Doanh nghiệp khai thác cát “cản trở” thi công Dự án kè chống sạt lở bờ tả sông Ba
Do chậm xử lý, tạm dừng, thu hồi giấy phép khai thác cát đã cấp cho 3 doanh nghiệp khai thác cát khi triển khai “Dự án kè chống sạt lở bờ tả sông Ba kết hợp phát triển hạ tầng đô thị từ cầu Đà Rằng mới đến cầu Đà Rằng cũ” nên các đơn vị này vẫn vô tư hút cát từ dự án đưa ra bên ngoài và có hành vi cản trở đơn vị thi công dự án.
Theo báo cáo số 330/BC-BQL của Ban Quản lý các dự án Đầu tư và xây dựng tỉnh Phú Yên, ngày 6/8 Công ty TNHH Bình An Phú Yên (đơn vị được UBND tỉnh Phú Yên cấp phép khai thác cát) đã cho xe đảo chắn không cho các đơn vị thi công lu lèn đường của Dự án kè chống sạt lở bờ tả sông Ba kết hợp phát triển hạ tầng đô thị từ cầu Đà Rằng mới đến cầu Đà Rằng cũ, xã Hòa An, huyện Phú Hòa. Trước đó, ngày 5/8, đơn vị này cũng đã cho xe đảo chắn dọc đường công vụ dọc kè đang thi công làm ách tắc phương tiện cơ giới thi công dự án. Mặc dù, chủ đầu tư đã phối hợp với UBND xã Hòa An, Phòng Cảnh sát môi trường, Phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh Phú Yên vận động Công ty TNHH Bình An Phú Yên nhưng doanh nghiệp này nhất quyết không đồng ý và tiếp tục cản trở thi công. Phóng viên TTXVN có mặt tại hiện trường và ghi nhận việc Công ty TNHH An Bình cho xe đảo (không có người lái) chắn ngang đường khiến dự án phải tạm dừng thi công; đồng thời, các doanh nghiệp đã lấy đi một lượng cát lớn, tạo các ao, hồ lớn trong lòng dự án đang thi công, giai đoạn san lấp mặt bằng.Dự án kè chống sạt lở bờ tả sông Ba kết hợp phát triển hạ tầng đô thị từ cầu Đà Rằng mới đến cầu Đà Rằng cũ có mức đầu tư 816 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh Phú Yên, do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng tỉnh Phú Yên làm chủ đầu tư. Để có mặt bằng đô thị, dự án phải san lấp khối lượng 2,4 triệu m3 cát. Sau khi hoàn thành, dự án sẽ góp phần ngăn chặn tình trạng sạt lở bờ sông, khơi thông dòng chảy, đảm bảo tiêu thoát lũ, bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân, hạ tầng kỹ thuật trong khu vực. Dự án cũng sẽ tạo quỹ đất phát triển hạ tầng đô thị ven sông.
Tuy nhiên, tại vị trí dự án, trước đó UBND tỉnh Phú Yên đã cấp phép khai thác cát cho Hợp tác xã nông nghiệp kinh doanh tổng hợp Đông Hòa An và Công ty TNHH Bình An Phú Yên, Công ty cổ phần Hồng Phúc và vẫn chưa hết thời gian được cấp phép khai thác cát. Ông Cao Đình Huy - Giám đốc Ban Quản lý các dự án Đầu tư và xây dựng tỉnh Phú Yên chia sẻ, dự án này sử dụng ngân sách của tỉnh. Nếu tỉnh không có quyết định tạm dừng khai thác các mỏ cát trong dự án sẽ gây thiệt hại về ngân sách, do các doanh nghiệp khai thác cát từ dự án đưa ra ngoài. Trong khi đó, chủ đầu tư khi thực hiện dự án sẽ phải bỏ kinh phí bơm cát để san lấp lại mặt bằng tại vị trí các đơn vị đã hút cát; đồng thời, tiến độ dự án sẽ bị chậm do các đơn vị khai thác cát cản trở. Trước mắt, Ban quản lý đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Phú Yên sớm yêu cầu Hợp tác xã nông nghiệp kinh doanh tổng hợp Đông Hòa An và Công ty TNHH Bình An Phú Yên, Công ty cổ phần Hồng Phúc tạm thời dừng hoạt động khai thác cát trong phạm vi dự án. UBND tỉnh cần chỉ đạo các đơn vị liên quan thành lập Hội đồng đánh giá, có phương án bồi thường cho 3 đơn vị trên theo quy định. Tỉnh Phú Yên cần sớm có phương án giải quyết những vướng mắc để dự án triển khai đúng tiến độ, không gây thiệt hại đến ngân sách, mất an ninh trật tự địa phương./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Buộc di dời khẩn cấp 27 hộ dân trong vùng sạt lở sông Vàm Cái Hố
20:39' - 13/07/2019
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang yêu cầu khẩn trương thiết lập vùng không an toàn; thực hiện kéo dây, cắm biển báo nguy hiểm, cắt cử lực lượng túc trực 24/24...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất các giải pháp giúp Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng nhanh, bền vững
21:21'
Chiều 8/7, Diễn đàn Tăng trưởng Kinh tế Việt Nam 2025 (VEGF) đã đề xuất các giải pháp chiến lược và thực tiễn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cao và bền vững trong bối cảnh mới.
-
Kinh tế Việt Nam
30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ: Nhiều điểm nhấn trong thương mại song phương
21:10'
Sau 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Hoa Kỳ đã mở ra một chương mới, mang ý nghĩa lịch sử trong quan hệ hai nước, nhất là khi nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự án thành phần 3 cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu chưa đảm bảo tiến độ cầu vượt ngang
20:12'
Dự án thành phần 3 cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu mặc dù đã được thông xe kỹ thuật vào ngày 19/4/2025 nhưng cho đến nay vẫn còn 2 cầu vượt ngang chưa đảm bảo tiến độ.
-
Kinh tế Việt Nam
Tháo gỡ khó khăn hai dự án cao tốc qua Lạng Sơn
20:12'
Chiều 8/7, UBND tỉnh Lạng Sơn họp chuyên đề tháo gỡ vướng mắc hai dự án cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng và Đồng Đăng (tỉnh Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (tỉnh Cao Bằng).
-
Kinh tế Việt Nam
Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Israel tăng gần 45%
19:03'
Mặc dù bị ảnh hưởng bởi xung đột ở Trung Đông, trao đổi thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Israel vẫn đạt 1,565 tỷ USD, tăng 44,64% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Trị thông xe một làn sau vụ sạt lở đất tại Quốc lộ 15D
19:00'
Ban Quản lý bảo trì giao thông (Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị) đang phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan thông xe một làn sau vụ sạt lở đất trên tuyến Quốc lộ 15D.
-
Kinh tế Việt Nam
Đợt đặc xá dịp 2/9 có ý nghĩa đặc biệt, diện đối tượng được xem xét mở rộng hơn
18:03'
Theo Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, với ý nghĩa đặc biệt của đợt đặc xá dịp 2/9 nên phạm vi, quy mô, điều kiện, diện đối tượng được xem xét đề nghị đặc xá được mở rộng hơn đợt 1 dịp 30/4.
-
Kinh tế Việt Nam
Đại sứ Marc Knapper: Nhiều trụ cột hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam
17:48'
Ngày 8/7, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper đã gặp gỡ báo chí để thông tin về những cột mốc quan trọng và định hướng tương lai của mối quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố Hồ Chí Minh và Tập đoàn Intel hợp tác đào nhân lực về AI
17:40'
Thành phố Hồ Chí Minh và Tập đoàn Intel phối hợp tác đào tạo nhân lực trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), trong đó tập trung vào cán bộ, công chức, những người đã và sắp đi làm của Thành phố.