Doanh nghiệp đầu tư vào công nghệ xanh
Theo báo cáo điều tra doanh nghiệp do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tiến hành mới đây cho thấy, có hai cách tiếp cận cơ bản để thúc đẩy doanh nghiệp tự điều chỉnh hành vi để đầu tư vào công nghệ xanh và vận hành theo hướng thân thiện với môi trường.
Đó là các nhà hoạch định chính sách có thể can thiệp bằng thể chế, tức là xây dựng quy định và tăng cường thực thi pháp luật về môi trường một cách nghiêm khắc hơn, hay còn gọi là tạo áp lực thể chế.Hoặc, các cơ quan chính quyền có thể công bố các mục tiêu bảo vệ môi trường để các thiết chế ngoài Nhà nước thực hiện việc giám sát, xếp hạng hay chính quyền trực tiếp công khai hồ sơ cải thiện môi trường của doanh nghiệp.
Qua đó, tạo cơ sở cho các lực lượng thị trường trừng phạt những doanh nghiệp nào gây ô nhiễm thông qua các hoạt động tuyên truyền, vận động do các tổ chức xã hội thực hiện, còn gọi là cơ chế gây áp lực xã hội.
Theo nhận định của ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban pháp chế (VCCI), mỗi cách tiếp cận đều có điểm mạnh, điểm yếu. Việc thực thi quy định do các cơ quan Nhà nước triển khai trực tiếp, vì thế điểm mạnh chính là tính hiệu lực. Tuy nhiên, có thêm quy định đồng nghĩa với việc gia tăng chi phí tuân thủ khiến ngân sách Nhà nước phải chi thêm đáng kể để nâng cao quy mô và chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ quản lý về môi trường.
VCCI luôn cho rằng, các quy định pháp luật có thẻ gây phiền hà cho các doanh nghiệp, mà doanh nghiệp lại luôn lo ngại việc gia tăng gánh nặng chi phí, tuân thủ pháp luật; cũng như hiện tượng các cán bộ thanh tra có thể lợi dụng việc thực thi công vụ để đòi hỏi chi phí không chính thức....Bên cạnh đó, áp lực xã hội thì rõ ràng là một cách tiếp cận ít gây tốn kém hơn cho cả Nhà nước và nhà đầu tư. Song lại khó chắc chắn về kết quả đạt được. Bởi cách tiếp cận này phụ thuộc vào khả năng của các thiết chế ngoài nhà nước trong việc tiếp cận thông tin đầy đủ và chính xác về vấn đề môi trường của các doanh nghiệp; cũng như phụ thuộc vào phản ứng của người tiêu dùng như: tẩy chay hàng hóa dịch vụ của các doanh nghiệp "bẩn" hay những doanh nghiệp có hành vi gây ô nhiễm môi trường...Khuyến nghị từ phía VCCI đó là không nên có một cách tiếp cận cứng nhắc trong việc thúc đẩy các doanh nghiệp đầu tư theo hướng thân thiện hơn với môi trường. Việc tăng cường quy định về môi trường có thể có hiệu quả hơn với các doanh nghiệp nước ngoài. Nhưng không mấy tác động đến các doanh nghiệp trong nước, dù có thể làm phát sinh chi phí rất đáng kể để triển khai thanh tra, kiểm tra một lượng lớn các doanh nghiệp tư nhân trong nước ở quy mô nhỏ và phân tán ở khắp nơi.Trong khi đó, áp lực xã hội lại là yếu tố thúc đẩy hiệu quả các doanh nghiệp tư nhân trong nước có tham vọng tiếp cận các thị trường quốc tế. Chính điều đó sẽ là động lực buộc họ tự thay đổi hành vi theo hướng thân thiện hơn với môi trường, ông Tuấn nhấn mạnh./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Ra mắt Liên minh Doanh nghiệp Xanh - Doanh nghiệp Việt
17:06' - 27/04/2021
Việc ra mắt "Liên minh Doanh nghiệp Xanh - Doanh nghiệp Việt" được xem là giải pháp hỗ trợ "kiềng ba chân" để giúp doanh nghiệp trong nước trụ vững hơn trước diễn biến phức tạp trên thị trường.
-
Doanh nghiệp
Toyota phát hành trái phiếu trị giá 500 tỷ yên nhằm thúc đẩy công nghệ xanh
21:50' - 02/03/2021
Ngày 2/3, tập đoàn Toyota Motor Corp. của Nhật Bản thông báo sẽ phát hành trái phiếu doanh nghiệp trị giá lên tới 500 tỷ yên (4,7 tỷ USD) nhằm thúc đẩy phát triển các công nghệ xanh và an toàn.
-
Kinh tế Thế giới
Công nghệ xanh và kinh tế xanh là tương lai của thế giới
20:23' - 09/12/2019
Dưới tác động của số hóa nền kinh tế, các tập đoàn công nghệ của nền kinh tế không carbon sẽ trở thành các chủ thế mới của nền kinh tế tương lai.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Thép Hòa Phát Dung Quất lắp đặt điện mặt trời áp mái phân kỳ 2
17:55' - 19/03/2026
Dự án được triển khai nhằm nâng cao khả năng tự chủ nguồn điện sạch cho sản xuất, tiết kiệm chi phí, đồng thời góp phần vào mục tiêu bảo vệ môi trường, giảm phát thải CO2.
-
Chuyển động DN
Bước ngoặt công nghệ của Samsung
15:01' - 19/03/2026
Sau nhiều năm bị chỉ trích là chỉ mang đến những bản nâng cấp "bình mới rượu cũ", Samsung Electronics cuối cùng đã có một bước đi gây tiếng vang thực sự.
-
Chuyển động DN
Tập trung nguồn lực sửa chữa trước cao điểm nắng nóng
11:06' - 19/03/2026
Mùa khô năm nay được đánh giá là đến sớm với thời tiết nắng nóng hơn mọi năm, điều này gây áp lực lớn bảo đảm cung cấp điện của hệ thống điện quốc gia; trong đó chủ yếu cho miền Bắc.
-
Chuyển động DN
Dự án thép 10.000 tỷ đồng tại Dung Quất vướng mặt bằng, nguy cơ chậm tiến độ
15:59' - 18/03/2026
Dự án sản xuất ray đường sắt và thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất có tổng vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng là dự án trọng điểm trong Khu kinh tế Dung Quất.
-
Chuyển động DN
Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong việc thúc đẩy chuyển đổi giao thông xanh
17:30' - 17/03/2026
Sáng 17/3, Hội Truyền thông thành phố Hà Nội cùng Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược Trung Quốc (CESS) tổ chức Hội thảo “Kinh nghiệm quốc tế trong việc thúc đẩy chuyển đổi giao thông xanh”.
-
Chuyển động DN
WinCommerce đạt doanh thu 7.872 tỷ đồng trong 2 tháng đầu năm
13:02' - 17/03/2026
Công ty cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp WinCommerce (WCM) cho biết, trong tháng 2/2026, WCM ghi nhận doanh thu đạt 7.872 tỷ đồng, tăng 32,2% so với cùng kỳ.
-
Chuyển động DN
Sắp diễn ra Hội chợ Thương mại quốc tế Việt Nam lần thứ 35
12:12' - 17/03/2026
Theo đại diện Công ty Vinexad, Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 35 – Vietnam Expo 2026 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 8 - 11/4 tới tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), Đông Anh, Hà Nội.
-
Chuyển động DN
Chuẩn bị “đường chạy” cho xăng sinh học E10
17:59' - 16/03/2026
Theo kế hoạch, trong tháng 3 - 4/2026, Bộ Công Thương sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát mức độ sẵn sàng của các doanh nghiệp đầu mối nhằm bảo đảm việc triển khai xăng sinh học E10RON95.
-
Chuyển động DN
Mỹ chi gần 100 triệu USD mua đất hiếm từ tập đoàn Lynas
17:39' - 16/03/2026
Ngày 16/3, tập đoàn khai thác đất hiếm Lynas Rare Earths của Australia cho biết công ty thành viên Lynas USA LLC đã ký kết một văn bản với Chính phủ Mỹ nhằm hoàn tất thỏa thuận cung cấp oxit đất hiếm.

No Title