BNEWS Từ năm 2016, các thị trường nhập khẩu đồ gỗ đều đòi hỏi các chứng chỉ gỗ hợp pháp, khiến doanh nghiệp kinh doanh gỗ cần nguồn vốn để đầu tư đổi mới, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Ngày 28/9, tại Hội thảo "Các công cụ tài chính và kỹ thuật khi tham gia chuỗi giá trị toàn cầu xuất khẩu gỗ", ông Huỳnh Văn Hạnh, Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ Tp. Hồ Chí Minh (HAWA) cho biết: Khoảng 93% doanh nghiệp gỗ tại Việt Nam có quy mô nhỏ và vừa, với điểm yếu chung là thiếu vốn và yếu về tiếp cận thị trường.
Theo các doanh nghiệp ngành gỗ và sản phẩm gỗ, vấn đề cấp thiết hiện nay là cần cơ chế chính sách phù hợp để ngành gỗ và sản phẩm gỗ phát triển và nâng cao tính cạnh tranh quốc tế. Đặc biệt các chính sách liên quan đến bảo vệ, phát triển rừng, tín dụng, đầu tư, pháp luật kinh doanh… để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp trong ngành tham gia sản xuất, kinh doanh.
Điển hình, những tháng cuối năm là cơ hội kinh doanh của nhiều ngành hàng; trong đó có gỗ và các sản phẩm gỗ. Tuy nhiên, ngành gỗ đang gặp nhiều thách thức về nội lực xuất khẩu và thị trường tiêu thụ. Bên cạnh đó, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam năm 2016 có thể thấp hơn mục tiêu đã đề ra, nếu các thị trường trọng điểm nhập khẩu gỗ của Việt Nam và những chính sách về tài chính, ngân hàng, hải quan không ổn định.
Ông Phạm Anh Quốc- Giám đốc Tài chính Công ty cổ phần Hà Ân cho biết: Hiện nay, cơ chế tín dụng chưa thông thoáng cũng như đảm bảo hỗ trợ hoạt động sản xuất và xuất khẩu như kỳ vọng của doanh nghiệp. Nhìn chung, muốn vay vốn thì doanh nghiệp phải có tài sản thế mà điều này không phải doanh nghiệp nào cũng đáp ứng được.
Trong khi đó, các chính sách hỗ trợ vay vốn của Nhà nước thì thủ tục phức tạp, nên doanh nghiệp cũng khó tiếp cận. Đặc biệt, trong những tháng cuối năm, nguồn vốn càng khan hiếm đối với doanh nghiệp hơn khi đơn vị nào cũng có nhu cầu cao.
Từ năm 2016, các thị trường nhập khẩu đồ gỗ đều đòi hỏi các chứng chỉ gỗ hợp pháp, do đó doanh nghiệp cần nguồn vốn để đầu tư đổi mới, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Bà Phạm Thị Thu Hằng, Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), nhấn mạnh: Cơ quan quản lý Nhà nước đang nỗ lực ban hành các chính sách hỗ trợ và hướng dẫn cụ thể cho doanh nghiệp; trong đó tập trung vào lĩnh vực tài chính, lãi suất, tỷ giá; đẩy mạnh thông tin về các Hiệp định thương mại tự do. Riêng các chương trình hỗ trợ vốn đang hướng vào những hoạt động đổi mới sáng tạo, công nghệ, nâng cao nâng suất, phát triển chuỗi cung ứng...
Tính đến tháng 8 năm 2016, Việt Nam có kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt hơn 3,9 tỷ USD, tăng 1,4% so cùng kỳ năm 2015, đứng thứ bảy về kim ngạch trong tổng số các mặt hàng, nhóm hàng xuất khẩu của cả nước./.
Tin liên quan
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khánh thành Nhà máy chế biến gỗ Nghệ An
Ngày 3/9 tại Khu công nghiệp huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An), Công ty cổ phần Lâm nghiệp Tháng Năm đã khánh thành Nhà máy chế biến gỗ Nghệ An.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DNGần 400 thủy điện nhỏ giảm áp lực phụ tải miền Bắc
Trong 6 tháng đầu năm 2026, sản lượng điện nhận của EVNNPC đạt 58,37 tỷ kWh, công suất phụ tải cực đại tăng khoảng 16,9%, sản lượng điện tăng khoảng 13,29% so với cùng kỳ năm trước.
-
Chuyển động DNTH đồng hành thúc đẩy kinh tế tuần hoàn từ hệ thống bán lẻ
Tập đoàn TH triển khai nhiều hoạt động tại hệ thống TH true mart nhằm khuyến khích người tiêu dùng mang theo túi cá nhân, giảm đồ nhựa dùng một lần.
-
Chuyển động DNAnh cân nhắc can thiệp siêu thương vụ 110 tỷ USD trong ngành truyền thông – giải trí
Chính phủ Anh ngày 30/6 cho biết có thể can thiệp vào thương vụ giữa hai tập đoàn truyền thông – giải trí Paramount Skydance Corp và Warner Bros Discovery.
-
Chuyển động DNApple thay đổi cách phát hành bản cập nhật bảo mật do nguy cơ tấn công mạng
Apple cho biết hãng đang điều chỉnh cách thức phát hành các bản cập nhật bảo mật trong bối cảnh AI giúp các đối tượng tấn công phát triển công cụ tấn công mạng nhanh hơn.
-
Chuyển động DNKhông phải “ông lớn” châu Âu hay Bắc Mỹ: Vinamilk mới là cái tên gây bất ngờ tại giải thưởng danh giá của ngành sữa thế giới
Không phải những tập đoàn sữa lâu đời tại châu Âu hay Bắc Mỹ, cái tên được xướng lên nhiều nhất tại Giải thưởng Đổi mới Ngành sữa Thế giới (World Dairy Innovation Awards) 2026 lại đến từ Việt Nam.
-
Chuyển động DNHàng hóa qua cảng Hải Phòng tăng hơn 11%
Hoạt động cảng biển tại Hải Phòng trong 6 tháng đầu năm 2026 tiếp tục giữ đà tăng trưởng với sản lượng hàng hóa thông qua ước đạt 96 triệu tấn, tăng 11,4% so với cùng kỳ năm trước.
-
Chuyển động DNBí quyết tạo nên kỳ tích của thương hiệu sữa Việt
Không phải những tập đoàn sữa lâu đời tại châu Âu hay Bắc Mỹ, cái tên được xướng lên nhiều nhất tại Giải thưởng Đổi mới Ngành sữa Thế giới (World Dairy Innovation Awards) 2026 lại đến từ Việt Nam.
-
Chuyển động DNNgân hàng Đầu tư châu Âu cấp khoản tài trợ kỷ lục 3 tỷ euro cho Airbus
Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) ngày 29/6 cho biết sẽ cấp cho hãng sản xuất máy bay Airbus khoản tài trợ kỷ lục 3 tỷ euro (3,4 tỷ USD) để thúc đẩy các chương trình nghiên cứu và phát triển của hãng.
-
Chuyển động DNSản lượng khai thác quy dầu của PVEP tăng 34% trong nửa đầu năm
Tổng doanh thu 6 tháng của PVEP đạt 28.023 tỷ đồng, vượt 23% kế hoạch; nộp ngân sách nhà nước đạt 10.859 tỷ đồng, vượt 38% kế hoạch 6 tháng.












