Doanh nghiệp Hàn Quốc tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Quảng Ninh

21:24' - 28/08/2020
BNEWS Ngày 28/8, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Hàn Quốc với chủ đề “Quảng Ninh 2020 - Điểm đến đầu tư”.

Hội nghị đã thu hút nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc tham dự. Hội nghị là cơ hội để các doanh nghiệp Hàn Quốc tìm hiểu, khảo sát, tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư tại Quảng Ninh.

Đối với Quảng Ninh, đây cũng là dịp để tỉnh giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh về vị trí địa lý, lợi thế cạnh tranh, các cơ chế, chính sách nổi trội trong thu hút, mời gọi đầu tư vào địa bàn tỉnh.
Tại hội nghị đã có nhiều hoạt động giới thiệu cơ chế, chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế của Quảng Ninh; các hoạt động khảo sát, giới thiệu tiềm năng, lợi thế cạnh tranh vào địa bàn và tọa đàm xúc tiến đầu tư vào Quảng Ninh.
Trong khuôn khổ hội nghị đã diễn ra phiên tọa đàm xúc tiến đầu tư “Quảng Ninh - Cơ hội đầu tư mới” để trao đổi, thảo luận về môi trường đầu tư, các dự án kêu gọi đầu tư vào tỉnh Quảng Ninh chuyên sâu vào khu kinh tế và các dự án thứ cấp trong khu công nghiệp.
Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh, cùng với cả nước trong triển khai thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch COVID-19 nhưng vẫn đảm bảo duy trì hoạt động kinh tế, Quảng Ninh cũng đang nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp quyết liệt, tập trung phòng chống dịch COVID- 19 nhằm bảo đảm môi trường an toàn phục vụ sản xuất phát triển và đời sống nhân dân. 
Quảng Ninh tiếp tục thực hiện mục tiêu thu hút đầu tư FDI có chọn lọc, lấy chất lượng và hiệu quả, sử dụng công nghệ cao, sạch, tiết kiệm tài nguyên và hướng tới phát triển kinh tế xã hội bền vững.
Quảng Ninh luôn xác định, Hàn Quốc là thị trường tiềm năng, trọng điểm để kêu gọi, thúc đẩy thu hút đầu tư vào tỉnh, nhất là vào những lĩnh vực tỉnh đang kêu gọi đầu tư như xây dựng hạ tầng khu công nghiệp kiểu mẫu chuyên thu hút nhà đầu tư Hàn Quốc, các dự án chế biến chế tạo, ứng dụng công nghệ cao, tiết kiệm nhiên liệu, công nghiệp phụ trợ, sản xuất linh kiện thiết bị điện tử.
Ông Jeong Woo Jin, Phó Đại sứ, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam chia sẻ, Quảng Ninh hiện đang là vùng đất với nhiều hứa hẹn mang lại sự phát triển cho các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp cả ở trong và ngoài nước. Nhất là khi hệ thống cơ sở hạ tầng của tỉnh, đặc biệt là hạ tầng giao thông (đường cao tốc, sân bay, bến cảng) liên tục được đầu tư, hoàn thiện đạt đẳng cấp quốc tế trong những năm gần đây.
Bên cạnh đó những cơ chế, chính sách cởi mở, thông thoáng của tỉnh, đặc biệt là về cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đã tạo được sự chú ý, quan tâm của các nhà đầu tư. Bởi vậy, thời gian qua đã có nhiều nhà đầu tư ở các quốc gia phát triển đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh.
Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã thảo luận, có những thắc mắc, câu hỏi và được tỉnh Quảng Ninh giải đáp thấu đáo.
Hội nghị xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Hàn Quốc nhằm đổi mới cách thức xúc tiến đầu tư, ưu tiên xúc tiến đầu tư tại chỗ và tập trung vào các nhà đầu tư FDI Hàn Quốc.

Hội nghị cũng giúp nâng cao hiệu quả xúc tiến thu hút dòng vốn đầu tư Hàn Quốc vào tỉnh Quảng Ninh, tạo cơ hội để các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong tỉnh và các nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc đã đầu tư thành công tại Việt Nam giao lưu, trao đổi, thiết lập quan hệ hợp tác, liên doanh, liên kết trong hợp tác đầu tư, hình thành chuỗi sản xuất có giá trị gia tăng.
Tỉnh Quảng Ninh đã và đang tiếp tục thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ đón đội ngũ chuyên gia, doanh nhân, đội ngũ kỹ sư chất lượng cao đến và đi, nhằm tái thiết nền kinh tế đang chịu tác động của dịch, thực hiện mục tiêu kép “vừa đẩy lùi dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế xã hội”.
Ông Park No Sung, Trưởng đại diện Tập đoàn Engineering & Construction tại Việt Nam chia sẻ: “Quảng Ninh có hạ tầng giao thông tốt, cơ sở vật chất đảm bảo, nền hành chính thông suốt, con người hiếu khách. Sắp tới chúng tôi sẽ nghiên cứu đầu tư vào tỉnh ở mảng logistics.”
Đối với Quảng Ninh, Hàn Quốc luôn là thị trường tiềm năng, trọng điểm để kêu gọi, thúc đẩy thu hút đầu tư vào tỉnh, nhất là vào những lĩnh vực như xây dựng hạ tầng khu công nghiệp kiểu mẫu, các dự án chế biến chế tạo, ứng dụng công nghệ cao, tiết kiệm nhiên liệu, công nghiệp phụ trợ, sản xuất linh kiện thiết bị điện tử... trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Với tiềm năng sẵn có, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của tỉnh, Quảng Ninh đã trở thành một trong những địa phương có lợi thế so sánh cạnh tranh nhất Việt Nam.
Một trong những yếu tố quyết định làm nên lợi thế của tỉnh chính là sự chuyển động mạnh trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, minh bạch; xây dựng văn hóa đồng hành cùng nhà đầu tư, doanh nghiệp, chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và lắng nghe tiếng nói của nhà đầu tư doanh nghiệp. Đồng thời, tỉnh tăng cường giải pháp tổng thể nâng cao chất lượng nguồn nhân lực giúp cộng đồng nhà đầu tư, doanh nghiệp đánh giá cao; trong đó có những nhà đầu tư Hàn Quốc đã và đang đầu tư trên địa bàn tỉnh.
Tại hội nghị, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh Quảng Ninh và Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác xúc tiến đầu tư.
Hai bên sẽ cùng hỗ trợ nhau khi tổ chức hội thảo, hội nghị, tọa đàm xúc tiến đầu tư, hỗ trợ đoàn công tác của tỉnh Quảng Ninh đi xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc và các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư kinh doanh tại Quảng Ninh.
Ngay sau lễ ký kết, với mong muốn hỗ trợ góp phần vào việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của tỉnh Quảng Ninh, Công ty TNHH LS Electric Việt Nam (một đơn vị thành viên của Tập đoàn LS ELECTRIC, Hàn Quốc) đã trao tặng tỉnh Quảng Ninh 1.500 bộ sinh phẩm chẩn đoán xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 với tổng giá trị hơn 787 triệu đồng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục