BNEWS Sau JFE Steel, Sumitomo Heavy Industries, NYK Line hay Tokyo Gas, đến lượt nhà sản xuất thép lớn nhất Nhật Bản là Nippon Steel công bố sẽ chuyển hướng sang sản xuất thiết bị cho điện gió ngoài khơi.
Nippon Steel, nhà sản xuất thép lớn nhất của Nhật Bản ngày 26/5 công bố sẽ chuyển hướng toàn diện sang lĩnh vực sản xuất thép tấm dày dùng trong chế tạo trụ điện gió (turbin) ngoài khơi, thay vì chỉ tập trung vào đóng tàu và sản xuất thiết bị xây dựng.
Trước đó một loạt các “ông lớn” trong và ngoài ngành thép Nhật Bản như JFE Steel, Sumitomo Heavy Industries, NYK Line hay Tokyo Gas cũng công bố các kế hoạch đầu tư hoặc liên doanh với nước ngoài để sản xuất thiết bị hoặc cung ứng các dịch vụ liên quan.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, thép được sử dụng để làm trụ điện gió ngoài khơi có độ dày là 100 mm, dày hơn loại thép được sử dụng trong chế tạo tàu biển (25 mm) và máy móc xây dựng (40 mm) do phải tính đến khả năng chống chịu trong môi trường từ nhiên khắc nghiệt ngoài khơi và có thể chịu được động đất cường độ lớn. Cho đến nay, Nippon Steel vẫn sản xuất theo các đơn hàng riêng lẻ nhưng từ tháng Sáu tới, doanh nghiệp này sẽ điều chỉnh dây chuyền sản xuất tại các nhà máy thép ở tỉnh Oita và tỉnh Chiba để có thể sản xuất hàng loạt sớm nhất từ năm 2026. Nippon Steel cũng hy vọng sẽ góp phần vào việc củng cố và mở rộng chuỗi cung ứng trong nước đối với các trụ điện gió ngoài khơi theo mục tiêu của Chính phủ Nhật Bản đề ra là nâng tỷ lệ tiêu thụ thép trong nước lên 60%. Sản lượng tiêu thụ thép trong nước của các doanh nghiệp sản xuất thép hiện khoảng gần 7 triệu tấn/năm và nhu cầu thép để chế tạo trụ điện gió ngoài khơi sẽ là 200.000 tấn/năm. Trước đó JFE Steel, nhà sản xuất thép lớn thứ hai sau Nippon Steel cũng đã công bố kế hoạch sản xuất đồng loạt thép dùng để chế tạo trụ điện gió tại tỉnh Okayama và thành phố Kawasaki, tỉnh Kanagawa với tổng công suất tối đa là 200.000 tấn/năm, phục vụ cả thị trường trong nước và xuất khẩu. Chính phủ Nhật Bản đạt mục tiêu các dự án điện gió ngoài khơi mới trong nước sẽ đạt tổng công suất 10 triệu kW vào năm 2030 và 30-45 triệu kW vào năm 2040. Ước tính cứ 10 triệu kW sẽ tương đương hoạt động của 600 trụ điện gió và mỗi trụ điện gió cần tới vài nghìn tấn thép nên nhu cầu sử dụng thép trong lĩnh vực này được dự báo sẽ tăng mạnh trong các năm tới. Nắm bắt được làn sóng này, ngày cả những doanh nghiệp lớn ngoài ngành sản xuất thép cũng đã có các động thái đầu tư hoặc liên doanh để sản xuất thép có độ dày 100 mm. Vào tháng Hai, Tập đoàn Sumitomo Heavy Industries đã tuyên bố kế hoạch chuyển đổi hoạt động từ kinh doanh đóng tàu sang sản xuất các thiết bị của trụ điện gió ngoài khơi tại nhà máy ở thành phố Yokosuka, tỉnh Kanagawa. Trong khi đó, tháng Tư vừa qua, NYK Line cũng đã khai trương một trung tâm đào toàn diện về sản xuất thiết bị phát điện gió ngoài khơi ở thành phố Oga, tỉnh Akita. Doanh nghiệp này dự kiến sẽ phối hợp với Japan Marine Enterprises để đào tạo nhân sự chuyên môn về xây dựng, lắp ráp và vận hành các trụ điện gió ngoài khơi với mục tiêu đào tạo khoảng 1.000 nhân viên vào năm 2030. Tokyo Gas cũng công bố kế hoạch hợp tác với một công ty lớn của Anh để tham gia vào hoạt động kinh doanh các dịch vụ liên quan đến vận hành điện gió ngoài khơi./. Phạm Tuân (P/v TTXVN tại Tokyo)Tin liên quan
Nhật Bản thông qua luật hạn chế xây dựng trang trạng điện gió trên bờ
Ngày 17/5, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua dự luật hạn chế xây dựng các trang trại điện gió trên bờ nhằm ngăn chặn nguy cơ ảnh hưởng đến hệ thống radar của Lực lượng Phòng vệ nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DNTừ 18/8, Vietjet mở đường bay thẳng TP. Hồ Chí Minh - Colombo (Sri Lanka)
Hãng hàng không Vietjet sẽ chính thức khai trương đường bay thẳng giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Colombo (Sri Lanka) từ ngày 18/8.
-
Chuyển động DNNhà xuất bản Giáo dục Việt Nam không để thiếu sách giáo khoa trước thềm năm học mới
Hướng tới ngày khai giảng năm học mới, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đang gấp rút điều chuyển, chuẩn bị cung ứng theo nhu cầu thực tế, đảm bảo không để học sinh thiếu sách trước ngày khai giảng.
-
Chuyển động DNDịch vụ điện sau công tơ: Thêm giải pháp bảo đảm an toàn cho người dân
Các dịch vụ hiện được triển khai gồm tư vấn sử dụng điện; kiểm tra, sửa chữa và khắc phục sự cố hệ thống điện sau công tơ; lắp đặt, thay thế, cải tạo hệ thống điện; bảo dưỡng thiết bị điện...
-
Chuyển động DNTrao đổi hợp tác đầu tư về năng lượng tái tạo
Việt Nam vừa bảo đảm an ninh năng lượng, vừa đẩy mạnh chuyển dịch năng lượng, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
-
Chuyển động DNCác nhà máy nhiệt điện tập huấn chuyên sâu về môi trường và khí nhà kính
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa tổ chức Chương trình tập huấn chuyên sâu công tác quản lý và bảo vệ môi trường dành cho khối nhiệt điện.
-
Chuyển động DNVietravel khởi động mùa khuyến mãi Thu 2026
Công ty Cổ phần Du lịch Vietravel chính thức khởi động chiến dịch Thu 2026 với thông điệp “Khởi hành Mùa Vàng – Đón ngàn điều may”, diễn ra từ ngày 15/08 đến 31/10/2026.
-
Chuyển động DNVietnam Post chính thức triển khai mạng di động ảo
Tổng công ty Bưu điện Việt Nam - Vietnam Post công bố tham gia thị trường viễn thông di động với mô hình mạng ảo.
-
Chuyển động DNVietravel Airlines mở đường bay thẳng TP. Hồ Chí Minh – Thâm Quyến (Trung Quốc)
Theo kế hoạch khai thác, đường bay TP. Hồ Chí Minh - Thâm Quyến - TP. Hồ Chí Minh có thời gian bay khoảng 2 giờ 50 phút.
-
Chuyển động DNAustralia - 'phòng thí nghiệm' của ngành ô tô toàn cầu
Thị trường ô tô Australia đang trải qua cuộc tái cấu trúc mang tính bước ngoặt nhất trong lịch sử hơn một thế kỷ vừa qua.












