Doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào nông nghiệp và du lịch tại Việt Nam
Việt Nam đang là sự lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp Nhật Bản, đó là khẳng định của ông Yuri Murase , Chủ tịch Ngân hàng Juroku - một trong 15 ngân hàng lớn nhất của Nhật Bản tại cuộc Hội thảo xúc tiến đầu tư và du lịch do Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức tại tỉnh Gifu, Nhật Bản.
Tại hội thảo, đại diện UBND tỉnh Nghệ An Nghệ An, Bình Định và các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có các bài tham luận giới thiệu các tiềm năng và chính sách thu hút đầu tư, du lịch mới của Việt Nam và các địa phương Bắc Trung Bộ.
Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà và lãnh đạo hai ngân hàng lớn tại Nhật Bản là Juroku Bank và Ogaki Kyoritsu Bank cùng cam kết sẽ đồng hành với chính quyền và doanh nghiệp trong việc cung cấp các dịch vụ tư vấn và tài chính cho các hoạt động kinh doanh và đầu tư của hai bên trong những năm tới.
Thống đốc tỉnh Gifu, ông Furuta, bày tỏ ấn tượng về việc các đối tác Việt Nam, nhất là BIDV, đã nhanh chóng triển khai các thỏa thuận chỉ 4 tháng sau chuyến thăm Việt Nam của Thống đốc Gifu (tháng 7/2015).
Ông cam kết chính quyền và doanh nghiệp tỉnh Gifu sẽ ưu tiên hợp tác có hiệu quả với Việt Nam trong những năm tới, đặc biệt trong những lĩnh vực mà tỉnh có thế mạnh là công nghiệp phụ trợ sản xuất linh kiện ô tô, nông nghiệp chất lượng cao và du lịch.
Thống đốc tỉnh Gifu cho biết ông sẽ sớm xúc tiến việc thành lập Hội giao lưu hữu nghị với Việt Nam theo gợi ý của Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường.
Ngay bên lề hội thảo, lãnh đạo tỉnh Gifu và tỉnh Nghệ An đã ký văn bản hợp tác giữa hai địa phương trên các lĩnh vực nông nghiệp, du lịch và đầu tư.
Theo thỏa thuận, tỉnh Nghệ An sẽ sớm cử các thực tập sinh sang để học tập kỹ thuật nông nghiệp chất lượng cao tại Gifu. Nhiều doanh nghiệp hai bên cũng đã đạt được các thỏa thuận hợp tác bước đầu với nhau. Tỉnh Gifu với 2 triệu dân có GDP khoảng 75 tỷ USD, bằng 1/3 GDP của Việt Nam.
Tiếp đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cùng BIDV đã tổ chức tọa đàm với lãnh đạo hai địa phương và các doanh nghiệp Việt Nam tham gia đoàn khảo sát nhằm giới thiệu kỹ hơn về các cơ hội và cách thức đẩy mạnh thu hút đầu tư và gia tăng hiệu quả hợp tác với Nhật Bản.
Ngay tại cuộc tọa đàm, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường và ông Trần Bắc Hà đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác. Theo đó, BIDV cam kết dành 750.000 USD để hỗ trợ Đại sứ quán triển khai các chương trình thúc đẩy kết nối hợp tác kinh tế Việt-Nhật nói chung, ưu tiên hỗ trợ các tỉnh Bắc và Nam Trung Bộ Việt Nam (12 tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận) trong vòng 5 năm từ 2016-2020.
Nguyễn Tuyến (TTXVN tại Tokyo)
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
PVEP - Động lực nền tảng của chuỗi giá trị Petrovietnam
12:53'
Vượt qua các thách thức trong nhiệm kỳ 2020-2025 đầy gian khó, Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đang thực hiện những giải pháp đột phá mới cho giai đoạn phát triển tiếp theo.
-
Doanh nghiệp
PVFCCo và PTSC hợp tác chiến lược trong chuỗi cung ứng phân bón – hóa chất
12:21'
PVFCCo và PTSC vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm tối ưu hóa chuỗi cung ứng và nâng cao năng lực dịch vụ logistics trong ngành phân bón – hóa chất.
-
Doanh nghiệp
Nhiều chỉ tiêu tài chính của Petrovietnam tăng 2 con số trong quý I/2025
11:33'
Trong bối cảnh thị trường thế giới nhiều biến động khó lường, nhiều chỉ tiêu tài chính của Petrovietnam vẫn tăng trưởng 2 con số nhờ việc hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh.
-
Doanh nghiệp
Hà Giang thu hồi hơn 79.000 m² đất của Tập đoàn FLC tại núi Mỏ Neo
10:59'
UBND tỉnh Hà Giang giao diện tích đất thu hồi cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý theo quy định của Luật Đất đai năm 2024.
-
Doanh nghiệp
Liên doanh Wicresoft của Microsoft ngừng hoạt động tại Trung Quốc
08:00'
Tờ Caijing của Trung Quốc ngày 7/4 dẫn nhiều nguồn tin cho hay liên doanh Wicresoft của Microsoft sẽ ngừng hoạt động tại Trung Quốc kể từ ngày 8/4.
-
Doanh nghiệp
"Ông lớn" ngành hàng điện tử LG Electronics ước đạt doanh thu cao kỷ lục
19:41' - 07/04/2025
Trong hướng dẫn về thu nhập, LG Electronics ước tính doanh số là 22.750 tỷ won và lợi nhuận hoạt động là 1.260 tỷ won trong giai đoạn từ tháng 1-3.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Mỹ quan tâm đến kinh doanh tại Nga
07:47' - 07/04/2025
Trong một cuộc phỏng vấn, khi được hỏi về khả năng các doanh nghiệp Mỹ đã sẵn sàng quay trở lại thị trường Nga, người đứng đầu Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga khẳng định: "Chắc chắn là có".
-
Doanh nghiệp
Samsung điều chỉnh chiến lược sản xuất toàn cầu
07:46' - 07/04/2025
Samsung Electronics Co. của Hàn Quốc có khả năng phải điều chỉnh chiến lược sản xuất toàn cầu do các mức thuế quan mới của Mỹ có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh điện thoại của hãng.
-
Doanh nghiệp
Foxconn đạt doanh thu kỷ lục trong quý I/2025
07:30' - 06/04/2025
Tập đoàn Foxconn, nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới của Đài Loan (Trung Quốc) vừa công bố doanh thu quý I cao kỷ lục nhờ nhu cầu mạnh đối với các sản phẩm liên quan đến AI.