BNEWS Theo khảo sát của Reuters, phần lớn các công ty Nhật Bản muốn chính phủ xây dựng ngân sách bổ sung trị giá 10.000 tỷ yen (khoảng 90 tỷ USD) trở lên nhằm xoa dịu tác động của đại dịch COVID-19.
Theo kết quả một khảo sát của hãng tin Reuters (Vương quốc Anh), phần lớn các công ty Nhật Bản muốn chính phủ xây dựng một ngân sách bổ sung trị giá 10.000 tỷ yen (tương đương khoảng 90 tỷ USD) trở lên nhằm xoa dịu tác động của đại dịch COVID-19.
Kết quả này là dấu hiệu cho thấy sự ủng hộ của giới doanh nghiệp Nhật Bản đối với các kế hoạch kích thích bổ sung của tân Thủ tướng Fumio Kishida.
Khảo sát Doanh nghiệp của Reuters cho thấy 87% các công ty tham gia khảo sát hối thúc chính phủ đưa ra một ngân sách bổ sung lớn để chi cho các biện pháp kích thích, trong đó 40% yêu cầu một ngân sách từ 10.000-20.000 tỷ yen và 23% kêu gọi một ngân sách từ 20.000-30.000 tỷ yen hoặc thậm chí là cao hơn. Trong kết quả khảo sát, 50% các công ty chọn các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 là hạng mục chi tiêu hàng đầu, tiếp sau là 15% tìm kiếm hỗ trợ cho các nhà hàng và ngành du lịch, 12% kêu gọi các biện pháp bảo vệ môi trường, và 10% yêu cầu chi cho chuyển đổi số. Nhiều công ty cũng kêu gọi các biện pháp nhằm tăng cường chuỗi cung ứng cho hoạt động sản xuất chip và thúc đẩy tự động hóa tại các nhà máy, cũng như sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để khuyến khích các nhà chế tạo Nhật Bản chuyển hoạt động sản xuất về nước. Về các nền kinh tế nước ngoài, phần lớn các doanh nghiệp Nhật Bản bày tỏ lo ngại rằng sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản, sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ, giữa lúc thị trường vẫn còn lo ngại về khủng hoảng nợ của tập đoàn Evergrande và những vấn đề trong lĩnh vực bất động sản. Kết quả Khảo sát Doanh nghiệp nói trên được công bố trong bối cảnh tân Thủ tướng Kishida đã yêu cầu nôi các của ông xây dựng một gói kích thích kinh tế hướng đến các hộ gia đình và các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Ông Kishida đã cam kết sẽ đưa ra các biện pháp kinh tế trị giá “hàng chục nghìn tỷ yen” để vực dậy nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này, vốn đang phải “vật lộn” với khối nợ lớn nhất trong số các nước phát triển. Nợ của Nhật Bản hiện cao gấp đôi Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng năm của nước này./.Tin liên quan
Nhật Bản: Đảng đối lập cam kết tăng thuế thu nhập với người giàu
Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDPJ) đã công bố cương lĩnh tranh cử để chuẩn bị cho cuộc bầu cử Hạ viện, trong đó cam kết tăng thuế thu nhập đối với người giàu.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngECB để ngỏ khả năng tăng lãi suất vào tháng 9/2026
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nhiều khả năng sẽ giữ nguyên lãi suất trong tuần này, song vẫn để ngỏ phương án tăng lãi suất vào tháng 9 tới.
-
Tài chính & Ngân hàngTrung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam ghi nhận 20 tỷ USD vốn cam kết
Sau khoảng 6 tháng đi vào vận hành, Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC) đã ghi nhận khoảng 20 tỷ USD vốn cam kết từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
-
Tài chính & Ngân hàngNền kinh tế lớn nhất ASEAN khẳng định nợ công vẫn ở mức an toàn
Theo dữ liệu từ Tổng cục Tài trợ và Quản lý Rủi ro, tính đến ngày 31/3/2026, nợ chính phủ của Indonesia ở mức 9.920.420 tỷ rupiah (khoảng 608,6 tỷ USD), tương đương 40,75% GDP.
-
Tài chính & Ngân hàngBVBank tăng vốn điều lệ thêm hơn 3.500 tỷ đồng trước thềm niêm yết HoSE
BVBank vừa được chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa 3.504 tỷ đồng, nâng tổng số vốn điều lệ ngân hàng sau khi tăng lên gần 10.000 tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàngChi tiêu thẻ tín dụng tại Mỹ giảm mạnh nhất trong hai năm qua
Theo Báo cáo Tín dụng Tiêu dùng do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa công bố, tổng dư nợ tiêu dùng trong tháng 5/2026 đã giảm khoảng 182 triệu USD.
-
Tài chính & Ngân hàngChủ tịch ECB khẳng định đồng euro kỹ thuật số không thay thế tiền mặt
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde khẳng định đồng euro kỹ thuật số sẽ chỉ đóng vai trò bổ sung, chứ không thay thế tiền mặt.
-
Tài chính & Ngân hàngĐa số các nghị sỹ EU ủng hộ kế hoạch ra mắt đồng euro kỹ thuật số
Nghị viện châu Âu (EP) đã ủng hộ việc khởi động các cuộc đàm phán về phiên bản kỹ thuật số của đồng euro.
-
Tài chính & Ngân hàngSHB SAHA ra mắt tính năng “Sinh lời nhàn tênh”
Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) chính thức ra mắt tính năng “Sinh lời nhàn tênh” trên ứng dụng ngân hàng số thế hệ mới SHB SAHA.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất cao “bào mòn” động lực đầu tư của doanh nghiệp
Bên cạnh lãi suất cho vay, mặt bằng lãi suất huy động cũng được nhiều doanh nghiệp nhìn nhận là một rào cản đối với mục tiêu tăng trưởng.










