Doanh nghiệp Bỉ sản xuất thìa dĩa ăn được
Từng là sinh viên Trường Cao đẳng thương mại Liège (HEC Liège), Maxime Vanderheyden, giám đốc điều hành của Ecopoon cho biết khi còn là sinh viên của trường, anh và Cyril đã muốn phát triển một dự án có ý nghĩa.
Sau một vài dự án không thành hiện thực, trong một lễ hội năm 2017, hai chàng trai trẻ nhận thấy số lượng thìa dĩa bằng nhựa dùng một lần rất nhiều. Ngay lập tức, một ý tưởng đến với họ là nghiên cứu sản xuất các dụng cụ ăn uống này 100% bằng nguyên liệu thực vật mà người ta có thể ăn được như kiểu bánh quy.
Từ ý tưởng này, hai chàng trai đã "cho ra đời" Ecopoon. Vì thị trường này chưa phát triển, nên hai doanh nhân trẻ không có lựa chọn nào khác ngoài việc bắt tay vào sản xuất.
Quá trình sản xuất bắt đầu vào năm 2021. Nhà máy đặt tại Battice, tỉnh Liège. Một loạt các sản phẩm ăn được, được tạo thành từ hơn 60% bột mì, dầu, nước, đường, muối và một số thành phần thực phẩm khác, đặc biệt là khoai tây, được sử dụng để sản xuất thìa ăn đồ tráng miệng, que khuấy cà phê (làm bằng bánh quy speculoos), thìa đựng đồ ăn khai vị. Sản phẩm mới nhất vừa ra mắt là thìa ăn kem. Theo anh Maxime Vanderheyden, khách hàng của Ecopoon rất tiềm năng vì lĩnh vực ăn uống của Bỉ sử dụng rất nhiều thìa dĩa dùng một lần. Có thể là tiệm kem, người bán đồ ăn chế biến sẵn, nhà hàng, lĩnh vực hàng không, mà còn cả lễ hội, đám cưới, sự kiện…Hiện một số doanh nghiệp có tiếng tăm trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống của Bỉ như Darcis, Lavazza, Galler hoặc các khách sạn Van der Valk, đều đặt hàng thìa dĩa ăn được của Ecopoon.
Sau vài năm thử nghiệm và tung ra cách thức mới này, năm nay sẽ đánh dấu sự tăng trưởng của Ecopoon. Sau khi gọi vốn thành công với 520.000 euro (565.370 USD), Ecopoon sẽ có điều kiện tăng cường sản xuất và phát triển trong một "thị trường đại chúng".Chỉ riêng thìa ăn kem, công ty có năng lực sản xuất 2 triệu chiếc mỗi tháng, điều này rất quan trọng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường.
Anh Maxime Vanderheyden chia sẻ: "Đặc biệt là khi sản phẩm của chúng tôi cạnh tranh về giá và chúng tôi biết rằng đây vẫn là yếu tố quyết định. Mục tiêu của năm nay là phát triển, nhưng cũng để chúng tôi được biết đến nhiều hơn vì chúng tôi nhận thấy tất cả các tác nhân đang tìm kiếm các giải pháp thay thế bền vững hơn nhưng họ lại không có được thông tin về tiềm năng của thìa dĩa ăn được".
Ecopoon hiện sử dụng khoảng mười nhân sự, trong đó năm người trực tiếp sản xuất. Về mặt tài chính, công ty ghi nhận tăng trưởng, ngay cả khi doanh thu duy trì ở giai đoạn này vẫn còn khiêm tốn. Năm nay, doanh thu của công ty dự kiến sẽ tăng gấp ba, khoảng 300.000 euro. Từ từ năm sản xuất thứ ba, doanh thu của công ty sẽ nhanh chóng đạt từ 500.000 euro đến 1 triệu euro. Trên thực tế, Ecopoon dự định phát triển hơn nữa ở thị trường nội địa nhưng cũng đã xuất khẩu sản phẩm của mình sang các nước láng giềng như Pháp, Hà Lan và Luxembourg. Đức cũng là thị trường tiềm năng. Trong trung và dài hạn, mục tiêu của Ecopoon không phải là phát triển từ một nhà máy khổng lồ để xuất khẩu ra khắp thế giới mà tầm nhìn của họ là có thể cung cấp cho các nhà khai thác công cụ và kiến thức chuyên môn để sản xuất tại địa phương, theo khu vực, ví dụ như dưới hình thức nhượng quyền thương mại hoặc nhượng quyền sử dụng nhãn hiệu. Giám đốc Maxime Vanderheyden cho rằng Bỉ đang tụt hậu so với Hà Lan về quá trình chuyển đổi môi trường.Anh Maxime Vanderheyden khẳng định: "Ở Hà Lan, chúng tôi cảm thấy có một nền văn hóa khác liên quan đến các vấn đề môi trường. Và điều này được phản ánh trong luật pháp và thuế rất nghiêm ngặt, kiên quyết thúc đẩy các mô hình tiêu dùng bền vững hơn. Ở Bỉ, có một sự năng động nhưng mọi thứ cần nhiều thời gian hơn. Đôi khi chúng tôi tìm thấy một số sản phẩm trên thị trường được cho là đã bị cấm trong hai năm… Vì thế, sứ mệnh của chúng tôi là hỗ trợ những thay đổi về luật pháp và thông qua các sản phẩm của chúng tôi, để chứng minh các giải pháp phát triển bền vững đã tồn tại"./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Các hãng mỹ phẩm Nhật Bản nỗ lực cắt giảm rác thải nhựa
10:25' - 27/03/2023
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, các nhà sản xuất mỹ phẩm tại Nhật Bản đang đẩy mạnh nỗ lực cắt giảm sử dụng nhựa vào thời điểm mà khách hàng ngày càng không muốn tạo ra rác thải nhựa.
-
Doanh nghiệp
Đầu tư tái chế rác thải thành viên nén đốt sưởi
06:50' - 26/03/2023
Theo ông Stéphane Beaurain, Giám đốc nhà máy Billy-Berclau, công ty muốn cung cấp cho khách hàng các giải pháp sáng tạo về thu gom, phân loại và xử lý chất thải.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Vietjet thông tin về chuyến bay trượt khỏi đường băng khi hạ cánh tại Tân Sơn Nhất
18:33'
Chiều 9/5, Đại diện Vietjet đã trao đổi với phóng viên TTXVN về thông tin tàu bay của Vietjet nghi ngờ trượt ra lề và cản đèn khi hạ cánh trên sân bay Tân Sơn Nhất.
-
Doanh nghiệp
TikTok khởi động chiến dịch “Hè Hay Đấy 2025” giúp doanh nghiệp tăng doanh số
15:48'
TikTok chính thức khởi động chiến dịch "Hè Hay Đấy 2025" – chuỗi hoạt động và giải pháp toàn diện để giúp doanh nghiệp nắm bắt xu hướng, tối ưu hóa chiến dịch marketing và bứt phá doanh số.
-
Doanh nghiệp
Các tập đoàn công nghệ kêu gọi Mỹ tăng xuất khẩu chip
15:14'
Theo các tập đoàn công nghệ của Mỹ, mặc dù Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) nhưng cũng cần tăng cường cơ sở hạ tầng và thúc đẩy xuất khẩu chip AI để duy trì lợi thế trước các nước khác.
-
Doanh nghiệp
Gian hàng của Việt Nam tại hội chợ RCEP Trung Quốc thu hút khách hàng
13:52'
Tham gia Hội chợ triển lãm kinh tế thương mại RCEP tại Trung Quốc, gian hàng của Việt Nam với các sản phẩm chất lượng cao thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng.
-
Doanh nghiệp
Để Temu và Shein trụ vững trước các rào cản thương mại mới tại Mỹ
11:05'
Việc Mỹ siết chặt lỗ hổng thương mại và áp thuế cao với hàng Trung Quốc đang làm đảo lộn mô hình kinh doanh của Temu và Shein – hai nền tảng thương mại điện tử nổi bật tại Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Gian hàng Việt Nam thu hút khách tại Hội chợ trái cây quốc tế Macfrut
10:00'
Gian hàng Việt Nam đã thu hút đông đảo khách hàng Italy và quốc tế đến trao đổi, tìm hiểu cơ hội hợp tác, kinh doanh tại Hội chợ trái cây quốc tế Macfrut lần thứ 42 năm 2025 ở Italy.
-
Doanh nghiệp
Gian hàng Việt Nam thu hút khách tại Hội chợ trái cây quốc tế Macfrut
10:00'
Gian hàng Việt Nam đã thu hút đông đảo khách hàng Italy và quốc tế đến trao đổi, tìm hiểu cơ hội hợp tác, kinh doanh tại Hội chợ trái cây quốc tế Macfrut lần thứ 42 năm 2025 ở Italy.
-
Doanh nghiệp
LG Electronics khởi công xây dựng nhà máy sản xuất đồ gia dụng mới tại Ấn Độ
08:46'
LG Electronics của Hàn Quốc ngày 8/5 đã tổ chức lễ khởi công xây dựng một nhà máy sản xuất đồ gia dụng mới tại Ấn Độ, củng cố cam kết của mình đối với thị trường Nam Á đang phát triển nhanh chóng này.
-
Doanh nghiệp
Tổng doanh thu phí bảo hiểm của BIC tăng 10%
22:38' - 08/05/2025
Đó là thông tin được đưa ra tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025 của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) diễn ra ngày 08/5/2025 tại Hà Nội.