Doanh nghiệp khởi nghiệp Bỉ chuyển hướng sang dịch vụ taxi bay
Hãng bay tư nhân này vừa nhận được giấy phép khai thác thương mại - AOC cho phép thực hiện dịch vụ taxi bay với 5 hành khách mỗi chuyến và 60 kg hành lý.
Tôn chỉ của công ty là tập trung vào dịch vụ bay cá nhân, thương gia hoặc giải trí bền vững và có trách nhiệm với môi trường bằng cách sử dụng máy bay Diamond DA62, cánh quạt piston và động cơ đôi tiết kiệm nhiên liệu.
Theo FlyEurop, mức tiêu thụ nhiên liệu 50 lít/giờ thấp hơn 10 lần so với máy bay phản lực và lượng khí thải carbon ít hơn gấp đôi so với một hành khách trên máy bay thương mại. Trong khi một máy bay phản lực trung bình tiêu thụ từ 500- 2.500 lít nhiên liệu mỗi giờ, chiếc máy bay Diamond DA 62 (loại máy bay do công ty Diamond Aircraft Industries của Áo sản xuất) chỉ cần tiêu thụ nhiên liệu tương đương với một chiếc limousine hoặc một chiếc SUV lớn.Theo công ty, một yếu tố khác có thể thuyết phục những người ủng hộ các chuyến bay cá nhân xanh hơn: hiệu suất của máy bay DA62, về mặt lượng khí thải CO2 tương đương một "Ngôi nhà di động".
* Hành trình đầy chông gaiCuộc phiêu lưu của FlyEurop bắt đầu vào năm 2019 dưới sự lãnh đạo của ông Stéphan Maertens, Giám đốc điều hành của công ty. Ông phải kiên trì để chứng kiến giấc mơ bay của mình thành hiện thực.FlyEurop bây giờ đã sẵn sàng cho việc khởi đầu kinh doanh. Đặt trụ sở tại DronePort ở Saint-Trond, trên một sân bay quân sự cũ đã được cải tạo, FlyEurop tự hào có khả năng kết nối với không dưới 750 điểm đến tiềm năng ở châu Âu từ các sân bay phụ của Bỉ như Ostende, Courtrai, Hasselt, Saint-Hubert hoặc Saint-Trond và Luxembourg.Với dịch vụ du lịch được thiết kế riêng theo nhu cầu của khách hàng: kỳ nghỉ VIP, chuyến công tác cấp tốc, chuyến du lịch thành phố ngẫu hứng, tham gia các sự kiện thể thao hoặc văn hóa, du lịch ẩm thực hoặc du lịch về rượu vang...
Công ty khởi nghiệp này hiện chỉ sở hữu một máy bay thông qua một hợp đồng thuê mua nên có ý định nhắm đến những khách hàng tư nhân muốn có một sản phẩm “độc quyền” mà vẫn quan tâm đến vấn đề môi trường. Tính linh hoạt của sản phẩm là một trong những điểm mạnh của công ty.Máy bay Diamond DA62, một loại máy bay 6 chỗ có thể bay với tốc độ tối đa là 350 km/h, có khả năng hạ cánh tại các sân bay nhỏ hơn và đường băng ít đòi hỏi hơn về kích thước so với những máy bay phản lực và máy bay chở khách, trên khoảng cách dưới 1.000 km hoặc thậm chí tối đa là 1.200 km.
Liên quan đến chi phí, theo ông Stephan Maertens, trung bình từ 1.000 euro mỗi giờ bay với sức chứa tối đa 5 hành khách, tức là 200 euro mỗi giờ bay mỗi hành khách. “Chúng tôi không muốn bị so sánh với những ông lớn như hãng hàng không giá rẻ Ryanair. Chúng tôi đắt hơn nhưng máy bay của chúng tôi bay ở độ cao 3.000 m, điều này cho phép trải nghiệm chuyến bay hoàn toàn khác biệt so với máy bay thương mại thông thường. Chúng tôi có khả năng kết nối máy tính trên mỗi ghế bằng thiết bị USB”, ông Stéphan Maertens giải thích.* Mục tiêu tăng số lượng máy bay Vẫn còn trong giai đoạn khởi đầu, FlyEurop, với sự tham gia của các cổ đông Bỉ và Luxembourg, có những tham vọng khiêm tốn cho năm nay. Giám đốc điều hành Stéphan Maertens cho biết công ty hy vọng bán được 300 giờ bay trong năm nay, tức là trung bình một giờ mỗi ngày từ nay đến cuối năm, tương đương với hai chuyến bay mỗi tuần.Nhưng mục tiêu của FlyEurop là thêm một máy bay thứ hai vào năm 2025 và một máy bay thứ ba vào năm 2026, mỗi máy bay đều có 360 giờ bay mỗi năm. Và công ty đặt mục tiêu doanh thu 1 triệu euro (1,08 triệu USD) vào cuối năm 2026. Việc mở rộng này sẽ cho phép khoảng 10 phi công tham gia vào công ty hàng không trẻ tuổi của Bỉ.
Một điều không kém phần quan trọng là vấn đề an toàn, trong khi hàng không nhỏ đôi khi gây ra nhiều lo ngại hơn so với các loại máy bay lớn hơn. "Chúng tôi được Cơ quan hàng không Bỉ, một chi nhánh của EASA (Cơ quan An toàn Hàng không châu Âu) kiểm soát và giám sát việc tuân thủ các tiêu chuẩn vận hành và an toàn châu Âu. Mức độ an toàn là như nhau với yêu cầu của các hãng hàng không như Ryanair hoặc TUI", ông Stéphan Maertens kết luận.Nguyễn Thị Hương GiangTin liên quan
-
Chuyển động DN
Boeing thông báo đơn hàng lớn đầu tiên tại Triển lãm Hàng không Singapore
18:22' - 20/02/2024
Boeing ngày 20/2 thông báo hãng hàng không Thai Airways của Thái Lan đã đặt hàng 45 máy bay Dreamliner, đánh dấu thương vụ lớn đầu tiên của nhà sản xuất máy bay Mỹ tại Triển lãm Hàng không Singapore.
-
Kinh tế tổng hợp
Triển lãm Hàng không Singapore 2024: Cơ hội "trình làng" những sản phẩm mới
14:23' - 20/02/2024
Sáng 20/2, Triển lãm Hàng không Singapore (Singapore Airshow) 2024 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Changi của Singapore.
-
Doanh nghiệp
Nhật Bản đẩy nhanh nỗ lực xanh hóa ngành hàng không
07:00' - 20/02/2024
Nhà sản xuất bìa cứng Rengo của Nhật Bản đang lên kế hoạch sản xuất nguyên liệu thô cho nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) từ chất thải xây dựng vào năm 2027.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Đồng Tháp lắng nghe, hành động vì doanh nghiệp
08:16'
Mới đây, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong đã có buổi làm việc với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phát triển Khu công nghiệp Long Giang và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
-
Doanh nghiệp
Ferrero (Italy) thâu tóm WK Kellogg với giá 3,1 tỷ USD
07:17'
Ferrero, hãng bánh kẹo của Italy, vừa công bố sẽ mua lại công ty sản xuất ngũ cốc WK Kellogg của Mỹ với giá 23 USD mỗi cổ phiếu.
-
Doanh nghiệp
Phê duyệt chủ trương sáp nhập VNPT-Vinaphone, VNPT-Media vào Công ty mẹ - Tập đoàn VNPT
21:03' - 11/07/2025
Tại Văn bản số 6468/VPCP-ĐMDN ngày 11/7/2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đồng ý chủ trương sáp nhập VNPT-Vinaphone, VNPT-Media vào Công ty mẹ - Tập đoàn VNPT.
-
Doanh nghiệp
Coi doanh nghiệp là đối tượng “phục vụ” thay vì “quản lý”
20:11' - 11/07/2025
Bộ Xây dựng quán triệt toàn thể công chức, viên chức, người lao động đổi mới mạnh mẽ tư duy hành chính từ kiểm soát sang đồng hành, coi doanh nghiệp là đối tượng “phục vụ” thay vì đối tượng “quản lý”.
-
Doanh nghiệp
"Ông lớn" bán lẻ sản phẩm thời trang Trung Quốc liên tiếp vướng rắc rối pháp lý
16:00' - 11/07/2025
Shein có nguy cơ đối mặt với khoản phạt lên tới 150 triệu euro (175 triệu USD) tại Pháp do không tuân thủ đúng quy định về việc xin phép người dùng trước khi theo dõi hoạt động của họ trên Internet.
-
Doanh nghiệp
Công ty mẹ của Uniqlo dự định tăng giá để “giảm đau” do thuế quan
15:46' - 11/07/2025
Các mức thuế quan cao hơn của Mỹ sẽ bắt đầu tác động đáng kể đến hoạt động của Tập đoàn Fast Retailing tại thị trường Mỹ từ cuối năm nay và công ty đã lên kế hoạch tăng giá để giảm thiểu ảnh hưởng.
-
Doanh nghiệp
Bất chấp thuế cao, các công ty Mỹ vẫn khó từ bỏ Trung Quốc
12:50' - 11/07/2025
Việc chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc không phải là một lựa chọn khả thi với nhiều công ty Mỹ, bất chấp mức thuế nhập khẩu cao.
-
Doanh nghiệp
Hàn Quốc: Gần 40% doanh nghiệp dự báo lợi nhuận xuất khẩu giảm mạnh trong năm nay
09:59' - 11/07/2025
Theo kết quả một cuộc khảo sát công bố hôm 11/7, cho thấy gần 40% số công ty lớn tại Hàn Quốc dự đoán lợi nhuận xuất khẩu sẽ giảm vào nửa cuối năm nay so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Doanh nghiệp
Hàn Quốc: Doanh nghiệp thiết bị y tế thâm nhập thị trường Việt Nam
16:56' - 10/07/2025
Thành phố Seongnam, tỉnh Gyeonggi cho biết các doanh nghiệp của tỉnh sẽ tham gia “Triển lãm thiết bị y tế Hàn – Việt được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 10/12-7.