Doanh nghiệp Nhật Bản hợp tác sản xuất điện từ thực phẩm thừa
Hệ thống sẽ thu hồi nhiên liệu từ thức ăn thừa tại những nhà hàng như “Sushiro” do Akindo Sushiro điều hành để phát điện, sau đó bán điện có nguồn gốc nguồn năng lượng tái tạo này cho các cửa hàng. Một chu trình “phát điện từ thực phẩm thừa” sẽ được xây dựng, bao gồm từ thu gom chất thải thực phẩm đến phát điện tái tạo và cung cấp điện.
Tham gia vào sáng kiến phát điện từ thực phẩm thừa do JFE Engineering dẫn dắt, ngoài Akindo Sushiro, còn có Aleph - đơn vị vận hành “Bikkuri Donkey”; Royal Holdings (HD) - vận hành Royal Host; và Monogatari Corporation, đơn vị phát triển “Yakiniku King” - tổng cộng là 4 công ty.
Các công ty này sẽ bắt đầu thu gom chất thải thực phẩm tại một số nhà hàng và nhà máy từ nay đến cuối năm tài chính 2025, sau đó dần mở rộng số lượng cửa hàng tham gia. Nếu toàn bộ các cửa hàng trong nước của 4 công ty này cùng tham gia, sẽ có khoảng 2.300 cửa hàng tận dụng hiệu quả thức ăn thừa.
JFE Engineering sẽ lên men chất thải thực phẩm thu gom được để chiết xuất khí sinh học (biogas), sau đó sử dụng khí này làm nhiên liệu vận hành máy phát điện. Điện được tạo ra sẽ bán cho các công ty truyền tải và phân phối điện thông qua hệ thống mua điện giá cố định (FIT) dành cho năng lượng tái tạo, sau đó công ty con chuyên kinh doanh điện của JFE sẽ mua lại với giá thấp hơn và bán cho những nhà hàng đối tác.
Ngành ẩm thực Nhật Bản tạo ra khoảng 1,48 triệu tấn chất thải thực phẩm mỗi năm. Tuy nhiên, do chất thải từ các nhà hàng thường lẫn với những vật liệu như đũa dùng một lần hay khăn giấy nên việc phân loại rất khó khăn và không phù hợp để tái chế thành thức ăn chăn nuôi. Theo ước tính của Bộ Nông, Lâm và Ngư nghiệp Nhật Bản, tỷ lệ tái chế chất thải trong ngành sản xuất thực phẩm đạt tới 96%, trong khi ngành ẩm thực chỉ đạt khoảng 35%.
Đối với các công ty ẩm thực, hợp tác với JFE Engineering giúp họ vừa xử lý chất thải thực phẩm với chi phí tương đương chi phí đốt rác trước đây, vừa có thể mua được điện từ năng lượng tái tạo ít gây tác động xấu đến môi trường.
JFE Engineering đang vận hành các nhà máy phát điện bằng khí sinh học tại 6 địa điểm tại Nhật Bản và bán điện trên toàn quốc (trừ tỉnh cực Nam Okinawa). Tổng công suất phát điện tối đa hàng năm của 6 nhà máy này tương đương lượng điện tiêu thụ của khoảng 20.000 hộ gia đình.
Cho đến nay, việc đảm bảo đủ lượng lớn chất thải thực phẩm và phân gia súc làm nguyên liệu là điều khó khăn, nên các nhà máy phát điện vẫn còn dư công suất hoạt động. Nếu lượng thức ăn thừa thu gom từ các công ty ẩm thực tăng lên, JFE Engineering sẽ xem xét mở rộng thêm những nhà máy phát điện.
Bằng cách hợp tác với các tập đoàn lớn trong ngành ẩm thực có mạng lưới cửa hàng trải rộng khắp cả nước, JFE Engineering sẽ xây dựng được hệ thống thu gom chất thải thực phẩm ổn định với khối lượng lớn. Công ty cũng kỳ vọng việc này sẽ giúp đạt được các hợp đồng cung cấp điện dài hạn với những đối tác trong ngành ẩm thực.
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Festival Phở 2025 lan tỏa tinh hoa ẩm thực Việt
20:16' - 19/04/2025
Festival Phở 2025, sự kiện ẩm thực đặc sắc tôn vinh món phở – linh hồn của văn hóa Việt diễn ra từ ngày 18 đến 20/4/2025 tại Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.
-
Kinh tế xã hội
Tìm "đại sứ" đưa nông sản Việt lên tầm tinh hoa ẩm thực
15:49' - 19/04/2025
Cuộc thi Master Chef of Foodex 2025 đã tìm ra những “đại sứ” đưa nông sản Việt lên tầm tinh hoa ẩm thực, đại diện Việt Nam tham gia Culinary Olympics 2025 tổ chức tại taly vào tháng 11/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương phê duyệt khung giá phát điện cho nhà máy điện mặt trời
10:23' - 11/04/2025
Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định phê duyệt khung giá phát điện áp dụng cho loại hình nhà máy điện mặt trời.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Intesa Sanpaolo quyết thâu tóm Mps để trở thành ngân hàng lớn thứ hai Eurozone
07:25'
Intesa Sanpaolo cùng tập đoàn bảo hiểm Unipol ngày 8/6 đã bất ngờ tung ra đề xuất chào mua công khai và hoán đổi trị giá 30,6 tỷ euro đối với toàn bộ số vốn của ngân hàng Monte dei Paschi di Siena.
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam góp phần hiện thực mục tiêu tăng trưởng cao của nền kinh tế
15:04' - 09/06/2026
Với hệ sinh thái năng lượng toàn diện cùng các dự án trọng điểm đang được thúc đẩy, sự phát triển của Petrovietnam sẽ góp phần hiện thực mục tiêu tăng trưởng cao của nền kinh tế.
-
Doanh nghiệp
Tổng Giám đốc Petrovietnam: Tối ưu hóa chuỗi Khí - Điện - Đạm Cà Mau
21:13' - 08/06/2026
Ngày 8/6, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Cường đã làm việc với các đơn vị liên quan của Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau nhằm nâng cao hiệu quả vận hành.
-
Doanh nghiệp
DPM liên tiếp được vinh danh tại AGM Awards 2026, VIX50 và VIE50
16:45' - 08/06/2026
Liên tiếp được vinh danh tại AGM Awards 2026, VIX50 và VIE50, DPM cho thấy những kết quả tích cực trong nâng cao chất lượng quản trị, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và duy trì hiệu quả hoạt động.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines Group mở bán ưu đãi gần 2,2 triệu ghế nội địa
15:57' - 08/06/2026
Cùng với việc tăng tải trên nhiều đường bay, hãng mở bán nhiều mức giá vé ưu đãi và triển khai các chương trình khuyến mại trên kênh trực tuyến.
-
Doanh nghiệp
Dấu ấn Vinachem tại Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX
13:25' - 08/06/2026
Gian trưng bày sản phẩm của Vinachem đã tạo điểm nhấn quan trọng tại gian trưng bày trong khuôn khổ Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX sáng 8/6 tại Hà Nội.
-
Doanh nghiệp
Ngành hàng không thế giới nỗ lực tìm lối thoát trước "cơn bão" địa chính trị
05:30' - 07/06/2026
Cuối tuần này, lãnh đạo các hãng hàng không trên thế giới tập trung tại thành phố Rio de Janeiro (Brazil) để thảo luận về triển vọng ngành.
-
Doanh nghiệp
Đồng Tháp đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử năm 2026
13:03' - 05/06/2026
Ngày 5/6, UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị phát triển thương mại điện tử.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn LG xây dựng nhà máy sản xuất chất nền bán dẫn đầu tiên tại Việt Nam
21:45' - 04/06/2026
LG Innotek đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) với chính quyền thành phố Hải Phòng về dự án mở rộng đầu tư xây dựng nhà máy đế bán dẫn.

Các doanh nghiệp Nhật Bản hợp tác sản xuất điện từ thực phẩm thừa. Ảnh minh họa: TTXVN