BNEWS Nhiều văn bản hợp tác trên các lĩnh vực nông nghiệp, du lịch và đầu tư đã được ký kết giữa các địa phương và tỉnh Gifu.
Việt Nam đang là sự lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp Nhật Bản, đó là khẳng định của ông Yuri Murase , Chủ tịch Ngân hàng Juroku - một trong 15 ngân hàng lớn nhất của Nhật Bản tại cuộc Hội thảo xúc tiến đầu tư và du lịch do Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức tại tỉnh Gifu, Nhật Bản.
Tại hội thảo, đại diện UBND tỉnh Nghệ An Nghệ An, Bình Định và các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có các bài tham luận giới thiệu các tiềm năng và chính sách thu hút đầu tư, du lịch mới của Việt Nam và các địa phương Bắc Trung Bộ.
Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà và lãnh đạo hai ngân hàng lớn tại Nhật Bản là Juroku Bank và Ogaki Kyoritsu Bank cùng cam kết sẽ đồng hành với chính quyền và doanh nghiệp trong việc cung cấp các dịch vụ tư vấn và tài chính cho các hoạt động kinh doanh và đầu tư của hai bên trong những năm tới.
Thống đốc tỉnh Gifu, ông Furuta, bày tỏ ấn tượng về việc các đối tác Việt Nam, nhất là BIDV, đã nhanh chóng triển khai các thỏa thuận chỉ 4 tháng sau chuyến thăm Việt Nam của Thống đốc Gifu (tháng 7/2015).
Ông cam kết chính quyền và doanh nghiệp tỉnh Gifu sẽ ưu tiên hợp tác có hiệu quả với Việt Nam trong những năm tới, đặc biệt trong những lĩnh vực mà tỉnh có thế mạnh là công nghiệp phụ trợ sản xuất linh kiện ô tô, nông nghiệp chất lượng cao và du lịch.
Thống đốc tỉnh Gifu cho biết ông sẽ sớm xúc tiến việc thành lập Hội giao lưu hữu nghị với Việt Nam theo gợi ý của Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường.
Ngay bên lề hội thảo, lãnh đạo tỉnh Gifu và tỉnh Nghệ An đã ký văn bản hợp tác giữa hai địa phương trên các lĩnh vực nông nghiệp, du lịch và đầu tư.
Theo thỏa thuận, tỉnh Nghệ An sẽ sớm cử các thực tập sinh sang để học tập kỹ thuật nông nghiệp chất lượng cao tại Gifu. Nhiều doanh nghiệp hai bên cũng đã đạt được các thỏa thuận hợp tác bước đầu với nhau. Tỉnh Gifu với 2 triệu dân có GDP khoảng 75 tỷ USD, bằng 1/3 GDP của Việt Nam.
Tiếp đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cùng BIDV đã tổ chức tọa đàm với lãnh đạo hai địa phương và các doanh nghiệp Việt Nam tham gia đoàn khảo sát nhằm giới thiệu kỹ hơn về các cơ hội và cách thức đẩy mạnh thu hút đầu tư và gia tăng hiệu quả hợp tác với Nhật Bản.
Ngay tại cuộc tọa đàm, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường và ông Trần Bắc Hà đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác. Theo đó, BIDV cam kết dành 750.000 USD để hỗ trợ Đại sứ quán triển khai các chương trình thúc đẩy kết nối hợp tác kinh tế Việt-Nhật nói chung, ưu tiên hỗ trợ các tỉnh Bắc và Nam Trung Bộ Việt Nam (12 tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận) trong vòng 5 năm từ 2016-2020.
Nguyễn Tuyến (TTXVN tại Tokyo)
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpPTC3 diễn tập sẵn sàng khôi phục lưới điện sau thiên tai
PTC3 diễn tập phòng chống thiên tai năm 2026 tại Đắk Lắk nhằm nâng cao năng lực ứng cứu khẩn cấp và sẵn sàng khôi phục nhanh lưới điện truyền tải.
-
Doanh nghiệpVietnam Airlines khai thác 70 chuyến bay đến Thái Lan mỗi tuần
Vietnam Airlines chính thức khai trương đường bay TP. Hồ Chí Minh - Phuket từ ngày 2/7/2026.
-
Doanh nghiệpNâng cao năng lực tự chủ vật liệu ngành hoá chất Việt Nam
Ngày 2/7, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) phối hợp với Vụ Kinh tế ngành, Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương đồng tổ chức Hội thảo Phát triển công nghiệp vật liệu ngành hóa chất Việt Nam.
-
Doanh nghiệpĐưa Nhà máy sản xuất thiết bị làm sạch Karcher Việt Nam Technology giai đoạn II vào hoạt động
Công ty TNHH Karcher Việt Nam Technology (thuộc Tập đoàn Karcher, Đức) tổ chức lễ khánh thành dự án Nhà máy sản xuất thiết bị làm sạch Karcher Việt Nam Technology giai đoạn II.
-
Doanh nghiệpTiêu thụ NPK Phú Mỹ 6 tháng gần bằng thực hiện cả năm 2025
6 tháng đầu năm 2026, tiêu thụ phân bón NPK Phú Mỹ bứt phá ấn tượng với 144 nghìn tấn, gần bằng mức thực hiện cả năm 2025.
-
Doanh nghiệpCục Hàng không giao nhiệm vụ khẩn về an toàn khai thác mùa mưa lũ
Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi các đơn vị có liên quan triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn hàng không, an toàn công trình trong mùa mưa lũ.
-
Doanh nghiệpTừ ngày 10/7, Sen Đỏ dừng Sendo Farm để tái cơ cấu hoạt động
Theo thông báo gửi khách hàng và đối tác, từ ngày 1-9/7, Sendo Farm triển khai nhiều chương trình tri ân với các ưu đãi và giảm giá trước khi chính thức ngừng hoạt động.
-
Doanh nghiệp“Nâng chất” Người đại diện của Petrovietnam để thực thi Chiến lược phát triển
Việc nâng chất đội ngũ Người đại diện của Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) sẽ góp phần thực thi Chiến lược phát triển của doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệpBắc Ninh ký kết với Samsung triển khai chương trình hỗ trợ doanh nghiệp
Samsung Việt Nam và Bắc Ninh gia hạn chương trình hỗ trợ giai đoạn 2026-2030, thúc đẩy nhà máy thông minh, nâng năng lực doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ và tăng tỷ lệ nội địa hóa.









