Doanh nghiệp Hàn Quốc đề xuất đầu tư dự án BOT ở Cần Thơ
Thông tin trên được ông Jang Sang Kyu, Chủ tịch Tập đoàn YK nêu ra tại buổi làm việc với Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Võ Thành Thống ngày 31/10 tại địa phương này.
Theo đó, ông Jang Sang Kyu cho biết, phía Tập đoàn YK đang quan tâm đến các dự án đầu tư ở Cần Thơ; trong đó, có tuyến đường nối quốc lộ 91 với đường Nam Sông Hậu.Để làm dự án này, nhà đầu tư đưa ra hai phương án: Phương án 1 là đầu tư theo hình thức BOT, sử dụng vốn của Hàn Quốc và có thời hạn thu phí là 30 năm; phương án 2 là dự án sẽ do Cần Thơ làm chủ đầu tư.
Theo đó, Cần Thơ sẽ bỏ ra chi phí từ 20% đến 30%, số còn lại có thể vay Chính phủ Hàn Quốc để thực hiện.
Ông Jang cũng đề xuất Cần Thơ có thể cho đối tác Hàn Quốc thuê đất hoặc bằng một hình thức khác để thanh toán gói tín dụng trên.Theo lãnh đạo Tập đoàn YK, quyết định thuộc về phía thành phố Cần Thơ, nếu chọn hình thức nào thì nhà đầu tư sẽ tiến hành theo phương thức đó.
Theo bản giới thiệu dự án của Sở Giao thông Vận tải thành phố Cần Thơ, dự án đường nối quốc lộ 91 với đường Nam Sông Hậu được khái toán với tổng mức đầu tư là 15.075 tỷ đồng, tương đương 714 triệu USD; trong đó, chi phí giải phóng mặt bằng khoảng 791 tỷ đồng (khoảng 38 triệu USD). Ông Lê Tiến Dũng, Phó Giám đốc, Sở Giao thông Vận tải thành phố Cần Thơ cho biết, dự án có tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 30 km, bao gồm 9 nút giao thông, 25 cầu; trong đó, có 4 cầu lớn là cầu Bình Hòa, cầu Thới Bình, cầu An Bình và cầu Cái Răng.Dự án được chia làm 2 đoạn: Đoạn 1 có điểm đầu giao với quốc lộ 91 và đường tỉnh 922 thuộc địa bàn quận Ô Môn, điểm cuối giao với quốc lộ 91C thuộc quận Cái Răng; Đoạn 2 có điểm đầu giao với quốc lộ 1 tại nút giao IC4, điểm cuối giao với đường Nam Sông Hậu tại đường vào Cảng Cái Cui.
Sau khi nghe đề xuất của phía Hàn Quốc, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, ông Võ Thành Thống cho biết, Cần Thơ rất quan tâm đến dự án mà Tập đoàn YK đề xuất đầu tư.
Cần Thơ đã có ý định thực hiện dự án này từ lâu, nhưng do ngân sách hạn hẹp nên mới chỉ dừng lại ở ý tưởng.
Tuy nhiên, cùng với sự phát triển thì áp lực giao thông của Cần Thơ đang ngày càng nhiều, nên nhu cầu về con đường này đang cấp thiết hơn ý định ban đầu.
Theo ông Võ Thành Thống, thành phố muốn triển khai sớm dự án nhưng chi phí của Cần Thơ chưa đủ để thực hiện bằng nguồn vốn từ Nhà nước.Do đó, Cần Thơ muốn để nhà đầu tư bên ngoài thực hiện bằng hình thức BOT. Mặc khác, nếu đầu tư bằng BOT thì sẽ khả thi cả ở hiện tại và tương lai, ông Thống nói.
Ông Thống cũng đề nghị ngoài dự án này, phía Hàn Quốc có thể kết hợp làm thêm một số dự án khác phục vụ cho văn hóa hoặc du lịch để có thể khai thác được hiệu quả mà tuyến đường này mang lại.Theo đó, Cần Thơ có nhiều khu du lịch nhưng chưa có kết nối liên hoàn.
Trong khi đó, tuyến đường trong dự án là đường mở mới, dân cư còn ít. Với vùng đất mới nếu vừa làm đường vừa quy hoạch các khu như vậy thì sẽ tiện lợi và có hiệu quả cho công tác đầu tư hơn.
Về dự án sân golf mà phía Hàn Quốc đề xuất, ông Thống cho biết, hiện Cần Thơ đã có một dự án sân golf và sẽ hoàn thành trong năm 2018.Nếu Tập đoàn YK muốn đầu tư sân golf thì Cần Thơ phải xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ vì việc này không thuộc thẩm quyền của UBND thành phố Cần Thơ.
Tuy nhiên, cũng theo ông Thống, trong tương lai Cần Thơ sẽ phát triển, do đó có thể cần thêm ít nhất một sân golf nữa.
Cần Thơ rất hoan nghênh ý tưởng của phía nhà đầu tư và coi đó là hạ tầng tiện ích của xã hội không thể thiếu. Lãnh đạo thành phố Cần Thơ đồng ý để nhà đầu tư tìm hiểu dự án BOT giao thông, đề nghị Tập đoàn YK có văn bản chính thức gửi UBND thành phố đề xuất quan tâm dự án sau đó sẽ tiến hành các bước tiếp theo.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Hơn 80 doanh nghiệp Hàn Quốc tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Bình Dương
19:54' - 26/10/2017
Chiều 26/10, ông Sung Il Mo, Tổng giám đốc Tập đoàn Mando cùng đại diện hơn 80 doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc đã có buổi tiếp xúc và làm việc tại tỉnh Bình Dương để tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư.
-
Kinh tế Việt Nam
Hàng hóa của Việt Nam có giá chào bán khá cạnh tranh tại Hàn Quốc
17:24' - 24/10/2017
Hàng hóa của Việt Nam bắt đầu có sự thay đổi về hình thức thiết kế bao bì phù hợp hơn với thị trường Hàn Quốc và có giá chào bán khá cạnh tranh.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều hàng hóa Việt Nam được chào bán tại thị trường Hàn Quốc
16:35' - 24/10/2017
Các loại hàng hóa của Việt Nam như nông sản chế biến, hàng tiêu dùng, gia dụng đã được 17 doanh nghiệp trong nước giới thiệu và chào bán vào thị trường Hàn Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc phát triển vượt bậc
11:18' - 24/10/2017
Ngày 24/10, Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam – Hàn Quốc đã tổ chức kỳ họp lần thứ 16 tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Ninh kỳ vọng thu hút hơn 6 tỷ USD vốn FDI năm 2025
18:19'
Bắc Ninh đặt mục tiêu thu hút hơn 6 tỷ USD vốn FDI năm 2025, khẳng định vị thế trung tâm công nghiệp – công nghệ cao mới của vùng Thủ đô, điểm đến hấp dẫn của các tập đoàn toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương ra công điện hỏa tốc ứng phó khẩn cấp bão trên biển Đông
17:49'
Bộ Công Thương vừa ban hành Công điện hỏa tốc số 6349/CĐ-BCT ngày 22/8 về ứng phó khẩn cấp với áp thấp nhiệt đới/bão trên biển Đông.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngôi “sao sáng” trong dòng chảy FDI toàn cầu
17:08'
80 năm sau Cách mạng Tháng Tám 1945, Việt Nam đang nổi lên mạnh mẽ như ngôi “sao sáng” trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành dệt may, da giày tìm động lực tăng trưởng từ thị trường nội địa
16:22'
Khi xuất khẩu gặp khó khăn, thị trường nội địa thành điểm tựa của rất nhiều doanh nghiệp, trong đó có ngành dệt may, da giày.
-
Kinh tế Việt Nam
Hàng rong “bao vây” chợ đêm du lịch
16:16'
Từ ngày 1/8, tình hình an ninh trật tự quanh khu vực chợ đêm Sơn Trà bất ổn, nhiều hàng rong, buôn bán tự phát lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, “bao vây” du khách tới tham quan chợ.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc Phiên chợ nhãn lồng - Nông sản tiêu biểu tỉnh Hưng Yên
16:15'
Ngày 22/8, UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức khai mạc Phiên chợ nhãn lồng - Nông sản tiêu biểu tỉnh Hưng Yên năm 2025 tại Trung tâm thương mại TASCO Mall (phường Việt Hưng, Hà Nội).
-
Kinh tế Việt Nam
Tháo gỡ vướng mắc tránh tình trạng tồn đọng kéo dài dự án đầu tư công
15:54'
Ngày 22/8, tại tỉnh Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đã làm việc với các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.
-
Kinh tế Việt Nam
7 tháng qua, Việt Nam nâng cấp quan hệ với 11 nước
15:00'
7 tháng qua, Việt Nam đã nâng cấp quan hệ với 11 nước, nâng tổng số các nước lên 38 đối tác, trong đó có 13 đối tác chiến lược toàn diện, 10 đối tác chiến lược và 15 đối tác toàn diện.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác tiểu vùng Mê Công gắn với vai trò địa phương
14:19'
Sáng 22/8, tại phường Tân Ninh, Bộ Ngoại giao phối hợp cùng UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức Hội nghị thúc đẩy hợp tác tiểu vùng Mê Công trong tình hình mới.