khu vực này là cơ hội rất tốt cho các doanh nghiệp Australia.
Theo bà Ball, các doanh nghiệp Australia có thể giới thiệu các giải pháp công nghệ nông nghiệp, giúp Việt Nam tăng năng suất trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản, quản lý nguồn nước và thức ăn chăn nuôi, quản lý sâu bệnh, truy xuất nguồn gốc và bảo đảm chất lượng sản phẩm, qua đó ứng phó tốt hơn với các thách thức an ninh lương thực và an toàn thực phẩm.
Bà Ball cho biết thêm trong quý I/2021, xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp của Australia sang thị trường Việt Nam tăng 44% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều khả năng Việt Nam sẽ trở thành thị trường xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp lớn thứ năm của Australia trong năm 2021, so với mức xếp hạng thứ tám hiện nay.
Cũng tại buổi hội thảo, đại diện một số doanh nghiệp và tổ chức của Australia như tập đoàn phân phối gạo Sunrice, Cơ quan nghiên cứu khoa học của chính phủ Australia (CSIRO)… đã chia sẻ những bí quyết kinh doanh thành công tại Việt Nam và trả lời các câu hỏi của các doanh nghiệp đang mong muốn đầu tư và kinh doanh tại thị trường Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ nông nghiệp và thực phẩm và đồ uống và các lĩnh vực khác./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục