Doanh nghiệp Israel thiếu người, lao động không muốn đi làm
Cùng với các hoạt động kinh tế mở cửa trở lại sau thời gian khủng hoảng do dịch COVID-19, số vị trí việc làm cần tuyển người trong các doanh nghiệp tại Israel đang tăng lên nhanh chóng trong tất cả các ngành nghề.
Thông báo của Cơ quan Thống kê quốc gia Israel cho biết, số vị trí cần tuyển người tại thời điểm cuối tháng 3/2021 đạt khoảng 112.500 vị trí, mức cao nhất kể từ năm 2009. Hầu hết các lĩnh vực ngành nghề đều có nhu cầu tuyển người cao hơn thời điểm trước dịch.
Đặc biệt, các lĩnh vực khách sạn, nhà hàng, giải trí và thương mại, vốn bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19, đang ghi nhận nhu cầu tuyển lao động tăng mạnh nhất.
Đồng thời, số vị trí việc làm có người đảm nhiệm trong các lĩnh vực, ngoại trừ công nghệ thông tin và chăm sóc y tế, đều giảm mạnh so với năm 2019 - thời kỳ trước khi xảy ra dịch COVID.
Khoảng 34% doanh nghiệp cho biết nhu cầu thuê tuyển nhân viên của họ hiện đang cao hơn so với trước dịch.
Tỷ lệ việc làm trống trong tháng 3/2021 đã tăng lên 4,43%, cao hơn nhiều so với 3,59% của năm 2019 và 2,47% của năm 2020.
Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp tại Israel trong năm qua đạt trung bình 16% do hậu quả của dịch COVID-19.
Mặc dù chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 đã giúp nhiều hoạt động kinh tế mở cửa trở lại, nhưng tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức 10% trong đầu tháng 4/2021.
Một trong những nguyên nhân khiến nhiều người thất nghiệp chưa muốn đi làm là chương trình trợ cấp thất nghiệp do dịch COVID-19 sẽ kéo dài đến hết tháng Sáu tới.
Vì vậy, Chính phủ Israel đang áp dụng một số hình thức khuyến khích việc làm cho cả người lao động lẫn chủ doanh nghiệp.
Thống kê của Cục Việc làm, thuộc Bộ Lao động và Xã hội cho biết hiện vẫn có tới 547.000 người tại Israel đăng ký xin trợ cấp thất nghiệp./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
McDonald’s đóng hàng trăm cửa hàng nằm trong chuỗi siêu thị Walmart
20:17' - 20/04/2021
Chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh McDonald's, vốn sở hữu tới 1.000 cửa hàng bên trong Walmart, sẽ đóng cửa hầu hết số cửa hàng đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Qatar Airways tiếp tục huỷ các chuyến bay từ Việt Nam đến Trung Đông
11:51'
Cập nhật tại sân bay Nội Bài hiện có 33 tàu bay, gồm 1 Emirates, 2 Qatar Airways đang được bố trí vị trí đỗ dài ngày tại sân.
-
Doanh nghiệp
EVNGENCO1 tập trung cao độ chuẩn bị vận hành cao điểm mùa khô
10:57'
Tại giao ban tháng 3, Tổng giám đốc EVNGENCO1 Lê Hải Đăng yêu cầu dồn lực chuẩn bị cao điểm mùa khô, bảo đảm an toàn và nâng độ khả dụng, hệ số đáp ứng các tổ máy.
-
Doanh nghiệp
Mỹ tính siết trần chip AI xuất sang Trung Quốc
08:16'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc áp hạn mức chip AI của Nvidia cho từng khách hàng Trung Quốc, động thái có thể làm khó các “ông lớn” công nghệ và gây áp lực lên thị trường bán dẫn.
-
Doanh nghiệp
Toyota Việt Nam trao giải Cuộc thi vẽ tranh quốc tế “Chiếc ô tô mơ ước”
16:27' - 03/03/2026
Công ty Ô tô Toyota Việt Nam vừa tổ chức thành cônh Lễ trao giải Cuộc thi vẽ tranh quốc tế Toyota – Chiếc ô tô mơ ước năm 2025, vinh danh 60 thí sinh xuất sắc đạt giải Nhất, Nhì, Ba.
-
Doanh nghiệp
VinCons tuyển hơn 100.000 nhân sự cho loạt siêu dự án 2026, lương tới 41 triệu đồng/tháng
15:58' - 03/03/2026
VinCons đã kích hoạt chiến dịch tuyển dụng quy mô lớn, tạo cơ hội việc làm cho hơn 100.000 lao động trên cả nước với thu nhập cạnh tranh, tới 41 triệu đồng/tháng.
-
Doanh nghiệp
Orange bắt tay AST SpaceMobile, cạnh tranh Starlink tại châu Âu
07:47' - 03/03/2026
Theo báo La Tribune, Tập đoàn viễn thông Orange của Pháp ngày 2/3 công bố thỏa thuận hợp tác với công ty vệ tinh Mỹ AST SpaceMobile nhằm triển khai dịch vụ kết nối di động qua vệ tinh tại châu Âu.
-
Doanh nghiệp
Gemini tăng tốc tại Hàn Quốc, ChatGPT chậm nhịp
07:00' - 03/03/2026
Thị trường AI tạo sinh Hàn Quốc ghi nhận Gemini của Google vượt mốc 100.000 người dùng tháng, tăng trưởng nhanh, trong khi OpenAI với ChatGPT vẫn áp đảo quy mô nhưng đà mở rộng có dấu hiệu chậm lại.
-
Doanh nghiệp
Xung đột Trung Đông: Nhà máy lọc dầu lớn nhất Saudi Arabia đóng cửa
19:31' - 02/03/2026
Sau vụ tấn công bằng drone, Saudi Aramco ngừng hoạt động nhà máy lọc dầu Ras Tanura công suất 550.000 thùng/ngày, khiến giá dầu diesel và dầu thô toàn cầu tăng vọt.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp dệt may, da giày có đơn hàng đến hết quý II
19:15' - 02/03/2026
Sau Tết Bính Ngọ 2026, 95-99% công nhân ngành dệt may, da giày đã trở lại làm việc, đặc biệt có nhiều doanh nghiệp kín đơn hàng đến hết quý II, hướng mục tiêu xuất khẩu 49 tỷ USD năm nay.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Tel Aviv. Ảnh: AFP/TTXVN