Doanh nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long bị giảm hơn 80% đơn hàng do dịch COVID-19
Thông tin trên được ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) cho biết tại buổi họp mặt hội viên thường niên năm 2020 diễn ra tại thành phố Cần Thơ chiều ngày 7/7.
Theo ông Lam, kết quả khảo sát do VCCI vừa tiến hành cho thấy, doanh nghiệp cả nước nói chung và Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng đánh giá, dịch COVID-19 đã có những tác động nghiêm trọng đến tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
Cụ thể, tình hình sản xuất kinh doanh của phần lớn doanh nghiệp giảm đi; trong đó, lượng đơn hàng mới giảm 80,7%. Tổng doanh thu giảm 77,8%, lượng mua nguyên vật liệu đầu vào giảm 61,6% và hiệu suất sử dụng máy móc thiết bị giảm 61,1%. Trong khi đó, chỉ một số ít doanh nghiệp cho hay việc sản xuất kinh doanh tăng lên. Tỷ lệ này chỉ chừng 3,5% - 6,6%; trong đó, chủ yếu là các doanh nghiệp hoạt động sản xuất trang thiết bị trong ngành y tế, găng tay, khẩu trang y tế. Riêng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu, tỷ lệ doanh nghiệp có lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới giảm chiếm 59,1%, trong khi tỷ lệ tăng lên chỉ chiếm 4,6%. Ngoài ra, số lượng công nhân tại doanh nghiệp giảm đến 47% cho thấy chỉ có khoảng một nửa doanh nghiệp bảo đảm được công việc ổn định cho công nhân viên. Liên quan vấn đề lao động, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết, đến ngày 19/4 vừa qua, tại tỉnh Cà Mau có trên 26.000 người lao động làm việc tại các khu công nghiệp, dịch vụ buộc phải về quê. Cụ thể là Sóc Trăng có 28.000 lao động; Hậu Giang 18.000 lao động và Kiên Giang có 30.000 lao động. Con số này chắc chắn sẽ còn tăng lên trong thời gian tới, đặc biệt là với những ngành như dệt may, giày dép. Theo ông Lộc, với ngành giày dép, đến tháng 8/2020, có nhiều doanh nghiệp sẽ tạm dừng hoạt động vì các hợp đồng đã hết. Do đó, sẽ có nhiều lao động đang làm việc ở ngành dệt may, giày dép sẽ đứng trước nguy cơ bị mất việc làm và việc này không chỉ do ảnh hưởng bởi việc đứt gãy thị trường mà còn do tác động của xu hướng tự động hóa. Trong khi đó, Giám đốc VCCI Cần Thơ Nguyễn Phương Lam cho rằng, nếu như ngành thương mại, dịch vụ - du lịch bị tác động ngay khi dịch COVID-19 bùng phát thì ngành chế biến nông, thủy sản vốn là thế mạnh của Đồng bằng sông Cửu Long tuy cầm cự được trong thời gian đầu, nhưng đến nay, các thị trường tiêu thụ chủ lực như: Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Trung Đông... đều giảm đơn hàng đáng kể. Cụ thể, ở sản phẩm trái cây giảm 21,4%; cá tra giảm 39,1%; tôm giảm 14,5%... Nhiều doanh nghiệp sản xuất ngành nông nghiệp, chế biến nông sản hiện đang bị tồn kho, hoạt động cầm chừng, trong khi các doanh nghiệp trong những lĩnh vực khác như: dich vụ du lịch, xây dựng bất động sản, logistics, may mặc, da giày.... vẫn chưa phục hồi, theo lãnh đạo VCCI Cần Thơ. Xuất phát từ những tác động như nêu trên, 6 tháng đầu năm 2020, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của Đồng bằng sông Cửu Long chỉ tăng 2,08%. “Đây là mức tăng trưởng thấp nhất trong 10 năm qua", ông Lam nhấn mạnh và cho biết số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới ở Đồng bằng sông Cửu Long trong khoảng thời gian này là 4.567 doanh nghiệp, giảm 2,9% so với cùng kỳ. Tại buổi họp mặt, VCCI đã trao giấy chứng nhận cho 87 doanh nghiệp tham gia vào mạng lưới hội viên của VCCI Cần Thơ, nâng tổng số hội viên trực tiếp của đơn vị này tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đạt 1.000 hội viên./.>>> TP Hồ Chí Minh: Đã hỗ trợ cho 240.000 khách hàng là doanh nghiệp
Tin liên quan
-
Thời sự
Hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm đối tác
16:07' - 07/07/2020
Để thúc đẩy xuất khẩu sang Nhật Bản, doanh nghiệp hỗ trợ cần đầu tư trang thiết bị hiện đại, gia tăng hàm lượng kỹ thuật, hàm lượng công nghệ cho sản phẩm.
-
DN cần biết
Nhật Bản hỗ trợ tiền thuê nhà cho doanh nghiệp ảnh hưởng bởi COVID-19
13:41' - 07/07/2020
Đây là khoản hỗ trợ nằm trong gói ngân sách bổ sung thứ hai được Quốc hội Nhật Bản thông qua ngày 12/6 để đối phó với những ảnh hưởng xấu của dịch COVID-19 đến nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Cục Xúc tiến thương mại hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy xuất khẩu
20:33' - 06/07/2020
Cục Xúc tiến thương mại đã đồng hành cùng doanh nghiệp Việt Nam trong việc duy trì và mở rộng thị trường xuất khẩu; củng cố, khai thác và phát triển thị trường nội địa.
-
Ngân hàng
Gần 1.700 doanh nghiệp tại Đồng Nai được miễn, giảm lãi vay
12:41' - 06/07/2020
Từ tháng 4 đến nay, các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay cho gần 1.700 doanh nghiệp với số tiền hơn 4.830 tỷ đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Tăng trưởng ổn định trong 6 tháng đầu năm, Petrovietnam tạo đà cho chiến lược dài hạn
18:34' - 05/07/2025
Với kết quả tăng trưởng ổn định trong 6 tháng qua, Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã tạo được động lực quan trọng cho chiến lược tăng trưởng dài hạn.
-
Doanh nghiệp
Niềm tin được củng cố, số doanh nghiệp hoạt động trở lại tăng hơn 91%
16:47' - 05/07/2025
Tháng 6/2025, hơn 24.400 doanh nghiệp thành lập mới, tăng mạnh so với tháng trước và cùng kỳ. Số doanh nghiệp quay lại hoạt động cũng vượt doanh nghiệp rút lui, cho thấy tín hiệu phục hồi rõ nét.
-
Doanh nghiệp
Nvidia soán ngôi Apple tiến sát vị thế công ty giá trị nhất lịch sử
09:40' - 05/07/2025
Cổ phiếu Nvidia đã tăng lên mức cao kỷ lục 1,3% trong bối cảnh thị trường chung đi lên, đưa công ty tiến gần hơn tới việc soán ngôi Apple để trở thành doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất lịch sử.
-
Doanh nghiệp
Các hãng bay Việt đón đà tăng trưởng du lịch và nhu cầu vận tải quốc tế
14:41' - 04/07/2025
Sau giai đoạn phục hồi mạnh, các hãng hàng không Việt Nam bước vào nửa cuối 2025 với chiến lược mở rộng mạng bay, tăng đội tàu và đầu tư toàn diện để nâng sức cạnh tranh, đón nhu cầu du lịch, vận tải.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines hợp tác chương trình khách hàng thường xuyên với Etihad Airways
17:53' - 03/07/2025
Vietnam Airlines và Etihad Airways chính thức triển khai hợp tác chương trình khách hàng thường xuyên.
-
Doanh nghiệp
Sắp diễn ra hội thảo xúc tiến thương mại sang thị trường Hoa Kỳ
17:10' - 03/07/2025
Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết: Ngày 16/7 tới, Cục sẽ tổ chức Hội thảo Xúc tiến thương mại sang thị trường Hoa Kỳ dưới hình thức trực tuyến.
-
Doanh nghiệp
Bộ ba "vàng" của Phú Mỹ - PVFCCo cho sản xuất nông nghiệp bền vững
16:45' - 03/07/2025
Sự kết hợp giữa phân sinh học Sumagrow Inside với NPK Phú Mỹ và phân hữu cơ Phú Mỹ tạo nên bộ ba vàng giúp tăng năng suất, chất lượng nông sản, giảm sâu bệnh và làm chậm quá trình suy thoái đất.
-
Doanh nghiệp
Quản trị biến động xuyên suốt trong điều hành của Petrovietnam
15:36' - 03/07/2025
Trước một thế giới thay đổi ngày một nhanh và khó đoán định, Petrovietnam xác định “quản trị biến động” là phương thức quan trọng và xuyên suốt trong điều hành doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Lợi nhuận nửa đầu năm của Lọc dầu Bình Sơn vượt 93% kế hoạch
12:44' - 03/07/2025
6 tháng đầu năm 2025, lợi nhuận trước thuế của Công ty Cổ phần Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR)-đơn vị thành viên của Petrovietnam ước đạt 800 tỷ đồng, vượt 93% kế hoạch.