Doanh nghiệp Nhật Bản: Không cần tăng thuế đối với hàng Trung Quốc

14:01' - 20/06/2024
BNEWS Hầu hết các công ty Nhật Bản không cho rằng chính phủ nước này cần tăng thuế quan đối với hàng hóa của Trung Quốc như quyết định của Mỹ
Theo một khảo sát của hãng tin Anh Reuters, hầu hết các công ty Nhật Bản không cho rằng chính phủ nước này cần tăng thuế quan đối với hàng hóa của Trung Quốc như quyết định của Mỹ, khi tình trạng dư thừa công suất trong lĩnh vực công nghiệp Trung Quốc không ảnh hưởng đến họ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong tháng trước đã thông báo tăng thuế mạnh lên nhiều hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc như xe điện (EV), pin và chip.

 
Liên minh châu Âu cũng áp thuế cao lên EV nhập khẩu và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7), trong đó có Nhật Bản, trong tuần trước đã bày tỏ lo ngại về điều mà họ gọi là các hành vi phi thị trường có hại của Trung Quốc.

61% số người tham gia khảo sát trong các ngày 5-14/6 cho rằng Nhật Bản không cần thực hiện các biện pháp tương tự. Khoảng 53% cho rằng tình trạng dư thừa công suất của Trung Quốc có ít tác động, hoặc không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ.

Một nhà quản lý tại một công ty hóa chất cho rằng động thái như vậy có thể dẫn tới tình trạng leo thang các biện pháp đáp trả lẫn nhau và các điều kiện kinh tế sẽ trở nên xấu đi.

Đáp lại động thái áp thuế của Mỹ, Trung Quốc đã cáo buộc Mỹ vi phạm chính các nguyên tắc về thương mại tự do của nước này. Bắc Kinh cũng cho rằng tuyên bố của G7 thiếu cơ sở thực tế.

Khảo sát được tiến hành với 492 doanh nghiệp, trong đó 230 doanh nghiệp đã bày tỏ quan điểm.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục