Doanh nghiệp cần chú trọng những gì khi đầu tư ra nước ngoài?
Thời gian qua, Việt Nam khuyến khích nhiều doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài; trong đó có Lào và Campuchia. Đây là xu thế, bởi nhiều nhà đầu tư đã đầu tư ra nước ngoài và đang làm ăn có hiệu quả tại nhiều quốc gia. Đây là tín hiệu tích cực thể hiện xu hướng phù hợp với tình hình hiện tại.
Theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đằng sau những thành công của các doanh nghiệp thì phải kể đến sự ủng hộ và luôn đồng hành của Chính phủ với doanh nghiệp trong việc đầu tư ra nước ngoài. Đặc biệt là các nước có quan hệ truyền thống như Lào, Campuchia.
Những chia sẻ này được ông Tuấn đưa ra tại Hội thảo Đầu tư bền vững trong lĩnh vực nông nghiệp của doanh nghiệp Việt Nam ở tiểu vùng Mê Kông, sáng ngày 17/2, tại Hà Nội.
Ông Đậu Anh Tuấn cho rằng, đằng sau những thành công của các doanh nghiệp thì phải kể đến sự ủng hộ và luôn đồng hành của Chính phủ với doanh nghiệp trong việc đầu tư ra nước ngoài. Đặc biệt là các nước có quan hệ truyền thống như Lào, Campuchia. Tuy nhiên, ông Tuấn cũng lưu ý, để đầu tư có hiệu quả thì doanh nghiệp Việt Nam phải tuân thủ pháp luật không chỉ của Việt Nam mà còn phải tuân thủ cả pháp luật của nước sở tại. Do đó, các doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị tốt trước khi đầu tư ra nước ngoài.Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần phải có nguồn thông tin tốt, phòng ngừa những tranh chấp, đồng thời doanh nghiệp cần có sự liên kết với nhau... Một thách thức nữa đối với các doanh nghiệp Việt Nam chính là sự thay đổi về chính sách của các nước sở tại, xung đột về văn hoá... là những rào cản mà các doanh nghiệp Việt Nam phải vượt qua.
"Tôi cho rằng cần chia sẻ các bài học thành công, kinh nghiệm của các doanh nghiệp đi trước, chia sẻ cho các doanh nghiệp sau. Từ đó, đưa ra các khuyến nghị để doanh nghiệp tuân thủ tốt hơn quy định của pháp luật Việt Nam và nước sở tại. Đặc biệt là những quy chuẩn của pháp luật quốc tế trong lĩnh vực môi trường, an sinh xã hội, điều đó mang lại giá trị bền vững cho đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam ra nước ngoài", ông Tuấn nhấn mạnh. Theo ông Phạm Quang Tú, đại diện Tổ chức Oxfam tại Việt Nam , đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam thời gian qua không ngừng tăng qua các năm cả về số dự án và số vốn. Giai đoạn 1989 - 2015, Việt Nam đã đầu tư ra nước ngoài 1.049 dự án với tổng số vốn đăng ký gần 21 tỷ US D. Lào và Campuchia là 2 thị trường truyền thống tiếp nhận nhiều dự án đầu tư của Việt Nam nhất. Nông - lâm - thuỷ sản là lĩnh vực Việt Nam đầu tư ra nước ngoài lớn thứ 2 về số vốn sau khai khoáng. Tuy nhiên, qua nghiên cứu thực địa của Oxfam cho thấy, còn nhiều vướng mắc trong quá trình triển khai đầu tư tại các nước sở tại như: chính sách, đất đai, văn hoá... Do đó, ông Tú cũng kiến nghị các nhà đầu tư nên tham vấn với các cộng đồng bị ảnh hưởng trong suốt quá trình đầu tư; xây dựng và thúc đẩy thực thi hướng dẫn về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp - áp dụng với nhiều lĩnh vực và các giai đoạn khác nhau trong quá trình triển khai dự án.../.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch VCCI: Cần lan tỏa sức nóng cải cách đến từng cán bộ, công chức ở cơ sở
06:48' - 30/12/2016
Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là làm sao cho sức nóng cải cách từ Chính phủ và người đứng đầu Chính phủ chuyển thành hành động hàng ngày của từng cán bộ, công chức ở cơ sở.
-
Kinh tế Việt Nam
Diễn đàn Mekong thường niên kết nối doanh nghiệp Việt Nam và Campuchia
14:16' - 09/12/2016
Campuchia đứng vị trí thứ 2 trong tổng số hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ thu hút sự đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Mở rộng cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp Việt Nam – Malaysia
13:49' - 08/12/2016
Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư với Malaysia trong các lĩnh vực công nghiệp có tiềm năng.
-
Doanh nghiệp
Khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2016
12:50' - 05/12/2016
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2016 (VBF2016) đã chính thức khai mạc tại Hà Nội, sáng 5/12, với chủ đề “Nâng cao vai trò khu vực kinh tế tư nhân”.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng phát động phong trào thi đua “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”
22:10' - 11/10/2016
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, hiện nay, nước ta có gần 600 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động, riêng 9 tháng đầu năm 2016, đã có thêm 91 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Cơ hội định vị thương hiệu Việt trên nền tảng số toàn cầu
12:17'
Vietnam International Sourcing 2025 là sự kiện thường niên do Bộ Công Thương tổ chức, dự kiến năm nay sẽ quy tụ khoảng 600 gian hàng trong nước và quốc tế...
-
DN cần biết
Bộ Công Thương lên kế hoạch thực hiện các giải pháp xúc tiến thương mại
10:47' - 10/07/2025
Bộ Công Thương ban hành Kế hoạch hành động nhằm thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TTg về thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp xúc tiến thương mại trong và ngoài nước để thúc đẩy hoạt động thương mại năm 2025.
-
DN cần biết
Thép Việt được miễn trừ thuế tự vệ tại Nam Phi
20:43' - 09/07/2025
Nam Phi áp thuế tự vệ tạm thời 52,34% với thép cuộn chống ăn mòn nhập khẩu, nhưng Việt Nam được loại trừ do thị phần dưới 3%. Đây là tín hiệu tích cực cho doanh nghiệp thép xuất khẩu.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Hội nghị kết nối giao thương Việt Nam – Campuchia 2025
20:27' - 09/07/2025
Khi kinh tế toàn cầu nhiều biến động, xung đột cục bộ gia tăng và chủ nghĩa bảo hộ quay trở lại ở một số khu vực, việc mở rộng thị trường xuất khẩu là ưu tiên chiến lược của doanh nghiệp Việt Nam.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương giao chỉ tiêu tăng trưởng và phát triển thị trường sau hợp nhất
12:31' - 09/07/2025
Trước việc tăng trưởng bán lẻ chưa như kỳ vọng và điều chỉnh theo địa giới hành chính mới, Bộ Công Thương đề nghị địa phương khẩn trương ổn định bộ máy, phát triển thị trường và kích cầu tiêu dùng.
-
DN cần biết
Rà soát cuối kỳ áp dụng chống bán phá giá với thép hình chữ H từ Malaysia
10:46' - 09/07/2025
Vụ việc rà soát cuối kỳ ER01.AD12 sẽ được thực hiện theo Luật Quản lý ngoại thương và Nghị định 86/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương về phòng vệ thương mại.
-
DN cần biết
Siết chặt đa cấp: Đề xuất nâng ký quỹ lên 50 tỷ đồng
17:35' - 07/07/2025
Bộ Công Thương đang tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp thông qua việc xây dựng và ban hành Nghị định mới thay thế các Nghị định hiện hành.
-
DN cần biết
Từ chối cam kết chống bán phá giá thép cán nóng từ Ấn Độ và Trung Quốc
17:18' - 07/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Công Thương ban hành quyết định về việc không chấp nhận cam kết trong việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cán nóng có xuất xứ từ Ấn Độ và Trung Quốc.
-
DN cần biết
Làm rõ trách nhiệm của các bên tham gia chuyển mạng
12:27' - 07/07/2025
Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành Thông tư 09/2025/TT-BKHCN quy định chi tiết điều kiện chuyển mạng, thủ tục chuyển mạng; trách nhiệm của các bên tham gia chuyển mạng.