Doanh nghiệp Nhật Bản có kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam ra sao?
Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: trong buổi làm việc giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) mới đây, ông Nakajima Takeo, Trưởng đại diện JETRO tại Hà Nội cho hay, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản có kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam.
Theo đó, về định hướng phát triển kinh doanh từ 1-2 năm tới, tại Việt Nam, 60% doanh nghiệp Nhật Bản sẽ mở rộng hoạt động kinh doanh (tăng 4,7 điểm so với năm trước), đứng đầu trong khu vực ASEAN và chỉ sau Ấn Độ (72,5%) và Bangledesh (71,6%). Trong khi đó, tỷ lệ doanh nghiệp sẽ “thu hẹp” hoặc rút khỏi, chuyển sang quốc gia, vùng lãnh thổ khác chỉ 1,1%.
Cụ thể, tỷ lệ doanh nghiệp dự báo có lãi trong hoạt động kinh doanh tại Việt Nam trong năm 2022 là 59,5% (tăng 5,2 điểm so với năm trước) và tỷ lệ doanh nghiệp bị lỗ là 20,8% (giảm 7,8 điểm). Tỷ lệ về doanh nghiệp có lãi ở Việt Nam có xu hướng tăng lên và cao hơn một số nước trong khu vực ASEAN từ năm 2016.
Về triển vọng lợi nhuận kinh doanh năm 2022, số doanh nghiệp trả lời “cải thiện” là 47,6% và “suy giảm” là 22,6%, và trong năm 2023 số doanh nghiệp trả lời “cải thiện” là 53,6% và “suy giảm” là 6,9% (so với năm 2022).Triển vọng lợi nhuận kinh doanh của Việt Nam năm 2022 đã hồi phục mạnh mẽ sau đại dịch COVID-19, đặc biệt là ngành sản xuất - tiêu dùng và ngành dịch vụ trực tiếp tăng đáng kể do lượng xuất khẩu và sức mua của thị trường nội địa đều tăng. Năm 2023, cả ngành chế tạo và phi chế tạo đều dự báo cải thiện trên 50%.Ông Nakajima Takeo hy vọng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thông qua các buổi đối thoại với doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tháo gỡ được các khó khăn, vướng mắc tồn tại để doanh nghiệp yên tâm kinh doanh mở rộng đầu tư tại Việt Nam.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đánh giá: khảo sát của JETRO sẽ là tài liệu bổ ích để hỗ trợ Chính phủ Việt Nam hoạch định chính sách, nắm bắt tình hình hoạt động cũng như đề xuất của các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam. Nhìn chung, theo khảo sát, phục hồi kinh tế của Việt Nam, mức độ hoạt động kinh doanh có hiệu quả, có lãi cũng như mong muốn mở rộng đầu tư trong thời gian tới đang có xu hướng tăng dần. “Hy vọng các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục mở rộng đầu tư, sản xuất kinh doanh tại thị trường Việt Nam”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tin tưởng. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng đánh giá cao vai trò của JETRO trong đóng góp xây dựng chính sách tại Việt Nam cũng như thúc đẩy các doanh nghiệp Nhật Bản sang tìm hiểu và đầu tư. Đồng thời, khẳng định: thông điệp của Chính phủ Việt Nam trong nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư để khuyến khích nhiều hơn các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Nhật Bản mở rộng hoạt động đầu tư tại Việt Nam. Với phương châm “Việt Nam là điểm đến ưu tiên của các doanh nghiệp Nhật Bản khi muốn đầu tư ra ngoài”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng gợi mở, các doanh nghiệp Nhật Bản chủ động hơn để đưa ra quyết định phù hợp khi có cơ hội, qua đó thúc đẩy quan hệ kinh tế xứng tầm với quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á giữa Việt Nam và Nhật Bản. Tư lệnh ngành kế hoạch và đầu tư đề nghị JETRO hỗ trợ nâng cao năng lực của các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, kết nối với doanh nghiệp Nhật Bản để cùng tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, nâng cao tỉ lệ nội địa hóa; chuyển giao công nghệ cho Việt Nam. Cùng đó, thúc đẩy doanh nghiệp Nhật Bản tham gia xúc tiến các hoạt động đổi mới sáng tạo, nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Việt Nam./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Trang trại bò sữa “thân thiện với bò” ở Nhật Bản
17:39' - 07/02/2023
Nằm ở phía Tây Nam Nhật Bản, Miyazaki là một trong những tỉnh đứng đầu “đất nước Mặt trời mọc” về số lượng bò sữa.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chính phủ Nhật Bản lên tiếng về việc chọn người kế nhiệm Thống đốc BoJ
16:24' - 06/02/2023
Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihiko Isozaki đã lên tiếng bác bỏ thông tin trên truyền thông về việc chọn người kế nhiệm Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda.
-
Công nghệ
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
08:15' - 06/02/2023
Nippon Paper Industries và các đối tác đang lên kế hoạch đầu tư hàng chục tỷ yen cho dự án sản xuất và kinh doanh ethanol sinh học từ gỗ để sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) tại Nhật Bản.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Nhật Bản trước sức ép tăng lương cho người lao động
09:28' - 05/02/2023
Khi giá cả tăng, Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, đang phải đối mặt với vấn đề lớn là sự giảm sút chất lượng cuộc sống và các doanh nghiệp đứng trước sức ép tăng lương cho người lao động.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 3/6/2026
21:01' - 03/06/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 3/6/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Sẽ có cơ chế ưu đãi vượt trội để phát triển nhà ở cho thuê
20:45' - 03/06/2026
Thời gian tới sẽ tập trung sửa đổi cơ chế chính sách để có những ưu đãi vượt trội hơn nữa để phát triển mạnh phân khúc nhà ở cho thuê.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyển đổi xăng sinh học: Quyền lợi người tiêu dùng là ưu tiên hàng đầu
19:55' - 03/06/2026
Bộ Công Thương quán triệt quan điểm rằng việc chuyển đổi sang sử dụng xăng nhiên liệu sinh học phải hướng tới lợi ích cao nhất cho người dân và người tiêu dùng.
-
Kinh tế Việt Nam
Họp báo Chính phủ: Kinh tế 5 tháng duy trì đà tăng trưởng tích cực
19:24' - 03/06/2026
Dù đối mặt với nhiều khó khăn, tình hình kinh tế - xã hội 5 tháng đầu năm 2026 vẫn đạt được những kết quả quan trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Tái định hình vị thế trung tâm Tây Nguyên - Bài cuối: Khát vọng trung tâm vùng
19:16' - 03/06/2026
Khi nhắc đến Buôn Ma Thuột, nhiều người vẫn nghĩ đến thủ phủ cà phê của Việt Nam hay trung tâm của tỉnh Đắk Lắk.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng để làm cho đất nước tự chủ chiến lược, phát triển nhanh, bền vững
19:15' - 03/06/2026
Chiều 3/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với Ban Tổ chức Trung ương về trọng tâm công tác tổ chức xây dựng Đảng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Tái định hình vị thế trung tâm Tây Nguyên - Bài 1: Mở lối hành lang tăng trưởng mới
18:11' - 03/06/2026
Đắk Lắk và đô thị Buôn Ma Thuột đứng trước cơ hội xác lập vai trò trung tâm kết nối, dẫn dắt những dòng chảy mới về sản xuất, dịch vụ và liên kết vùng của Tây Nguyên trong tương lai.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ nút thắt mặt bằng, Quảng Trị tăng tốc dự án đường ven biển nghìn tỷ
18:08' - 03/06/2026
Giữa cái nắng gay gắt đầu hè miền Trung, trên công trường Dự án Đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3, tiếng máy xúc, máy lu vẫn vang lên không ngớt.
-
Kinh tế Việt Nam
Công nghiệp Phú Thọ tăng gần 25%, điện tử tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng
16:28' - 03/06/2026
Năm tháng đầu năm 2026, chỉ số sản xuất công nghiệp của Phú Thọ tăng 24,7%, trong đó ngành điện tử và chế biến, chế tạo bứt phá mạnh, tiếp tục đóng vai trò động lực tăng trưởng kinh tế địa phương.

Tại Việt Nam, có 60% doanh nghiệp Nhật Bản sẽ mở rộng hoạt động kinh doanh (tăng 4,7 điểm so với năm trước). Ảnh minh họa: TTXVN
Phối hợp trao đổi thông tin, giải quyết các vấn đề vướng mắc phát sinh trong quá trình đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp Nhật Bản tại Tp. Hồ Chí Minh. Ảnh: Xuân Anh - TTXVN