Doanh nghiệp Đức kỳ vọng vào sự phục hồi kinh tế trong trung hạn của Việt Nam

17:58' - 07/04/2020
BNEWS Doanh nghiệp Đức cho rằng nhu cầu thị trường và chính sách kinh tế là những yếu tố thách thức chính đối với sự phát triển trong vòng 12 tháng tới tại Việt Nam.
Chiều ngày 7/4, Hiệp hội các Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (DIHK) công bố kết quả khảo sát AHK World Business Outlook 2020 - đánh giá niềm tin doanh nghiệp Đức và những tác động của dịch COVID-19 tới hoạt động sản xuất kinh doanh của họ trên toàn cầu và tại Việt Nam.
Khảo sát này chỉ ra rằng, doanh nghiệp Đức bày tỏ sự quan ngại về những tác động tiêu cực của dịch bệnh tới tình hình sản xuất kinh doanh của họ, nhưng vẫn kỳ vọng vào sự phục hồi kinh tế trong trung hạn của Việt Nam. Cụ thể, có 82% nhà đầu tư Đức buộc phải giảm mục tiêu tăng trưởng doanh thu trong năm tài khóa 2020 do dịch COVID-19.
Còn trong trung hạn, có 72 % doanh nghiệp Đức tham gia khảo sát cho biết, vẫn tiếp tục đầu tư tại Việt Nam và 27% trong số họ sẽ tiếp tục tuyển dụng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp Đức cho rằng nhu cầu thị trường và chính sách kinh tế là những yếu tố thách thức chính đối với sự phát triển trong vòng 12 tháng tới tại Việt Nam.
Năm 2019 được đánh giá là một năm thành công trong quan hệ thương mại và đầu tư Đức – Việt Nam. Đồng thời, Việt Nam trở thành đối tác quan trọng nhất, nhì trong khối các nước Đông Nam Á của Đức. Tuy nhiên, bước sang năm 2020 lại là năm được dự đoán sẽ đầy thách thức với kinh tế toàn cầu; trong đó có cả Đức và Việt Nam, khi đại dịch COVID-19 trong những tuần gần đây tiếp tục diễn biến khó dự đoán trên khắp các châu lục.
Tại Việt Nam, mặc dù Chính phủ và các bộ, ngành đã rất kịp thời ứng phó để phòng, chống dịch COVID-19 ngay từ ban đầu, nhưng sự ảnh hưởng của việc phòng, chống dịch bệnh đối với mọi mặt đời sống kinh tế xã hội, cũng như những hoạt động kinh doanh đầu tư của doanh nghiệp Đức là không thể tránh khỏi. Cuộc khủng hoảng do dịch COVID-19 và những hệ lụy đối với doanh nghiệp Đức tại Việt Nam là nguyên nhân dẫn đến hầu hết doanh nghiệp Đức đều hạ thấp đáng kể mục tiêu tài chính của mình.
Theo kết quả khảo sát, doanh nghiệp Đức tại Việt Nam đều cảm nhận và trải nghiệm những ảnh hưởng của dịch bệnh tới doanh nghiệp mình, ở những mức độ khác nhau và góc độ khác nhau.
Cụ thể, có 86% doanh nghiệp cho rằng việc tạm dừng xuất nhập cảnh, hạn chế đi lại ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh doanh của họ; 59% người tham gia khảo sát cho rằng dịch bệnh đã làm gián đoạn các chuỗi cung ứng của họ. Đồng thời, có 55% doanh nghiệp Đức phải đối mặt với các đơn hàng bị hủy và 50% trong số họ buộc phải hoãn vô thời hạn các dự định đầu tư mới của mình do sự leo thang của dịch bệnh./.
>>Bộ Tài chính: Mở rộng đối tượng doanh nghiệp được hưởng lợi từ gói hỗ trợ gia hạn thuế

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục