Doanh nghiệp chip Hàn Quốc đối mặt cạnh tranh từ Trung Quốc và Malaysia
Các rủi ro này diễn ra trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt trong những ngành công nghiệp tiên tiến. Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn báo cáo của KOTRA ngày 16/12 cho biết, về chỉ số tương đồng xuất khẩu (ESI) đối với chất bán dẫn cho thấy Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh hàng đầu của Hàn Quốc trong lĩnh vực này, với điểm ESI là 72,2 điểm trong quý III/2024.
Chỉ số ESI của vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc về chất bán dẫn đã tăng đáng kể, tăng 7,6 điểm trong 4 năm và đạt 32,5 điểm, mức tăng trưởng lớn nhất trong số các nhà xuất khẩu chất bán dẫn lớn. Trong khi đó, chỉ số ESI của Malaysia tăng 6 điểm lên 50,5 điểm trong cùng kỳ, đánh dấu mức tăng trưởng cao thứ 2 sau vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc).
KOTRA lưu ý rằng Malaysia đã nổi lên như một đối thủ cạnh tranh đáng chú ý, đứng thứ 5 trên toàn cầu về xuất khẩu chất bán dẫn và xử lý 13% quy trình lắp ráp, thử nghiệm và đóng gói chất bán dẫn của thế giới.
Báo cáo của KOTRA nêu bật mối lo ngại rằng việc Hàn Quốc không đảm bảo được lợi thế công nghệ so với các đối thủ cạnh tranh có thể làm suy yếu khả năng cạnh tranh xuất khẩu của Hàn Quốc trong lĩnh vực này.
KOTRA kêu gọi, đây là thời điểm quan trọng để tận dụng sức mạnh công nghệ nhằm mở rộng thị phần của Hàn Quốc trong những lĩnh vực xuất khẩu. Các công ty Hàn Quốc phải khẩn trương chuẩn bị những chiến lược để tăng cường khả năng cạnh tranh xuất khẩu của mình.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Mỹ chi gần 6,2 tỷ USD cho Micron để thúc đẩy sản xuất chip nội địa
07:55' - 14/12/2024
Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã phê duyệt khoản tài trợ gần 6,2 tỷ USD cho Micron Technology để thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn trong nước trước thềm chuyển giao quyền lực cho chính quyền mới.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn công nghệ Amazon điều chỉnh chiến lược phát triển chip AI
09:25' - 08/12/2024
Tập đoàn công nghệ Amazon của Mỹ đã ngừng phát triển chất bán dẫn (chip) trí tuệ nhân tạo (AI) chuyên mảng dự báo và suy luận để tập trung phát triển các loại chip dùng cho việc huấn luyện mô hình AI.
-
Công nghệ
Intel tụt hậu so với Nvidia trong thiết kế chip AI
07:04' - 07/12/2024
"Ông lớn" chip Intel đang nỗ lực theo kịp công nghệ sản xuất chip tiên tiến khi tụt hậu rất xa so với các đối thủ như Nvidia.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Quảng Ninh duy trì thu nhập và thưởng Tết 2026 ổn định
09:28'
Theo báo cáo tổng hợp của Sở Nội vụ Quảng Ninh, nhìn chung các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh duy trì mức lương, thu nhập đảm bảo cao hơn mức lương tối thiểu vùng theo quy định.
-
Doanh nghiệp
Các công nghệ phát thải carbon thấp trong sản xuất nhiên liệu và hóa chất
21:57' - 21/01/2026
Ngày 21/1, Petrovietnam, VPI đã phối hợp với nhà bản quyền công nghệ Topsoe Sdn tổ chức Hội thảo khoa học chuyên đề “Chuyển dịch năng lượng: Các công nghệ phát thải carbon thấp”.
-
Doanh nghiệp
Phối hợp vận hành lưới điện liên kết Việt Nam – Trung Quốc
16:51' - 21/01/2026
Ngày 21/1 tại Đà Nẵng, NSMO phối hợp các đơn vị điện lực Trung Quốc tổ chức Hội nghị vận hành lưới điện liên kết Việt Nam – Trung Quốc năm 2025, thống nhất kế hoạch vận hành năm 2026.
-
Doanh nghiệp
Thương hiệu công nghệ Mỹ tiếp tục áp đảo Global 500 năm 2026
16:39' - 21/01/2026
Bảng xếp hạng Global 500 năm 2026 do tổ chức tư vấn định giá thương hiệu hàng đầu thế giới Brand Finance công bố ngày 20/1, các thương hiệu công nghệ của Mỹ tiếp tục thống trị nhóm dẫn đầu toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
EVN đảm bảo điện cho đợt 1 lấy nước gieo cấy vụ Đông Xuân 2025 – 2026
15:45' - 21/01/2026
Kết thúc đợt 1 lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2025 – 2026 tại Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chủ động bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục cho các trạm bơm.
-
Doanh nghiệp
Giảm chi phí, tăng niềm tin: Chiến lược hút doanh nghiệp của Đồng Tháp
12:44' - 21/01/2026
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thành Ngại cho biết, tỉnh tiếp tục cải thiện mạnh môi trường đầu tư, kinh doanh, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt trong điều hành phát triển kinh tế - xã hội.
-
Doanh nghiệp
FTC kháng cáo phán quyết bác vụ kiện chống độc quyền Meta
09:51' - 21/01/2026
Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) ngày 20/1 thông báo đang tiến hành kháng cáo phán quyết của tòa án bác bỏ vụ kiện chống độc quyền nhằm vào Meta.
-
Doanh nghiệp
Warner Bros. Discovery chấp thuận bán cho Netflix giá 72 tỷ USD
09:01' - 21/01/2026
Tập đoàn Warner Bros. Discovery ngày 20/1 đã chấp thuận đề nghị mua lại toàn bộ bằng tiền mặt từ Netflix, với mức giá 27,75 USD/cổ phiếu.
-
Doanh nghiệp
Cần Thơ coi trí thức là "đòn bẩy" phát triển bền vững
17:57' - 20/01/2026
Cần Thơ sẵn sàng đặt hàng các trường đại học, viện nghiên cứu, các nhà khoa học để tạo ra sản phẩm cụ thể, mang lại hiệu quả thiết thực cho thành phố và cả vùng.

Sản phẩm chip của hãng SK hynix, Hàn Quốc. Ảnh: Ảnh: Yonhap/TTXVN