Doanh nghiệp Mỹ "đau đầu" xử lý hàng tồn kho
Giám đốc điều hành công ty sản xuất quần áo trẻ em Sparkledots, bà Ginny Pasqualone, cho biết hãng còn rất nhiều hàng tồn kho, trong khi lượng khách hàng giảm mạnh do tác động của lạm phát. Bà lo ngại hàng tồn kho có thể ảnh hưởng đến triển vọng kinh doanh của Sparkledots trong tương lai.
Hàng tồn kho cũng đang là một vấn đề nan giải hiện nay đối với các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô ở Mỹ. Các tập đoàn bán lẻ đình đám gồm Walmart, Target và Macy's thừa nhận họ đã đánh giá chưa đúng xu hướng tiêu dùng, dẫn đến tình trạng dư thừa các mặt hàng như đồ gia dụng, quần áo và xe đạp.
Trong quý I/2022, doanh số của chuỗi bán lẻ Target đã giảm đáng kể do người tiêu dùng có xu hướng chi tiêu nhiều hơn cho các chuyến du lịch hoặc các dịch vụ, trong khi doanh số của Macy's giảm 20% so với quý trước đó.
Để giải quyết tình trạng tồn đọng hàng hóa, các nhà bán lẻ đã đưa ra nhiều biện pháp. Target đã chuyển một lượng hàng hóa từ cửa hàng vào kho lưu trữ tạm thời và thanh lý hàng hóa trái mùa. Trong khi đó, các nhà bán lẻ khác có kế hoạch giảm giá nhiều mặt hàng hơn nữa để kích cầu.
Chuyên gia Phil Levy tại công ty logistics Flexport cho biết một trong những cách dự báo xu hướng tiêu dùng là phân tích các mô hình hành vi tiêu dùng trong quá khứ, song vấn đề nằm ở chỗ đến nay vẫn chưa có dữ liệu về hành vi tiêu dùng trong 5 đại dịch gần đây nhất của lịch sử hiện đại./.
>>>Ngành dịch vụ của Mỹ bị ảnh hưởng bởi chuỗi cung ứng
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Walmart công bố sẽ mở 4 trung tâm hoàn thiện đơn hàng mới tại Mỹ
08:09' - 04/06/2022
Động thái diễn ra trong bối cảnh các doanh nghiệp Mỹ đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm và giữ chân nhân viên trong một thị trường lao động eo hẹp.
-
Doanh nghiệp
Lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ tăng mạnh nhờ chuyển chi phí cho người tiêu dùng
06:01' - 08/05/2022
Theo The Guardian, trong khi người tiêu dùng Mỹ chịu áp lực tài chính với tình hình lạm phát tăng, nhiều doanh nghiệp nước này vẫn ghi nhận lợi nhuận tăng nhờ chuyên chi phí sang cho người tiêu dùng.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Ngành hàng không Mỹ đối mặt nguy cơ đình trệ
13:05' - 22/03/2026
Tình trạng đóng cửa chính phủ một phần tại Mỹ đã dẫn đến tình trạng rất nhiều người phải xếp hàng chờ đợi tại các sân bay.
-
Doanh nghiệp
Nvidia khôi phục sản xuất chip cao cấp cho thị trường Trung Quốc
07:38' - 22/03/2026
Giám đốc điều hành Nvidia, ông Jensen Huang, cho biết tập đoàn công nghệ Mỹ đang khôi phục sản xuất các dòng chip hiệu năng cao dành cho khách hàng tại Trung Quốc.
-
Doanh nghiệp
SoftBank đầu tư 500 tỷ USD xây dựng trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ
06:30' - 22/03/2026
Dự án trung tâm dữ liệu của SoftBank là một phần trong cam kết đầu tư 550 tỷ USD mà Nhật Bản đã nhất trí vào năm ngoái theo thỏa thuận với Mỹ để được giảm thuế quan.
-
Doanh nghiệp
Chủ tịch Petrovietnam trúng cử Đại biểu Quốc hội Khóa XVI
21:20' - 21/03/2026
Chiều 21/3, theo Nghị quyết của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, ông Lê Ngọc Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Petrovietnam đã trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI, đơn vị bầu cử số 4 thành phố Hồ Chí Minh.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp tìm cách thích ứng trước biến động từ xung đột Trung Đông
15:05' - 21/03/2026
Chi phí logistics và nguyên vật liệu gia tăng, thời gian vận chuyển kéo dài là những hệ lụy mà doanh nghiệp đang phải gánh chịu từ cuộc xung đột ở Trung Đông.
-
Doanh nghiệp
Xiaomi đầu tư hơn 8 tỷ USD vào trí tuệ nhân tạo
09:29' - 21/03/2026
Tập đoàn công nghệ Xiaomi của Trung Quốc sẽ đầu tư ít nhất 60 tỷ NDT (tương đương 8,7 tỷ USD) vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) trong vòng ba năm tới.
-
Doanh nghiệp
Cần Thơ hướng tới trung tâm số vùng ĐBSCL
09:27' - 20/03/2026
Chiều 19/3, tại thành phố Cần Thơ, UBND thành phố cùng Tổng Công ty viễn thông Mobifone ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số giai đoạn 2026 – 2030.
-
Doanh nghiệp
Làn sóng đầu tư công nghệ đổ vào công nghiệp TP. Hồ Chí Minh
11:20' - 19/03/2026
Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh tăng sức hút với doanh nghiệp ngoại, thúc đẩy chuyển giao công nghệ, đổi mới sản xuất và mở rộng dư địa tăng trưởng bền vững trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Samsung, SK hynix tăng tốc chip AI, đón sóng đầu tư
08:56' - 19/03/2026
Samsung và SK hynix ra mắt công nghệ bộ nhớ AI mới tại GTC 2026, củng cố vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu và mở rộng cơ hội đầu tư trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo.

Người dân mua sắm tại một trung tâm thương mại ở New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN