Doanh nghiệp Nga quan tâm thị trường Việt Nam
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, nhiều chuyên gia nhận định kim ngạch thương mại song phương giữa Nga và Việt Nam chưa tương xứng với tiềm năng sẵn có và quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước, song nhấn mạnh Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) có hiệu lực từ tháng 10/2016 chính là động lực hướng tới đạt kim ngạch 10 tỷ USD vào năm 2020.
Liên quan vấn đề trên, trước thềm chuyến thăm chính thức LB Nga của Chủ tịch nước Trần Đại Quang (từ ngày 28/6-2/7), phóng viên TTXVN tại Moskva đã có cuộc phỏng vấn bà Olga Koshev - Chủ tịch Tổ chức liên khu vực hỗ trợ và bảo vệ các doanh nghiệp vừa và nhỏ về triển vọng hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và LB Nga.
Trả lời phỏng vấn, bà Olga nhấn mạnh Nga là thị trường lớn, đầy tiềm năng đối với doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh Nga đang bị phương Tây cấm vận và Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EAEU đã có hiệu lực.
Trên thực tế, nhiều doanh nhân Việt Nam hoạt động kinh doanh rất tốt trên thị trường Nga, song chủ yếu buôn bán tại các chợ và trung tâm thương mại. Trong khi đó, thị trường Nga cần nhiều mặt hàng xuất xứ từ Việt Nam như thủy hải sản, cà phê, rau củ, hàng may mặc, đồ gỗ…
Tuy nhiên, khi đưa hàng hóa Việt Nam sang Nga, các doanh nghiệp gặp không ít khó khăn liên quan tới phương thức thanh toán, tỷ giá, một số vấn đề pháp lý, cũng như khoảng cách địa lý giữa 2 nước khiến giá thành bị đội lên khó cạnh tranh với các quốc gia khác có lợi thế tương tự về chủng loại hàng hóa và mẫu mã.
Bởi vậy, bà Olga cho rằng để thâm nhập thành công thị trường Nga, doanh nghiệp Việt Nam cần phải đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng và giảm giá thành sản phẩm, đồng thời tăng cường quảng bá sản phẩm đến người dân Nga. Ngoài ra, bà Olga nhấn mạnh tổ chức do bà đứng đầu sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ miễn phí cho doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập thị trường Nga.
Đánh giá về sứt hút của thị trường Việt Nam, bà khẳng định các doanh nghiệp Nga rất quan tâm thị trường Việt Nam trong bối cảnh đồng ruble mất giá và các nhà sản xuất của Nga đang hướng ra các thị trường quốc tế. Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong chính sách “xoay trục” sang châu Á – Thái Bình Dương của Nga.
Theo bà Olga, việc thâm nhập thành công thị trường Việt Nam, thành viên chủ chốt Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), sẽ giúp doanh nghiệp Nga tìm được chỗ đứng ở thị trường có khoảng 600 triệu dân này.
Tuy nhiên, bà Olga cho biết hiện các doanh nghiệp Nga chưa nắm bắt được tiềm năng và nhu cầu tiêu dùng ở thị trường Việt Nam, do vậy, tổ chức liên khu vực của bà mới đây đã tổ chức hội thảo để tìm giải pháp cho vấn đề này.
Ngoài ra, bà Olga còn cho rằng Nga và Việt Nam cần xây dựng, củng cố và phát triển mối quan hệ giữa các doanh nghiệp nhỏ và vừa, bởi đây là lực lượng sẽ góp phần quan trọng hiện thực hóa mục tiêu của lãnh đạo 2 nước trong việc nâng kim ngạch thương mại 2 chiều lên mức 10 tỷ USD vào năm 2020.
Đánh giá về chuyến thăm LB Nga tới đây của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, bà Olga cho rằng Việt Nam và LB Nga không chỉ có mối quan hệ hữu nghị, truyền thống, lâu đời mà còn được nâng lên tầm đối tác chiến lược toàn diện.
Nga và Việt Nam là hai thị trường có thể bổ sung cho nhau và cần phải tăng cường hợp tác để khai thác tiềm năng của mỗi nước. Quan hệ chính trị tốt đẹp, có chiều sâu sẽ giúp củng cố và phát triển quan hệ song phương toàn diện, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế.
Do đó, chuyến thăm sắp tới của Chủ tịch nước Trần Đại Quang là sự kiện chính trị quan trọng làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Với những văn kiện quan trọng dự kiến được ký kết lần này, 2 bên kỳ vọng mối quan hệ Nga – Việt Nam sẽ có bước phát triển mới./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Hyundai Samho mở rộng kinh doanh tại thị trường Nga
16:28' - 04/06/2017
Công ty đóng tàu Hàn Quốc Hyundai Samho Heavy Industries Co. ngày 4/6 thông báo hợp tác với một nhà máy đóng tàu của Nga trong nỗ lực mở rộng hoạt động kinh doanh tại thị trường này.
-
Doanh nghiệp
“Cú hích” cho sản phẩm dệt may thâm nhập thị trường Nga
10:10' - 01/05/2017
Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam, những năm gần đây, các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội đã nhận được nhiều đơn hàng của các doanh nghiệp Nga yêu cầu may các sản phẩm như jacket, quần jeans…
-
Doanh nghiệp
Kinh doanh của Ford “khởi sắc” tại thị trường Nga
13:32' - 21/02/2017
Hãng chế tạo ô tô Ford Motor Co. (Mỹ) đã trở thành nhà sản xuất xe nước ngoài lớn đầu tiên tại Nga có doanh số bán tăng trưởng sau ba năm kinh doanh “tồi tệ”.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Cú sốc dầu mỏ đe dọa triển vọng lợi nhuận của các doanh nghiệp hóa chất Nhật Bản
21:45' - 03/04/2026
Giới phân tích cảnh báo, tình trạng gián đoạn nguồn cung càng kéo dài, rủi ro đứt gãy sẽ càng lan rộng xuống các ngành hạ nguồn như thực phẩm và sản xuất ô tô.
-
DN cần biết
Siết chặt kiểm soát khai thác, buôn bán cây muội hồng
18:46' - 03/04/2026
Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm vừa có văn bản gửi Chi cục Kiểm lâm các tỉnh, thành phố ngăn chặn, xử lý tình trạng khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép cây muội hồng từ rừng tự nhiên.
-
DN cần biết
Kết nối Hiệp hội, doanh nghiệp Việt Nam – Hy Lạp trong lĩnh vực gỗ
18:28' - 03/04/2026
Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp đã tổ chức cuộc họp trực tuyến giữa lãnh đạo Liên đoàn Công nghiệp Hy Lạp với Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam.
-
DN cần biết
Samsung Electronics dự báo lợi nhuận quý I/2026 tăng kỷ lục
18:28' - 03/04/2026
Samsung Electronics dự kiến sẽ công bố mức lợi nhuận hoạt động trong quý I/2026 cao hơn gấp 6 lần so với quý trước.
-
DN cần biết
Bắc Ninh khởi công khu công nghiệp đa ngành vốn đầu tư hơn 3.700 tỷ đồng
16:51' - 03/04/2026
Khu công nghiệp FECON IP Hoà Yên nằm trên địa bàn xã Hiệp Hòa, phường Vân Hà và Tự Lạn (tỉnh Bắc Ninh), có quy mô 256,68 ha, tổng vốn đầu tư hơn 3.700 tỷ đồng.
-
DN cần biết
Các hãng bán dẫn Trung Quốc lập kỷ lục doanh thu
16:40' - 03/04/2026
Nhu cầu lớn từ các “gã khổng lồ” công nghệ trong nước đang xây dựng hạ tầng AI đã tạo đòn bẩy lớn cho những công ty chip Trung Quốc.
-
DN cần biết
Sân bay Long Thành tăng tốc, nhiều hạng mục hoàn thành vào tháng 6
15:03' - 03/04/2026
Các gói thầu tại Dự án thành phần 3, sân bay Long Thành giai đoạn 1 (các công trình thiết yếu) đang được đẩy nhanh tiến độ, nhiều hạng mục hoàn thành vào tháng 6/2026.
-
DN cần biết
Amazon thu thêm phụ phí nhiên liệu do giá dầu tăng
10:26' - 03/04/2026
Tập đoàn Amazon.com Inc. thông báo sẽ bắt đầu thu thêm 3,5% phụ phí nhiên liệu và logistics đối với các nhà bán hàng sử dụng dịch vụ vận chuyển của hãng từ cuối tháng này.
-
DN cần biết
Nam Phi dừng điều tra chống lẩn tránh thuế lốp xe nhập khẩu từ Việt Nam và ASEAN
08:19' - 03/04/2026
Việc chấm dứt điều tra trên của ITAC là kết quả tích cực cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng cần theo dõi khả năng ITAC khởi xướng lại vụ việc .

Hải sản là một trong những mặt hàng thị trường Nga đang cần. Ảnh: Reuters