Quảng Ninh khẩn cấp lập chốt kiểm soát dịch, cách ly người từ Hải Dương về

18:12' - 18/08/2020
BNEWS Các chốt kiểm soát dịch với Hải Dương sẽ thực hiện kiểm soát 100% người đến Quảng Ninh từ vùng dịch: Đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, khai báo y tế, lịch sử đi lại...

Từ 15 giờ ngày 18/8, Ủy ban nhân dân thị xã Đông Triều chủ trì, phối hợp Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Y tế và Sở Giao thông vận tải Quảng Ninh thành lập các chốt kiểm soát liên ngành để kiểm soát người và phương tiện qua quốc lộ 18, đường 188 và các tuyến đường qua các xã, phường, thôn từ tỉnh Hải Dương vào tỉnh Quảng Ninh; cách ly y tế bắt buộc đối với những người đến từ hoặc đi qua thành phố Hải Dương kể từ ngày 15/8.
Đây là những nội dung chính trong công điện khẩn ngày 18/8 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng gửi Chủ tịch UBND các địa phương và thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị trên địa bàn tỉnh về việc tiếp tục thực hiện biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.
Theo công điện, các chốt kiểm soát dịch với Hải Dương sẽ thực hiện kiểm soát 100% người đến Quảng Ninh từ vùng dịch: Đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, khai báo y tế, lịch sử đi lại, kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên các phương tiện giao thông.

Tỉnh Quảng Ninh sẽ tạm dừng các bến đò dọc, đò ngang giữa thị xã Đông Triều với các địa phương của tỉnh Hải Dương. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ngành đơn vị liên quan triển khai kiểm soát chặt chẽ các phương tiện thủy đến từ/đi qua tỉnh Hải Dương đến các cảng, bến trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Quảng Ninh tạm thời không cho các phương tiện vận tải hành khách công cộng, cá nhân, xe chở hàng từ Quảng Ninh đến thành phố Hải Dương và ngược lại. Xe đến/đi từ các địa phương không có dịch của tỉnh Hải Dương và các địa phương khác hoạt động bình thường nhưng phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Tỉnh thực hiện khai báo y tế toàn bộ những người đến từ/đi qua, những người có tiếp xúc với những người đến từ/đi qua thành phố Hải Dương kể từ ngày 25/7/2020; tự cách ly tại nơi cư trú đủ 14 ngày kể từ ngày trở về từ vùng dịch nếu không thuộc đối tượng cách ly y tế bắt buộc; cách ly y tế bắt buộc, lấy mẫu xét nghiệm đối với những người đến từ/đi qua thành phố Hải Dương kể từ ngày 15/8, những người đến các địa điểm có các trường hợp mắc COVID-19 đã công bố đến/lưu trú/làm việc trên địa bàn tỉnh Hải Dương trở về địa phương nhưng chưa qua 14 ngày (tính đến thời điểm thực hiện cách ly).

Những người đến từ/đi qua các địa bàn khác của tỉnh Hải Dương thực hiện khai báo y tế và tự cách ly tại nơi cư trú trong thời gian 14 ngày kể từ ngày trở về địa phương.
Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và thủ trưởng các đơn vị có liên quan tập trung chỉ đạo, có biện pháp tuyên truyền để nhân dân Hải Dương tạm thời không khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh (trừ các trường hợp cấp cứu đặc biệt).

Quảng Ninh tiếp tục bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng; khuyến cáo người dân hạn chế đi lại, không tập trung đông người khi không cần thiết, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; tổ chức việc cưới, tang lễ gọn nhẹ, an toàn; dừng hoạt động của các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, mát xa, bar, pub, club, dịch vụ internet, trò chơi điện tử, cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu kể từ 0 giờ ngày 19/8.
Các khu công nghiệp và các tập đoàn kinh tế lớn trên địa bàn tỉnh phải có các giải pháp cụ thể đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các lực lượng lao động, đảm bảo giãn cách tối thiểu tại nơi làm việc, căng tin, phương tiện vận chuyển; hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp bố trí lực lượng lao động đảm bảo yêu cầu sản xuất, kinh doanh, đồng thời thực hiện nghiêm các quy định liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19; yêu cầu cán bộ công nhân viên, người lao động hạn chế di chuyển ra ngoài nơi làm việc và nơi cư trú; triển khai các giải pháp bố trí, hỗ trợ, tạo điều kiện để cán bộ, công nhân, người lao động cư trú trên địa bàn tỉnh Hải Dương ở lại đơn vị, địa bàn, không di chuyển qua lại giữa hai tỉnh trong thời gian này…/.

>>Thêm 9 cụm dân cư ở Hải Dương thiết lập vùng cách ly y tế

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục