1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Doanh nghiệp bị phạt do chậm đóng bảo hiểm cho người lao động

Facebook Share

BNEWS.VN Tỉnh Hưng Yên vừa quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội đối với Công ty TNHH cơ khí ô tô Đức Hòa có trụ sở tại xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm.

Doanh nghiệp bị phạt do chậm đóng bảo hiểm cho người lao động

Tổng số tiền phạt 150 triệu đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Duy Hưng cho biết: Công ty Đức Hòa đã có hành vi vi phạm hành chính gồm chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động với số tiền hơn 970 triệu động.

Hành vi này đã vi phạm Điểm a, Khoản 2, Điều 26 Nghị định 95/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Mức phạt tiền đối với hành vi vi phạm này là từ 12% đến 15% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm vi phạm hành chính.

Cùng với xử phạt, tỉnh Hưng Yên yêu cầu Công ty Đức Hòa phải khắc phục hậu quả vi phạm, phải chuyển toàn bộ số tiền phải đóng và số tiền lãi bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế là hơn 1,5 tỷ đồng vào tài khoản thu của Bảo hiểm xã hội huyện Văn Lâm theo quy định.

Trên địa bàn tỉnh Hưng Yên hiện vẫn có hàng chục doanh nợ đọng tiền bảo hiểm kéo dài. Có gần 30 đơn vị, doanh nghiệp nợ bảo hiểm có thời gian từ 6 tháng trở lên với tổng số tiền trên 70 tỷ đồng.

Nguyên nhân là do các đơn vị, doanh nghiệp cố tình chây ì không thực hiện đúng quy định của luật bảo hiểm.

Theo cán bộ chuyên môn, từ năm 2016 đến nay, khi Luật Bảo hiểm mới có hiệu lực và trao quyền khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội cho tổ chức công đoàn, số doanh nghiệp nợ bảo hiểm ngày càng có chiều hướng tăng, ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người lao động./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Từ ngày 1/7/2020, các khoản lương, phụ cấp, trợ cấp tính theo lương cơ sở sẽ đồng loạt tăng, trong đó, đáng chú ý là tăng trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

ncif