Doanh nghiệp bất động sản đã “trút” được “gánh lo” từ Thông tư 06
Ngay sau khi có văn bản chỉ đạo hỏa tốc của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Thông tư số 10/2023/TT-NHNN ngày 23/8/2023 về việc ngưng hiệu lực thi hành khoản 8, khoản 9 và khoản 10 Điều 8 của Thông tư số 39/2016/TT-NHNN (đã được bổ sung theo khoản 2 Điều 1 Thông tư số 06/2023/TT-NHNN) từ ngày 1/9/2023 cho đến ngày có hiệu lực thi hành của văn bản quy phạm pháp luật mới liên quan.
Trước đó, rất nhiều ý kiến từ các doanh nghiệp đã bày tỏ rằng một số quy định cấm cho vay tại Thông tư 06 là chưa hợp lý và chưa thống nhất với luật hiện hành. Bởi vậy, theo Thông tư 10 ngưng hiệu lực thi hành một số quy định trong Thông tư 06 từ ngày 1/9 tới đây thì một số trường hợp không được các ngân hàng cho vay đã được gỡ bỏ.
Từ thời điểm được ban hành (28/6), những câu chuyện về Thông tư số 06 (Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng) luôn trở thành chủ đề được quan tâm nhất trên thị trường bất động sản.
Bởi vậy, sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ và động thái điều chỉnh nhanh, kịp thời của Ngân hàng Nhà nước được các chuyên gia, cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao và bày tỏ tin tưởng, kỳ vọng vào sự đồng hành của các cấp ngành trong việc hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Việc ngưng thi hành một số nội dung của Thông tư 06 được kỳ vọng sẽ gỡ nút thắt cho thị trường bất động sản.
Theo đó, với sự điều chỉnh này của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng vẫn được phép cho vay với nhu cầu thanh toán tiền góp vốn, mua, nhận chuyển nhượng phần vốn góp của công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; góp vốn, mua, nhận chuyển nhượng cổ phần của công ty cổ phần chưa niêm yết hoặc chưa giao dịch trên UPCoM.
Bên cạnh đó, người dân và doanh nghiệp có thể vay vốn ngân hàng để thanh toán tiền góp vốn theo hợp đồng góp vốn, đầu tư hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh để thực hiện dự án đầu tư không đủ điều kiện đưa vào kinh doanh. Quy định "không được cho vay để bù đắp tài chính trừ khi đáp ứng một số điều kiện" cũng được loại bỏ.
Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp. Hồ Chí Minh nhận xét, việc Ngân hàng Nhà nước tạm hoãn thi hành khoản 8, 9, 10 trong Điều 8 Thông tư 39, được sửa đổi bởi Thông tư 06, gần chục ngày trước khi Thông tư có hiệu lực là động thái rất kịp thời.
Khoản 8, quy định cấm cho vay để góp vốn, mua, nhận chuyển nhượng vốn góp, cổ phần…, bản chất là hoạt động mua bán, sáp nhập (M&A), nếu giữ nguyên thì chỉ có khoảng 78 trong tổng số 40.000 doanh nghiệp bất động sản hiện nay tiếp cận được tín dụng để triển khai hoạt động này.
Bởi vậy, việc dừng thực hiện khoản 8 Điều 8 này sẽ tạo điều kiện cho tất cả các doanh nghiệp bình đẳng trong việc tiếp cận nguồn vốn của các nhà đầu tư vay vốn tín dụng. Còn các nhà đầu tư khi vay vốn tín dụng thì phải đáp ứng được các điều kiện vay vốn theo quy định pháp luật về tín dụng. Như vậy, sẽ tăng khả năng tiếp cận tín dụng cho cả doanh nghiệp, nhà đầu tư và người dân, ông Châu phân tích.
Đồng quan điểm, ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần GP Invest cho biết, là doanh nghiệp đồng thời cũng đại diện Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam, ông đã nghiên cứu rất sát sao Thông tư 06 ngay từ ngày được ban hành. Động thái sửa đổi lần này của Ngân hàng Nhà nước được tiến hành rất nhanh chóng, kịp thời.
Đặc biệt, ông Hiệp nhấn mạnh, động thái của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã làm cho các doanh nghiệp có niềm tin trong bối cảnh kinh tế và thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn. Trong lĩnh vực bất động sản, tín dụng giữ vai trò rất quan trọng, như nguồn sữa chính, nhất là hiện nay thị trường trái phiếu đang khó khăn. Vì vậy, tháo gỡ được “rào cản” này sẽ giúp các doanh nghiệp tiếp cận vốn tốt hơn.
Ông Ngô Đức Sơn - Công ty cổ phần DRH Holdings cho biết, trong giai đoạn thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn, nguồn vốn là mối quan tâm của nhiều doanh nghiệp. Bởi vậy, đây là thông tin rất tích cực, sẽ giúp tháo gỡ những khó khăn trong vay vốn của các doanh nghiệp có nhu cầu.
Thực tế cho thấy, thời gian qua, cộng đồng doanh nghiệp bất động sản phải đối diện với quá nhiều khó khăn; trong đó có sự trì trệ về thủ tục pháp lý làm cho nguồn cung đưa ra thị trường khan hiếm, giá tăng khiến người mua thiệt thòi. Ông Sơn kỳ vọng, sau những nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành thì thị trường bất động sản sẽ khởi sắc trở lại.
Một số doanh nghiệp bất động sản cũng chia sẻ, khi vay vốn, các ngân hàng luôn yêu cầu tài sản thế chấp an toàn, tránh rủi ro. Bản thân doanh nghiệp cũng mong dự án đủ pháp lý, đủ điều kiện được vay vốn để nhanh chóng thực hiện đưa được sản phẩm ra thị trường. Vì vậy, việc Ngân hàng Nhà nước hoãn thi hành một số điểm trong Thông tư 06 là tích cực cho doanh nghiệp và cả thị trường bất động sản.
Dưới góc nhìn doanh nghiệp, ông Nguyễn Thế Điệp - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Thành phố Hà Nội đánh giá, bản chất những quy định trong Thông tư 06 là rất tốt, rất hay, chỉ là chưa phù hợp với giai đoạn khó khăn như hiện nay của thị trường bất động sản.
Do đó, Thông tư 10 vừa được ban hành ngày 23/8/2023 là động thái rất kịp thời từ phía Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước khi đã lắng nghe đầy đủ các ý kiến đóng góp. Nếu chiếu theo quy định cũ thì sẽ tồn tại nhiều rào cản quá lớn, ngăn cả doanh nghiệp lẫn nhà đầu tư thứ cấp tiếp cận dòng vốn.
Vì vậy, đây chính là thông tin quá vui đối với cả thị trường bất động sản bởi không chỉ giúp “cởi trói” cho doanh nghiệp, nhà đầu tư mà còn với cả những người có nhu cầu mua nhà ở thực - ông Điệp bày tỏ.
Từ đầu năm đến nay, thị trường bất động sản liên tục được tập trung gỡ khó. Nổi bật nhất là 2 hội nghị lớn đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản đã được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì.
Tiếp theo là hàng loạt các chính sách lớn được ban hành như Nghị quyết 33/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, hay Nghị định số 10/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai… cùng hàng loạt công điện kịp thời.
Cùng với quyết định ngưng hiệu lực một số nội dung của Thông tư 06 từ phía Ngân hàng Nhà nước, thị trường bất động sản đang nhận được nhiều trợ lực để hồi phục trở lại./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Ngừng thi hành một số quy định cho vay theo Thông tư 06/2023/TT-NHNN
05:40' - 24/08/2023
Theo Ngân hàng nhà nước, trong bối cảnh nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, để ưu tiên hơn nữa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nên đã ngừng thi hành một số quy định cho vay theo Thông tư 06/2023/TT-NHNN
-
Tài chính & Ngân hàng
Thúc tiến độ sửa Thông tư 06 về tiếp cận vốn tín dụng cho người dân, doanh nghiệp
18:44' - 23/08/2023
Thủ tướng Chính phủ giao Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
-
Bất động sản
Vì sao HoREA lại kiến nghị Ngân hàng Nhà nước sửa đổi Thông tư 06?
12:12' - 29/07/2023
Dù ngày 1/9 tới đây, Thông tư 06 mới chính thức có hiệu lực, thế nhưng các doanh nghiệp bất động sản Tp. Hồ Chí Minh đã có kiến nghị sửa đổi do lo ngại quy định mới này sẽ “bít đường” vay tín dụng.
-
Bất động sản
Thông tư 06 liệu có tác động thế nào đến thị trường bất động sản?
09:39' - 28/07/2023
Không riêng gì doanh nghiệp, ngay cả các chuyên gia cũng e ngại “tác động ngược” từ Thông tư 06 của Ngân hàng Nhà nước đến thị trường bất động sản vốn đang trong đợt “ốm” kéo dài suốt thời gian qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Nền tảng thể chế mở đường cho chu kỳ tăng trưởng mới của bất động sản
21:30' - 08/01/2026
“Triển vọng thị trường bất động sản năm 2026 – Động lực cho chu kỳ tăng trưởng mới” là kỳ vọng của các đại biểu và cũng là chủ đề của diễn đàn do Báo Xây dựng tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh vào ngày 8/1.
-
Bất động sản
Đà Nẵng phát triển nhà ở xã hội gắn với Chương trình xây dựng “Thành phố 3 có”
17:48' - 07/01/2026
Năm 2026, thành phố Đà Nẵng phấn đấu tiếp tục khởi công mới 06 - 08 dự án nhà ở xã hội, mở bán khoảng 6.000-7.000 căn hộ, quyết tâm hoàn thành 4.979 căn theo chỉ tiêu được Chính phủ giao.
-
Bất động sản
Nhà ở xã hội năm 2026: “Luồng xanh” thủ tục mở đường cho nguồn cung
16:22' - 07/01/2026
Cần cắt giảm ít nhất 50% thủ tục hành chính, đưa các dự án nhà ở xã hội vào nhóm "luồng xanh" ưu tiên để làm thủ tục nhanh, kịp thời, tạo quỹ đất sạch phát triển nhà ở xã hội bằng cách thức linh hoạt.
-
Bất động sản
M&A bất động sản Việt Nam hướng tới chiến lược dài hạn
16:33' - 06/01/2026
Hoạt động M&A tại Việt Nam vẫn duy trì sức hút với nhà đầu tư nước ngoài với xu hướng dịch chuyển sang các dự án phát triển và hợp tác dài hạn cho thấy một chu kỳ đầu tư mới mang tính bền vững hơn.
-
Bất động sản
Nhà đầu tư lớn quay trở lại, thị trường văn phòng châu Âu hồi sinh
06:30' - 06/01/2026
Các nhà đầu tư tổ chức lớn đã quay trở lại phân khúc văn phòng, thúc đẩy hàng loạt giao dịch trị giá hàng trăm triệu bảng tại London và các thành phố lớn ở châu Âu.
-
Bất động sản
Báo quốc tế ca ngợi Vinhomes Green Paradise là tài sản “trăm năm có một”
11:30' - 05/01/2026
Truyền thông quốc tế đánh giá Vinhomes Green Paradise là tài sản đô thị bền vững hiếm có toàn cầu, không thể sao chép hay tái lập, nhờ vị trí độc đáo, quy hoạch quy mô lớn và chuẩn ESG vượt trội.
-
Bất động sản
Gắn mã định danh điện tử cho bất động sản từ 1/3/2026
09:32' - 05/01/2026
Chính phủ ban hành Nghị định số 357/2025/NĐ-CP ngày 31/12/2025 quy định về xây dựng và quản lý hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản.
-
Bất động sản
Động lực chính sách và nhu cầu thực đưa nhà ở xã hội về đích sớm
09:18' - 03/01/2026
Tính đến nay, Đề án xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội đã đạt 62% chỉ tiêu. Riêng trong năm 2025, cả nước thực hiện vượt mốc chỉ tiêu hơn 100.000 căn.
-
Bất động sản
Thị trường nhà ở Mỹ sắp bước sang "kỷ nguyên mới"
05:30' - 02/01/2026
Trong năm qua, không chỉ người mua từ bỏ hy vọng tìm được căn nhà phù hợp túi tiền, mà người bán cũng đang bỏ cuộc trong việc tìm người mua chấp nhận mức giá họ mong muốn.

Việc ngưng thi hành một số nội dung của Thông tư 06 được kỳ vọng sẽ gỡ nút thắt cho thị trường bất động sản. Ảnh minh họa: Hồng Đạt/TTXVN
Thị trường bất động sản đang nhận được nhiều trợ lực để hồi phục trở lại. Ảnh minh họa: Mạnh Khánh/TTXVN