Doanh nghiệp Đức: Nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi trong 12 tháng tới
Các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, đặc biệt cộng đồng doanh nghiệp Đức thể hiện sự lạc quan về nền kinh tế Việt Nam trong trung và dài hạn. Đây là kết quả khảo sát doanh nghiệp Đức tại Việt Nam trong Khảo sát đánh giá niềm tin doanh nghiệp Đức toàn cầu do Hiệp hội các Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (DIHK) công bố ngày 12/5.
Cụ thể, kết quả khảo sát cho thấy, cộng đồng doanh nghiệp Đức tại Việt Nam đánh giá tích cực và kỳ vọng vào nền kinh tế cũng như tình hình kinh doanh của họ tại Việt Nam. Doanh nghiệp Đức cho rằng, nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi trong 12 tháng tới. Nếu năm ngoái chỉ có 46% doanh nghiệp Đức nhìn nhận một cách tích cực vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam thì năm nay có 66% doanh nghiệp dự kiến nền kinh tế sẽ cải thiện đáng kể vào năm 2021. Bên cạnh đó, 1/3 người tham gia khảo sát cho rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi trong nửa đầu năm nay, trong khi 30% nhận định sự phục hồi sẽ diễn ra vào năm 2022. Dự báo tình hình hiện tại và xu hướng phát triển 12 tháng tới, có 55% doanh nghiệp Đức đánh giá tình hình kinh doanh hiện tại của họ ở Việt Nam là phát triển tốt và 11% cho rằng doanh thu vẫn đang đi xuống. So sánh số liệu năm 2020, doanh nghiệp Đức đã lạc quan hơn về sự phát triển của doanh nghiệp mình, năm 2020 chỉ có 36% doanh nghiệp nhìn nhận tích cực về tình hình kinh doanh ở Việt Nam. Còn về mở rộng đầu tư và tăng cường tuyển dụng nhân sự, có 47% các công ty Đức tại Việt Nam có khuynh hướng mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam và 50% trong số họ có ý định sẽ tuyển dụng thêm nhân sự trong năm 2021, cũng như năm 2022.Đồng thời, có 67% doanh nghiệp Đức tham gia khảo sát bày tỏ dự định đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ bằng cách tìm thêm nhà cung cấp, thay đổi lộ trình vận chuyển hàng hóa logistics hoặc tăng lượng hàng dự trữ trong kho của họ.
Tuy nhiên, kết quả khảo sát cũng chỉ ra rằng, thiếu hụt lao động có trình độ và nhu cầu tiêu dùng giảm là những thách thức lớn nhất đối với các nhà đầu tư Đức tại Việt Nam. Nếu như trong năm 2020, chỉ có 18% doanh nghiệp Đức cho rằng họ đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân lực chất lượng cao thì năm 2021, con số này đã lên tới 42%. Ngoài ra, có thể kể đến một số vấn đề khác như nhu cầu tiêu dùng giảm, chính sách kinh tế, tiếp cận nguồn tài chính, an toàn về mặt pháp lý, cơ sở hạ tầng... cũng là các yếu tố ảnh hưởng đến doanh nghiệp Đức tại Việt Nam. Việc hạn chế đi lại, đóng cửa biên giới, nhu cầu người tiêu dùng đối với sản phẩm và dịch vụ giảm, hủy bỏ các hội chợ và sự kiện thương mại... đã làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của doanh nghiệp. Những kết quả của khảo sát này không chỉ được xem sẽ là kim chỉ nam cho doanh nghiệp Đức, mà còn minh chứng cho việc Chính phủ Việt Nam đã có những chính sách và chỉ đạo quyết liệt, mạnh mẽ nhằm chống lại tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, qua đó đưa nền kinh tế tăng trưởng trở lại sớm nhất có thể. Chính phủ Việt Nam cũng đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp nước ngoài. Điển hình, việc thực hiện các cam kết trong Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) cũng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thu hút nhiều nhà đầu tư hơn vào Việt Nam. Hơn thế nữa, hiện thực hóa Hiệp định EVFTA và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng 3,2% trong khoảng thời gian 2021-2030. Cùng với đó, Việt Nam đã và đang triển khai một số hoạt động và biện pháp hiệu quả nhằm đạt được mục tiêu kép, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh trong điều kiện “bình thường mới” của Việt Nam.Do đó, Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để trở thành điểm đến đầu tư chiến lược trong quá trình tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu và khu vực, sẽ là một thị trường tiềm năng thu hút các tập đoàn quốc tế đến đầu tư./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
ADB: Kinh tế Việt Nam năm 2021 sẽ tăng trưởng 6,7%
07:32' - 06/05/2021
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh mẽ và vững chắc ở mức 6,7% trong năm nay và 7% vào năm 2022.
-
Kinh tế Việt Nam
ADB: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi 6,7% bất chấp sự trở lại của COVID-19
17:15' - 28/04/2021
Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được dự báo sẽ phục hồi ở mức 6,7% trong năm nay và thậm chí sẽ tăng lên 7% trong năm 2022 bất chấp sự bùng phát trở lại của đại dịch COVID-19 ở các quốc gia lân cận.
-
Ý kiến và Bình luận
ADB: Kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 6,7%
12:42' - 28/04/2021
ADB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế châu Á năm 2021 - Kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 6,7%
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam cần những “cú hích đột phá” để đảm bảo an ninh năng lượng
13:55'
Ông Lê Hữu Phúc cho rằng Việt Nam cần những “cú hích đột phá” để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giải quyết mục tiêu tăng trưởng nhanh, bền vững.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam có nền tảng cơ bản để tự chủ về năng lượng và nhiên liệu
13:32' - 27/03/2026
Việt Nam có đầy đủ tiềm năng trong lĩnh vực này với nguồn năng lượng tái tạo từ Mặt Trời và gió, được hỗ trợ bởi pin lưu trữ và thủy điện.
-
Ý kiến và Bình luận
Giá xăng dầu tăng: Người thắng, kẻ thua ngoài dự đoán
08:39' - 27/03/2026
Biến động giá dầu đang tạo ra “kẻ thắng, người thua” trên thị trường, khi doanh nghiệp năng lượng hưởng lợi, còn hàng không, bán lẻ và tiêu dùng chịu áp lực lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ khẳng định việc Iran tham gia đàm phán hướng tới chấm dứt xung đột
08:37' - 26/03/2026
Ngày 25/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định rằng Iran trên thực tế có tham gia các cuộc đàm phán hướng tới chấm dứt xung đột.
-
Ý kiến và Bình luận
Đưa Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam vào “radar” của dòng vốn toàn cầu
11:34' - 25/03/2026
Chuyến công tác Mỹ của lãnh đạo Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam mở rộng kết nối dòng vốn quốc tế, thúc đẩy định vị trung tâm tài chính mới, tạo động lực thu hút đầu tư và phát triển kinh tế số.
-
Ý kiến và Bình luận
Israel đối mặt rủi ro an ninh năng lượng
08:51' - 23/03/2026
Israel đang đối mặt với rủi ro gia tăng đối với an ninh năng lượng sau khi cơ sở lọc dầu tại Vịnh Haifa bị ảnh hưởng trong một vụ tấn công liên quan đến tên lửa Iran.
-
Ý kiến và Bình luận
Goldman Sachs: Hoạt động M&A toàn cầu sẽ tăng tốc bất chấp xung đột tại Trung đông
14:30' - 21/03/2026
Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) sẽ khởi sắc trong năm 2026, bất chấp những gián đoạn do xung đột giữa Mỹ-Israel và Iran gây ra.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ tuyên bố sắp kết thúc chiến dịch tại Trung Đông
08:49' - 21/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một thông điệp quan trọng cho biết Mỹ đang tiến rất gần đến việc hoàn tất các mục tiêu quân sự tại Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
Goldman Sachs: Ngân hàng trung ương Anh sẽ chưa hạ lãi suất cho đến năm 2027
05:30' - 21/03/2026
Ngân hàng Goldman Sachs đã lùi dự báo về các đợt cắt giảm lãi suất của Ngân hàng trung ương Vương quốc Anh (BoE) sang năm 2027.

Doanh nghiệp Đức lạc quan về kinh tế Việt Nam trong trung và dài hạn. Ảnh minh họa: TTXVN